Thứ tư, 09/10/2019 - 21:31

Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ ngay từ đầu không nên hiện diện tại Trung Đông và đây là quyết định tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Trump: Tham chiến ở Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất của Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Hill)

“Mỹ đã tiêu tốn 8 nghìn tỷ USD để chiến đấu và làm cảnh sát ở Trung Đông. Hàng nghìn binh sĩ vĩ đại của chúng ta đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng. Hàng triệu người ở phía bên kia cũng đã chết. Tiến vào Trung Đông là quyết định tồi tệ nhất từng được đưa ra trong lịch sử của đất nước chúng ta”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 9/10.

“Chúng ta đã lao vào cuộc chiến với một giả thuyết sai lầm và đến bây giờ vẫn chưa chứng minh được, đó là vũ khí hủy diệt hàng loạt. Không hề có! Bây giờ chúng ta sẽ phải đưa những binh sĩ vĩ đại và quân đội của chúng ta về nước một cách từ tốn và thận trọng. Trọng tâm của chúng ta là bức tranh lớn: Nước Mỹ vĩ đại hơn bao giờ hết”, ông Trump viết tiếp.

Bình luận của Tổng thống Trump được cho là ám chỉ quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George Bush khi đưa quân tới Iraq vào năm 2003. Khi đó, Mỹ cho rằng chính quyền Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, song đây được cho chỉ là cái cớ của Washington.

Tổng thống Trump cho rằng ngay từ đầu, quân đội Mỹ không nên hiện diện tại Trung Đông.

“Cuộc chiến giữa các phe nhóm đã diễn ra từ hàng trăm năm nay. Mỹ lẽ ra không nên hiện diện tại Trung Đông. Đã đưa 50 binh sĩ của chúng ta về nước. Những cuộc chiến ngu ngốc kéo dài bất tận, đối với chúng ta, đã chấm dứt”, ông Trump viết trên Twitter, đề cập tới việc Mỹ đã đưa 50 binh sĩ về nước trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại phía bắc Syria.

Tổng thống Trump ngày 7/10 nói rằng, quyết tâm đưa Mỹ rút khỏi các cuộc xung đột quân sự là một trong những lý do giúp ông đắc cử tổng thống. Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã nhiều lần đề cập tới việc rút hoàn toàn lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria.

Thành Đạt

Theo Sputnik