Ông Trump rạn nứt với "phó tướng" Pence sau thất bại lật kèo

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là không bằng lòng với Phó Tổng thống Mike Pence khi không thể giúp ông "lật kèo" bầu cử vào phút chót.

Ông Trump rạn nứt với phó tướng Pence sau thất bại lật kèo - 1

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: Getty)

CNN ngày 7/1 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, sự chia rẽ giữa Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence khoét sâu hơn trong 24 giờ qua.

Các nguồn tin nói rằng ông Trump giận dữ với ông Pence, trong khi ông Pence cảm thấy thất vọng và buồn vì ông Trump.

Theo CNN, cảm giác của Phó Tổng thống Pence bị dồn nén, sau nhiều tuần Tổng Trump tìm cách thuyết phục ông lật ngược kết quả bầu cử tại phiên họp toàn thể của quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Phó Tổng thống Pence đã ở trong tình thế "khó xử" khi hoặc phải công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử hoặc sẽ phải "lật kèo" theo ý muốn của Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, vào ngày 6/1, bạo loạn đã xảy ra tại tòa nhà quốc hội Mỹ khi ông Pence đang chủ trì phiên họp toàn thể của lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố tổng thống đắc cử. Sự xuất hiện ồ ạt của hàng trăm người ủng hộ ông Trump khiến phiên họp của quốc hội bị gián đoạn, trong khi ông Pence và các nghị sĩ phải sơ tán.

Sau khi vấp phải sự chỉ trích của các nghị sĩ về việc ứng phó thiếu kịp thời trước tình hình bạo loạn, ông Pence đã gọi điện cho Quyền Bộ Trưởng Quốc phòng Christopher Miller nhằm hối thúc lực lượng vệ binh quốc gia phản ứng nhanh hơn với đám đông biểu tình.

Phó tổng thống Pence công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng

Các nguồn tin nói rằng, cho đến giờ, ông Trump vẫn chưa hỏi thăm sức khỏe của ông Pence cũng như liên lạc với "phó tướng" kể từ khi xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol.

Vào thời điểm những người biểu tình đang tràn vào tòa nhà quốc hội, Tổng thống Trump đã chỉ trích gay gắt ông Pence trên mạng xã hội Twitter.

"Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì ông ấy đáng lẽ phải làm nhằm bảo vệ đất nước và hiến pháp của chúng ta, từ đó giúp nước Mỹ chứng nhận sự thật thay vì những điều dối trá được trình bày trước đó", ông Trump viết.

Theo New York Times, rạn nứt trong mối quan hệ của cặp đôi quyền lực Trump - Pence xuất hiện sau khi Phó Tổng thống nói với Tổng thống nói rằng ông không có đủ thẩm quyền để bác bỏ chiến thắng của ông Biden.

Tối 5/1, Tổng thống Trump nói rằng ông và ông Pence đã "hoàn toàn nhất trí rằng Phó Tổng thống có thẩm quyền hành động" để không công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ. Ông Trump thậm chí còn bày cách cho ông Pence để hành động.

Phó Tổng thống Mike Pence cuối tuần trước tuyên bố ủng hộ nỗ lực của nhóm nghị sĩ Cộng hòa muốn "lật kèo" bầu cử nhưng "trong thẩm quyền theo quy định của luật pháp". 

Rốt cuộc, mọi nỗ lực của Tổng thống Trump đã không mang lại kết quả như ông mong muốn. Trước sự chứng kiến của các nghị sĩ lưỡng viện, ông Pence đã tuyên bố ông Biden là tổng thống đắc cử Mỹ. Ông Trump sau đó cũng lên tiếng công nhận chiến thắng của đối thủ.

Theo Newsweek, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Infole của bang Oklahoma, nói rằng Phó Tổng thống Pence "giận dữ" chưa từng thấy, sau khi những người ủng hộ ông Trump tràn vào tòa nhà quốc hội. Điều đáng nói là trước khi bạo loạn xảy ra, Tổng thống Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông "chiến đấu mạnh mẽ hơn" để phản đối kết quả bầu cử.

"Tôi đã quen Mike Pence từ rất lâu, nhưng chưa bao giờ thấy ông ấy giận dữ như hôm nay", nghị sĩ Inhofe cho biết.

Cú chạm cùi trỏ gây chú ý của Phó tổng thổng Mỹ và "bà đầm thép"
Bài liên quan
Đang được quan tâm