Ông Trump kháng cáo, quyết đấu tới cùng ở Pennsylvania

(Dân trí) - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã nộp đơn kháng cáo sau khi một thẩm phán liên bang bác bỏ nỗ lực của ông Trump trong việc chặn xác nhận kết quả bỏ phiếu chính thức ở Pennsylvania.

Ông Trump kháng cáo, quyết đấu tới cùng ở Pennsylvania - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

The Hill đưa tin, nhóm luật sư của ông Trump, bao gồm cả ông Rudy Giuliani, ngày 22/11 đã nộp đơn kháng cáo lên một tòa án phúc thẩm. Một ngày trước đó, thẩm phán Matthew Brann ở Pennsylvania đã ra chỉ thị cho phép bang này tiếp tục quá trình xác nhận kết quả bầu cử, đồng thời bác bỏ vụ kiện của ông Trump nhằm vào cáo buộc gian lận bầu cử.

Ông Brann nói rằng chiến dịch của ông Trump đã đưa ra "các lập luận pháp lý không có giá trị và các cáo buộc suy đoán" mà không có bằng chứng hỗ trợ.

Ông Trump đã chỉ trích thẩm phán Brann trên Twitter vào tối 21/11 và nói rằng phía ông sẽ có động thái chống lại phán quyết trên.

Tại bang chiến địa Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 1,2 điểm phần trăm, tương đương với hơn 80.000 phiếu. Ông Trump cáo buộc có những bất thường trong quá trình bỏ phiếu, cáo buộc lá phiếu gửi qua thư và bầu trực tiếp được xử lý khác nhau.

Trong ngày bầu cử, ông Trump tạm dẫn trước với khoảng cách lớn với nhóm cử tri bỏ phiếu trực tiếp ở điểm bầu cử, nhưng đã nhanh chóng mất lợi thế khi bang Pennsylvania bắt đầu kiểm phiếu qua thư.

Ngoài Pennsylvania, chiến dịch của ông Trump đã nộp đơn kiện ở nhiều bang chiến địa khác nhằm đảo ngược tình thế. Tuy nhiên, hầu hết các vụ kiện đều bị thẩm phán bác bỏ.

Trong một diễn biến khác, ông Pat Toomey đã trở thành thượng nghĩ sĩ đảng Cộng hòa thứ 5 chúc mừng ông Biden đắc cử hôm 21/11. Ông Toomey, nghị sĩ của Pennsylvania, kêu gọi ông Trump "chấp nhận kết quả bầu cử" và bắt đầu chuyển giao quyền lực.

"Sau phán quyết của thẩm phán Matthew Brann - một người có quan điểm bầu thủ và ủng hộ đảng Cộng hòa mà tôi biết là người rất công bằng, ông Trump đã cạn kiệt các lựa chọn pháp lý hợp lý để thách thức kết quả của cuộc chạy đua tổng thống ở Pennsylvania", ông Toomey  cho hay.