Thứ tư, 03/01/2018 - 12:18

Ông Trump tuyên bố "có công" với ngành hàng không thế giới

Dân trí Sau khi thông tin năm 2017 là năm an toàn nhất với ngành hàng không thương mại thế giới được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự hào tuyên bố góp công trong thành tựu này với những sắc lệnh ông ban hành kể từ khi nhậm chức Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Barcroft )
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Barcroft )

Newsweek dẫn đăng tải của ông Trump trên mạng xã hội Twitter ngày 2/1 cho biết nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng những chính sách chặt chẽ với ngành hàng không thương mại của ông một phần là nguyên nhân khiến các vụ tai nạn máy bay trong năm 2017 giảm rõ rệt.

“Kể từ khi nhậm chức, tôi đã ban hành những quy định nghiêm khắc về hàng không thương mại. Tin tốt là, một báo cáo vừa cho biết năm 2017 số người thiệt mạng vì tai nạn máy bay thương mại bằng 0. Đây là năm an toàn và tuyệt vời nhất trong lịch sử”, ông Trump chia sẻ.

Bài viết được cho là dựa theo thống kê của công ty tư vấn hàng không Hà Lan To70 công bố ngày 1/1. Theo đó, năm 2017 là “năm vàng” của an toàn hàng không dân dụng khi công ty này ghi nhận không có trường hợp nào bị thiệt mạng vì tai nạn máy bay thương mại trong năm qua trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Newsweek cho rằng khẳng định của ông Trump không thật sự chính xác. Trang tin này cho biết công ty To70 thống kê các chuyến bay trên toàn thế giới và có những hãng không chịu ảnh hưởng bởi những quyết sách trong năm qua của Mỹ. Hơn nữa, Newsweek cho biết kể từ tháng 2/2009, số người thiệt mạng trong các vụ tai nạn máy bay dân dụng hàng năm ở Mỹ đều bằng 0, vì vậy các chính sách của ông Trump không thể làm giảm con số này xuống mức thấp hơn trong năm 2017.

Newsweek cho rằng, ông Trump có những mối quan tâm nhất định với ngành hàng không, nhưng dường như ông không dành sự quan tâm lớn cho vấn đề an toàn. Trong cuộc họp với các quan chức ngành hàng không hồi tháng 2 năm ngoái, Tổng thống Mỹ dường như dành nhiều thời gian bàn bạc về sân bay và cơ sở hạ tầng.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Trump nhiều lần phàn nàn về vấn đề sân bay, cho rằng sân bay Mỹ không được đẳng cấp như sân bay các nước Vùng Vịnh như Qatar hay Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Hồi tháng 6, ông Trump đưa ra sáng kiến về cải cách quản lý không lưu, tư nhân hóa hoạt động không lưu nhằm tiết kiệm 300 triệu USD và khẳng định sáng kiến này sẽ giúp ngành hàng không an toàn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phản đối ý tưởng này, cho rằng việc cắt giảm nguồn tài chính sẽ không mang lại lợi ích gì, ngược lại còn có thể làm tổn hại tới ngành hàng không Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Newsweek