Thứ ba, 15/10/2019 - 11:35

Ông Trump gặp rắc rối vì video giả

Dân trí

Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích và kêu gọi Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan điểm sau khi xuất hiện một đoạn video giả cho thấy ông xả súng vào các hãng tin lớn.

Ông Trump gặp rắc rối vì video giả - 1
Hình ảnh trích từ đoạn video chế. (Ảnh: USA Today)

Các tổ chức truyền thông Mỹ đã hối thúc Nhà Trắng lên án một đoạn video giả cho thấy Tổng thống Trump xả súng nhằm vào các hãng tin lớn và các đối thủ chính trị. Theo New York Times, điều đáng nói là đoạn video được chiếu tại một sự kiện do nhóm American Priority - một nhóm ủng hộ ông Trump - tổ chức tại khu nghỉ dưỡng do gia đình ông quản lý ở Florida vào cuối tuần trước.

Đoạn video cho thấy, khuôn mặt của ông Trump được ghép vào thân của một người đàn ông mặc vest đang xả súng vào bên trong nơi gọi là “Nhà thờ của các hãng tin giả”. Nạn nhân trong vụ xả súng là những người cầu nguyện bên trong nhà thờ, khuôn mặt của họ được thay bằng logo của các hãng tin lớn của Mỹ như CNN, Politico, Huffington Post, những hãng tin từng bị ông Trump gọi là “hãng tin giả”. Video được cho là chỉnh sửa từ phim “Mật vụ Kingsman” này đã được chia sẻ chóng mặt trên các mạng xã hội.

Nhóm American Priority đã lên tiếng chỉ trích đoạn video, song cũng nói rằng họ không hiểu vì sao đoạn video được chiếu trong sự kiện của nhóm.

Các hãng truyền thông cũng đồng loạt chỉ trích và đề nghị Nhà Trắng bày tỏ quan điểm chính thức để lên án đoạn video. Jonathan Karl, Chủ tịch Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng, nói: “Chúng tôi từng nói với Tổng thống rằng cách nói của ông ấy có thể kích động bạo lực. Chúng tôi kêu gọi ông ấy và tất cả những người có liên quan đến sự kiện chỉ trích đoạn video này và nhấn mạnh rằng xã hội của chúng ta không có chỗ cho bạo lực”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết trên Twitter rằng, ông Trump vẫn chưa xem đoạn video, nhưng lên án nó “căn cứ vào những gì mà ông ấy nghe về nó”.

Mối quan hệ giữa người đứng đầu chính phủ Mỹ với truyền thông trở nên căng thẳng đặc biệt sau khi ông Trump nhậm chức vào đầu năm 2017. Ông Trump nhiều lần gọi truyền thông “tin giả” là “kẻ thù của nhân dân”.

Hồi tháng 7/2017, đích thân ông Trump từng đăng một đoạn video chỉnh sửa từ một chương trình đấu vật năm 2007. Đoạn video cho thấy ông Trump đấm túi bụi cựu võ sĩ, ông chủ World Wrestling Entertainment (WWE) Vince McMahon. Khuôn mặt của ông McMahon đã được ông Trump thay bằng logo của CNN.

Minh PhươngTheo Reuters