Ông Trump “phản pháo” Trung Quốc về cáo buộc bôi nhọ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lẽ ra Trung Quốc đã có thể “dễ dàng” ngăn chặn đại dịch Covid-19, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh phát động chiến tranh thông tin để trốn tránh trách nhiệm.

Ông Trump “phản pháo” Trung Quốc về cáo buộc bôi nhọ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Người phát ngôn nói những điều ngớ ngẩn thay mặt Trung Quốc, cố gắng tuyệt vọng để đánh lạc hướng khỏi sự đau khổ và cuộc thảm sát mà đất nước này đã làm lan rộng ra toàn thế giới. Cuộc tấn công tuyên truyền và thông tin sai lệch của nước này nhằm vào Mỹ và châu Âu là điều đáng hổ thẹn”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 21/5.

“Họ lẽ ra đã có thể dễ dàng ngăn chặn được dịch bệnh, nhưng họ đã không làm”, ông Trump viết, ngụ ý tới cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Những bình luận trên của Tổng thống Mỹ được cho là để đáp trả phát biểu gần đây của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ông Triệu đã cáo buộc Mỹ tìm cách đánh lạc hướng dư luận, bôi nhọ nỗ lực của Trung Quốc và khoái thác trách nhiệm khi chính Washington đã xử lý dịch yếu kém.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 20/5, ông Guo Weimin, phát ngôn viên của Kỳ họp thứ 3 Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc khóa XIII, cũng cho biết nỗ lực của các chính trị gia các nước, trong đó có Mỹ, nhằm “bôi nhọ” Trung Quốc về Covid-19 sẽ thất bại.

Theo ông Guo, việc một số chính trị gia nước ngoài đã đưa ra cáo buộc vô căn cứ rằng virus xuất phát từ Trung Quốc, hoặc cho rằng Bắc Kinh giúp các nước khác để nâng tầm ảnh hưởng địa chính trị và giành quyền lãnh đạo thế giới. Ông Guo cho rằng các cáo buộc này xuất phát từ nhu cầu chính trị trong nước nhằm đánh lạc hướng dư luận hoặc bắt nguồn từ thành kiến ý thức hệ.

Cũng trong một bình luận trên Twitter hôm nay, Tổng thống Trump viết: “Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch bóp méo thông tin ồ ạt vì họ đang tuyệt vọng nhằm giúp Joe Biden Ngủ Gật giành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống để họ có thể tiếp tục lừa gạt Mỹ, như họ vẫn làm suốt hàng chục năm, cho tới khi tôi xuất hiện”.

Trước đó, ông Trump ngày 20/5 cũng chỉ trích Trung Quốc đổ lỗi cho các bên về Covid-19, trong khi chính sự “yếu kém” của Bắc Kinh đã khiến dịch lan rộng ra toàn cầu. Tính đến nay, hơn 5 triệu người bị mắc Covid-19 trên toàn thế giới, trong khi số ca tử vong lên tới hơn 328.000 người.

“Một vài kẻ lập dị tại Trung Quốc vừa đưa ra tuyên bố, đổ lỗi cho tất cả mọi người trừ Trung Quốc về virus khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng. Hãy giải thích với những gã ngốc này rằng chính “sự kém cỏi của Trung Quốc”, chứ không phải thứ gì khác, đã gây ra cuộc thảm sát toàn cầu này”, ông Trump viết trên Twitter.

Mặc dù giới chức Trung Quốc thừa nhận “thiếu sót và khuyết điểm” trong việc xử lý đại dịch, song Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ rằng nước này cố tình “che đậy” thông tin về Covid-19. Trung Quốc nhiều lần khẳng định đã chia sẻ kịp thời và minh bạch các thông tin về dịch bệnh với cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Trump và một số quan chức Mỹ, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, gần đây ủng hộ giả thuyết Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, song không đưa ra bằng chứng. Cả Viện Virus học Vũ Hán và chính quyền Trung Quốc đều bác bỏ giả thuyết này.

Tổng thống Trump ngày 14/5 cảnh báo có thể “cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với Trung Quốc”. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ ổn định.

Thành Đạt

Theo RT

Đọc thêm