Thứ ba, 08/10/2019 - 21:25

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”

Dân trí

Đáp lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “xóa sổ, hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tấn công người Kurd ở Syria, Ankara tuyên bố họ sẽ không lung lay trước những mối đe dọa.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Dailt Sabah)

"Như tôi đã tuyên bố cứng rắn trước đó và giờ tôi chỉ nhấn mạnh lại rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm điều gì đó mà tôi, với trí thông minh tuyệt vời không ai sánh được, coi là vượt giới hạn, tôi sẽ phá hủy và xóa sổ hoàn toàn kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi từng làm trước đó). Họ phải cùng với châu Âu và các nước khác kiểm soát (chống khủng bố ở Syria)", Tổng thống Trump bình luận trên Twitter ngày 7/10.

Đáp trả lại lời cảnh báo, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố rằng Ankara sẽ không nhượng bộ và tiếp tục các kế hoạch sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria.

“Thông điệp của chúng tôi với cộng đồng quốc tế là rõ ràng: Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia không lung lay bởi các mối đe dọa. Chừng nào an ninh của Ankara bị đe dọa, chúng tôi sẽ tự xác định con đường mình đi”, ông Oktay trả lời báo chí ngày 8/10.

Ông cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dung túng cho việc “tạo nên một hành lang khủng bố gần biên giới với bất cứ điều kiện gì, dù cái giá phải trả như thế nào”.

“Quan điểm của chúng tôi là không đổi khi nhắc tới sự an toàn của biên giới và tương lai của người anh em Syria, cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất chính trị của Syria”, ông Oktay nói.

Theo quan chức này, 370.000 dân tị nạn Syria đã trở về nhà tại khu vực tây bắc nước này, nơi Thổ Nhĩ Kỳ mở các chiến dịch quân sự  “Euphrates Shield” và “Olive Branch” trước đó.

“Bây giờ là thời điểm để thiết lập một khu vực an ninh ở đông Euphrates. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xử lý những kẻ khủng bố đe dọa tới đất nước chúng tôi từ biên giới phía nam và sẽ thúc đẩy việc đưa người tị nạn Syria hồi hương”, ông Otkay tuyên bố.

Cảnh báo của ông Trump và lời phản pháo từ Thổ Nhĩ Kỳ đến trong bối cảnh Tổng thống Mỹ bị chỉ trích bỏ rơi đồng minh người Kurd ở Syria sau khi Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi đông bắc Syria.

Lý giải về quyết định gây tranh cãi, ông Trump viết trên Twitter: “Chúng ta phải rút khỏi cuộc chiến dai dẳng nực cười này và đưa binh sĩ trở về. Chúng ta sẽ chiến đấu ở đâu có lợi ích quốc gia và chỉ chiến đấu để giành chiến thắng. Giờ đây, Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và lực lượng người Kurd sẽ phải quyết định tình hình".

Vấn đề người Kurd từ lâu đã trở nên “gai góc” trong mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Mỹ coi người Kurd là đồng minh chống khủng bố tại Syria, trong khi Ankara coi lực lượng người Kurd (YPG) có liên quan tới Đảng Công nhân Kurd (PKK) và xếp lực lượng này vào danh sách khủng bố. Việc Mỹ rút quân được cho là hành động mở đường để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào người Kurd trong thời điểm hiện tại. 

Ông Trump bất ngờ “đổi giọng”

Chỉ sau một ngày dọa “hủy diệt” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa ra thông điệp ca ngợi quan hệ với Ankara trên Twitter.

“Nhiều người đã quên là Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn của Mỹ, trên thực tế, họ làm nên khung thép cho máy bay chiến đấu F-35 của chúng tôi. Họ cũng là những người có thể thương lượng, giúp tôi cứu nhiều mạng sống ở tỉnh Idlib (Syria) và trao trả mục sư Brunson trong tình trạng sức khỏe tốt theo yêu cầu của tôi khi hạn tù của ông ấy vẫn còn nhiều năm. Cũng hãy nhớ, điều quan trọng là, Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO. Ông ấy (Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan) sẽ tới Mỹ vào ngày 13/11”, ông Trump viết.

Ngoài ra, ông Trump cũng tuyên bố rằng dù Mỹ đang trong quá trình rời Syria nhưng “không đời nào” bỏ rơi người Kurd.

Đức Hoàng

Theo Sputnik