Ông Trump thực sự là tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga?

Dân trí Tổng thống Donald Trump tự nhận ông là nhà lãnh đạo Mỹ cứng rắn nhất với Nga so với các chính quyền tiền nhiệm. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hành động trên thực tế của ông chủ Nhà Trắng không thực sự đúng với tuyên bố này.
>>Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga
>>Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin
>>Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga

Ông Trump thực sự là tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga? - 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin bắt tay trong cuộc gặp tại Phần Lan năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Sau khi các lực lượng an ninh Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine vào tháng 11 năm ngoái và dọa sẽ biến vùng biển Azov thành khu vực quản lý của Nga, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm đáp trả Moscow như áp đặt thêm các lệnh trừng phạt, đưa tàu tới các cảng của Ukraine hoặc triển khai lực lượng giám sát.

Hai tháng sau đó, Tổng thống Trump vẫn chưa có bất kỳ động thái cứng rắn đáng kể nào với Nga bất chấp sự ủng hộ rộng rãi trong chính quyền Mỹ. Ngay cả các đồng minh châu Âu của Washington cũng im hơi lặng tiếng.

Cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với Nga đã thu hút thêm sự chú ý của dư luận sau khi xuất hiện thông tin gần đây nói rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hồi năm 2017 đã mở một cuộc điều tra phản gián để điều tra về việc liệu ông Trump có đang hành xử thay nước Nga, liệu ông có che giấu thông tin về các cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hay liệu ông từng dọa rút Mỹ khỏi NATO hay không. Luật sư của ông Trump ngày 20/1 tiết lộ dự án tòa nhà Trump tại Moscow cũng đã được đưa ra thảo luận xuyên suốt cuộc bầu cử vào tháng 11/2016.

Tổng thống Trump đã tuyên bố cứng rắn rằng không có bất kỳ “sự thông đồng” nào với Moscow trong suốt chiến dịch tranh cử của ông và ông chưa bao giờ làm việc cho Nga. Ông Trump cũng thường xuyên tìm cách dập tắt mọi nghi ngờ khi tuyên bố ông đã làm nhiều hơn bất kỳ tổng thống tiền nhiệm nào trong việc đối phó với sự gây hấn của Nga.

“Tôi cứng rắn với Nga hơn rất nhiều so với Obama, Bush và Clinton”, ông Trump viết trên Twitter cách đây một tuần.

Theo New York Times, ông Trump có lý do khi tuyên bố như vậy.

Thực tế, chính quyền Trump đã triển khai những động thái cứng rắn hơn so với các chính quyền tiền nhiệm gần đây trong mối quan hệ với Nga, bao gồm các lệnh trừng phạt, trục xuất ngoại giao và hỗ trợ tăng cường quân sự cho Đông Âu. Chính quyền Trump đã cung cấp cho Ukraine các vũ khí phòng thủ mà cựu Tổng thống Barack Obama từng từ chối và thông báo sẽ hủy hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga để đáp trả sự vi phạm của Moscow.

Tuy nhiên theo các quan chức đương nhiệm và đã rời khỏi chính quyền Mỹ, ít nhất trong một số trường hợp, Tổng thống Trump thực hiện các biện pháp cứng rắn với Nga chỉ do miễn cưỡng hoặc dưới sức ép của các cố vấn cũng như quốc hội.

Lời nói không tương xứng hành động?

Tổng thống Trump để cho cấp dưới công khai chỉ trích các hành động của Nga, trong khi bản thân ông thể hiện sự ngưỡng mộ với Tổng thống Putin và sẵn sàng làm bạn với nhà lãnh đạo Nga. Quyết định rút khỏi Syria gần đây của ông Trump được xem là chiến thắng dành cho Nga. Trong cuộc đối đầu mới nhất với Ukraine, ông chủ nhà Trắng cho đến bây giờ vẫn mở cho Moscow một lối thoát.

“Bạn sẽ thấy một chính sách mà ở đó chính phủ theo đuổi một chính sách nhưng tổng thống không đi theo chính sách đó. Mặc dù ông ấy nói rằng ông ấy đã làm những việc cứng rắn hơn so với các tổng thống tiền nhiệm, tuy nhiên ấn tượng của tôi đó là một số việc ông ấy làm nhưng ngay bản thân ông ấy thậm chí cũng không hiểu những việc đó”, Steven Pifer, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine và hiện công tác tại Đại học Stanford, cho biết.

Một số nhà phân tích đồng cảm hơn với lập trường của Tổng thống Trump cho rằng các tổng thống khác cũng tìm cách duy trì mối quan hệ thân thiện với lãnh đạo các nước đối lập, thậm chí chính quyền của họ áp dụng đồng thời cả hai cách tiếp cận cứng rắn và mềm mỏng nhằm đảm bảo khả năng cải thiện quan hệ.

“Chính sách của chính quyền (Trump) với Nga, cũng như với Trung Quốc và Triều Tiên, cứng rắn hơn nhiều người tiền nhiệm”, Danielle Pletka, phó giám đốc phụ trách nghiên cứu chính sách quốc phòng và nước ngoài tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhận định.

Bà Pletka cho rằng những người chỉ trích Tổng thống Trump từ chối ghi nhận ông về những hành động mà ông đã được chấp thuận.

“Tiêu chuẩn kép đó là tất cả những gì xấu xa xảy ra đều là lỗi của Donald Trump và tất cả những gì tốt đẹp xảy ra đều không thể xác nhận được”, bà Pletka cho biết.

Hành động cụ thể

Ông Trump thực sự là tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Nga? - 2

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ dường như không chào hỏi hay bắt tay khi chạm mặt nhau ở hội nghị G20 tại Argentina năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump nhận nhiệm sở với ý định cải thiện quan hệ với Nga sau khi mối quan hệ này bị xấu đi trong nhiều năm do căng thẳng giữa Nga và Ukraine cũng như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Trong những ngày đầu nhậm chức, đội ngũ của ông Trump từng tính đến việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt Nga được áp đặt từ thời Obama.

Tuy nhiên sau khi xuất hiện thông tin nói Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 theo chỉ đạo của ông Trump, các nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố với ông Trump rằng việc nới lỏng trừng phạt là không thể trì hoãn. Lo ngại tổng thống không đủ cứng rắn với Nga, Quốc hội Mỹ còn thông qua một đạo luật với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối, trong đó đó lưỡng đảng đề nghị tăng cường trừng phạt Moscow. Ông Trump ban đầu phản đối và chỉ ký sau khi xác định rằng bất kỳ quyền phủ quyết nào cũng bị gạt sang một bên.

Sau khi Mỹ cáo buộc các đặc vụ Nga đầu độc một cựu điệp viên Nga sống ở Anh vào năm 2018, các cố vấn hối thúc ông Trump đáp trả Moscow. Ông chủ Nhà Trắng nghe theo và ra lệnh cho 60 nhà ngoại giao cùng nhân viên tình báo Nga rời khỏi Mỹ. Tuy nhiên sau đó ông Trump nổi giận khi biết rằng không phải từng nước, mà toàn bộ các nước châu Âu, mới trục xuất số nhà ngoại giao Nga bằng số Mỹ trục xuất.

Ngay sau đó, các cố vấn của Tổng thống Trump đã chuẩn bị các lệnh trừng phạt bổ sung để đáp trả sự ủng hộ của Nga đối với Syria sau một vụ tấn công nghi bằng chất hóa học tại quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, sau khi tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại Syria, ông Trump đã lựa chọn phương án không trừng phạt Nga vì cho rằng Moscow không còn leo thang xung đột. Các trợ lý của ông Trump cho biết vào thời điểm đó, ông Trump tin rằng Nga đã nhận được thông điệp từ Mỹ, do vậy việc trừng phạt Moscow là không cần thiết.

Ngoài các vụ việc được cho là nhượng bộ trên của ông Trump, vụ căng thẳng gần đây giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch cũng là một phép thử với nhà lãnh đạo Mỹ trong mối quan hệ với Moscow. Theo các trợ lý, ông Trump đã hủy cuộc gặp song phương với ông Putin tại Argentina bên lề hội nghị G20 vào cuối năm ngoái, tuy nhiên sau đó ông lại kéo riêng ông Putin trong bữa tiệc tối của các nhà lãnh đạo dự G20 và nói với tổng thống Nga rằng cuộc khủng hoảng cần phải được giải quyết.

Các quan chức Mỹ đã đưa ra nhiều phương án đáp trả Nga sau vụ bắt tàu Ukraine, bao gồm áp đặt các lệnh trừng phạt mới, tăng hiện diện hải quân NATO tại biển Đen, đưa tàu tới neo đậu tại các cảng của Ukraine, triển khai lực lượng giám sát của NATO và Liên minh châu Âu tại các vùng lãnh thổ của Ukarine để hỗ trợ các tàu Ukraine khi đi qua eo biển Kerch. Tuy nhiên, cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn chưa phê chuẩn biện pháp nào.

Nhà Trắng lên tiếng

Theo quan điểm của những người chỉ trích Tổng thống Trump, khi ông chấp thuận lời bác bỏ của Tổng thống Putin về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ bất chấp kết luận ngược lại của cộng đồng tình báo, ông chủ Nhà Trắng đã phủ nhận những nỗ lực của chính quyền Mỹ trong việc gây sức ép với Moscow.

“Người mà ông ấy (Donald Trump) không bao giờ nói một từ tiêu cực nào đó là Vladimir Putin”, Thượng nghị sĩ Mark Warner, nghị sĩ Dân chủ hàng đầu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện, nhận định.

Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn phủ nhận những quan điểm chỉ trích Tổng thống Trump.

“Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố rõ ràng rằng ông không và sẽ không tha thứ cho hành động xấu xa của Nga. Ông Trump đã có nhiều hành động cứng rắn và quyết đoán nhằm vào Nga để bảo vệ các lợi ích của Mỹ, đồng thời buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi của họ, bao gồm các lệnh trừng phạt mạnh tay”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sander cho biết hôm 20/1.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Báo nước ngoài viết về sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam
Báo nước ngoài viết về sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Kênh tin tức thể thao ESPN (Mỹ) cho rằng các nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines có thể học hỏi từ sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam sau thành công tại nhiều giải đấu.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:11

Anh rút hơn nửa số chiến đấu cơ khỏi Iraq và Syria
Anh rút hơn nửa số chiến đấu cơ khỏi Iraq và Syria

Chính phủ Anh ngày 21/1 cho biết, nước này sẽ rút hơn một nửa số máy bay chiến đấu đang hoạt động tại Iraq và Syria về nước.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:45

Máy bay chở cầu thủ ngoại hạng Anh mất tích trên biển
Máy bay chở cầu thủ ngoại hạng Anh mất tích trên biển

(Dân trí) - Máy bay riêng chở cầu thủ bóng đá người Argentina Emiliano Sala - một tân binh của bóng đá ngoại hạng Anh đã mất tích ở khu vực eo biển Anh khi đang trên đường từ Nantes (Pháp) đến Cardiff (Anh) tối 21/1, giới chức hàng không Pháp cho biết.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:17

Sóng gió với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc
Sóng gió với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm đầu tiên tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng biểu tình gay gắt từ người dân Hàn Quốc nếu ông thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia láng giềng trong năm nay.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:26

Tàu ngầm hạt nhân suýt đâm phà chở khách
Tàu ngầm hạt nhân suýt đâm phà chở khách

(Dân trí) - Giới chức hàng hải Anh đã mở một cuộc điều tra nhằm vào vụ suýt đâm nhau giữa một tàu ngầm hạt nhân của Hải quân hoàng gia và một phà chở khách di chuyển giữa Bắc Ireland và đất liền Anh.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:25

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ý định dẫn độ "công chúa" Huawei
Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ý định dẫn độ "công chúa" Huawei

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo sẽ có hành động đáp trả Mỹ và Canada nếu Washington vẫn giữ ý định đề nghị dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:04

Hàn Quốc chế tạo hệ thống phòng không đáp trả mục tiêu chỉ trong 30 giây
Hàn Quốc chế tạo hệ thống phòng không đáp trả mục tiêu chỉ trong 30 giây

Hệ thống chỉ huy và kiểm soát phòng không mới của Hàn Quốc được thiết kế nhằm giảm thời gian cần thiết để phát hiện và đáp trả mục tiêu từ 3 phút hiện nay xuống chỉ còn 30 giây.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:35

Đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020
Đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có thể là đối thủ đáng gờm của đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:26

Trung Quốc viện trợ  800 triệu USD cho Campuchia
Trung Quốc viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia

(Dân trí) - Trung Quốc đã cam kết viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ (800 triệu USD) cho Campuchia trong 2 năm tới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:36

"Vùng an ninh" hay "vùng chiếm đóng" tại Syria?
"Vùng an ninh" hay "vùng chiếm đóng" tại Syria?

Việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ toan tính lập một “vùng an ninh” ở phía Đông Bắc Syria đang bị Damascus phản ứng dữ dội bởi cho rằng đó chẳng khác nào lập một “vùng chiếm đóng” trong lãnh thổ của quốc gia này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 03:00

Quân đội Trung Quốc thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử
Quân đội Trung Quốc thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Trong một động thái thay đổi cơ cấu chưa từng có trong lịch sử, quân đội Trung Quốc đã mạnh tay cắt giảm lục quân, trong khi tăng cường lực lượng không quân, hải quân và các đơn vị chiến lược nhằm xây dựng một quân đội hiện đại.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:52

Cô gái chết cóng vì chỉ mặc bikini leo núi
Cô gái chết cóng vì chỉ mặc bikini leo núi

(Dân trí) - Cô gái được đội cứu hộ phát hiện chết vì rét khi chỉ mặc bộ bikini để leo núi dưới nhiệt độ chỉ khoảng 2 độ C.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cương quyết dẫn độ “công chúa Huawei”
Mỹ cương quyết dẫn độ “công chúa Huawei”

(Dân trí) - Mỹ đã thông báo với chính phủ Canada về kế hoạch đề nghị dẫn độ đối với Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu với cáo buộc gian lận ngân hàng, báo chí Canada hôm nay đưa tin.

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:27

Không đến Davos, ông Trump sẽ vẫn là tâm điểm
Không đến Davos, ông Trump sẽ vẫn là tâm điểm

Tổng thống Mỹ sẽ không đến Davos vào tuần này, nhưng ông được cho sẽ là chủ đề chính tại cuộc gặp thường niên của những người giàu và quyền lực nhất thế giới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 11:23

Trung Quốc bắt đầu đợt di dân lớn nhất hành tinh
Trung Quốc bắt đầu đợt di dân lớn nhất hành tinh

(Dân trí) - Gần 3 tỷ lượt người sẽ di chuyển trên các loại hình phương tiện giao thông để về quê đón Tết trong đợt “xuân vận” kéo dài hơn một tháng tại Trung Quốc nhân dịp năm mới 2019.

Thứ ba, 22/01/2019 - 11:19

Nhóm binh sĩ Venezuela lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ tổng thống
Nhóm binh sĩ Venezuela lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ tổng thống

(Dân trí) - Giới chức Venezuela đã bắt giữ 27 thành viên của Lực lượng Cảnh vệ quốc gia nước này bị cáo buộc lấy cắp vũ khí, âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, BBC dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết ngày 21/1.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:01

"Kẻ thù" mới của phố đèn đỏ Amsterdam
"Kẻ thù" mới của phố đèn đỏ Amsterdam

Nhiều phụ nữ làm nghề bán phấn buôn hương tại thủ đô của Hà Lan ngày càng khó mời gọi khách bởi sự xuất hiện của làn sóng du khách lăm le chụp hình "tự sướng" hơn là "ăn bánh trả tiền".

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:49

Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, ông Tập Cận Bình cảnh báo hàng loạt mối nguy hiểm
Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, ông Tập Cận Bình cảnh báo hàng loạt mối nguy hiểm

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì ổn định chính trị trong cuộc họp bất thường với các quan chức cấp cao trong bối cảnh Trung Quốc đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:23

143 chuyên gia từ 19 nước kêu gọi Trung Quốc thả công dân Canada
143 chuyên gia từ 19 nước kêu gọi Trung Quốc thả công dân Canada

(Dân trí) - Một nhóm gồm 143 học giả và các nhà cựu ngoại giao từ 19 nước đã ký vào lá thư kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thả 2 công dân Canada mà Bắc Kinh bắt giữ hồi tháng trước.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:21

Chuyên gia Mỹ phát hiện thêm căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên
Chuyên gia Mỹ phát hiện thêm căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của Mỹ mới đây đã phát hiện thêm một vị trí nghi là 1 trong số 20 căn cứ tên lửa đạn đạo chưa từng công bố của Triều Tiên.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:02

Báo Mỹ nêu lý do Việt Nam phù hợp tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim
Báo Mỹ nêu lý do Việt Nam phù hợp tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - New York Times nhận định mối quan hệ gần gũi giữa Việt Nam với Mỹ và Triều Tiên được xem một trong những lý do đưa Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu cho địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa
Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa

(Dân trí) - Trước yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tên lửa hành trình 9M729 tình nghi vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga đã bác bỏ cáo buộc này, cũng như đề nghị từ phía Washington.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:55

Cận cảnh đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về Nga sau hành trình từ Lào
Cận cảnh đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về Nga sau hành trình từ Lào

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 của Liên Xô đầu tuần này đã đến Moscow sau hành trình hàng nghìn km bằng đường biển và đường sắt từ Lào.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:13

Hai tàu bất ngờ bốc cháy ngoài khơi Crimea, 11 người thiệt mạng
Hai tàu bất ngờ bốc cháy ngoài khơi Crimea, 11 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 11 người thiệt mạng sau khi hai tàu mang cờ Tanzania bất ngờ bốc cháy trên Biển Đen, gần eo biển Kerch, ngoài khơi Crimea. Nga đã nhanh chóng triển khai lực lượng cứu hộ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:49