1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump: "Không nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào Trung Quốc, thậm chí cáo buộc không nước nào “lừa dối” giỏi hơn Bắc Kinh.

Tổng thống Trump: Không nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc - 1

Tổng thống Trump phát biểu tại New York hôm 12/11 (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu tại câu lạc bộ kinh tế New York hôm 12/11, Tổng thống Donald Trump nhận định Trung Quốc đang “khao khát” đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ. Ông Trump cho biết bước đầu tiên của thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sắp hoàn tất, tuy nhiên ông chỉ đặt bút ký nếu thỏa thuận đó có lợi cho Mỹ.

“Thỏa thuận thương mại giai đoạn một đáng kể với Trung Quốc có thể sắp diễn ra, nhưng chúng tôi chỉ chấp nhận thỏa thuận đó nếu nó tốt cho Mỹ cũng như cho những người lao động tại các công ty lớn của chúng tôi”, ông Trump cho biết.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh cả thế giới đang chờ đợi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” để bắt đầu tiến trình chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 17 tháng qua.

“Trung Quốc đang có một năm tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ, chuỗi cung ứng của họ đang sụp đổ tệ hại và họ đang khao khát đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng tôi mới là bên quyết định xem liệu chúng tôi có muốn đạt được một thỏa thuận hay không”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc cũng như sự trỗi dậy của Bắc Kinh trong nền kinh tế toàn cầu.

“Kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001, chưa nước nào thao túng các con số tốt hơn hoặc lợi dụng Mỹ nhiều hơn (Trung Quốc). Tôi sẽ không sử dụng từ “lừa dối”, nhưng thực sự không nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc”, Tổng thống Trump nói thêm.

Ông Trump nói Trung Quốc “khao khát” đạt được thỏa thuận với Mỹ

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng “hành vi đánh cắp việc làm và tài sản của Mỹ cần chấm dứt”. Tuy vậy, Tổng thống Trump khẳng định ông “không đổ lỗi” cho Trung Quốc, mà quy trách nhiệm cho “các nhà lãnh đạo” Mỹ.

“Trước cuộc bầu cử của tôi, các chính trị gia Washington chỉ đứng đó và không làm gì cả, trong khi Trung Quốc gây tổn hại cho các công ty của chúng ta, đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta, trợ cấp cho các ngành công nghiệp của họ và hạ giá các sản phẩm của họ theo một chiến lược có chủ đích buộc các nhà máy của chúng ta phải đóng cửa”, ông Trump cho biết.

Theo Tổng thống Trump, trong trường hợp hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại, Mỹ sẽ tăng thuế với Trung Quốc.

“Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ tăng thuế. Chúng tôi sẽ tăng thuế rất mạnh. Và điều đó sẽ được áp dụng với tất cả những nước đối xử tệ với chúng tôi”, ông chủ Nhà Trắng cảnh báo.

Trung Quốc không phải nước duy nhất hứng chỉ trích của Tổng thống Mỹ. Ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì hành vi thương mại không công bằng.

“Nhiều nước đang áp thuế cực kỳ cao với chúng tôi hoặc tạo ra các rào cản thương mại không khả thi. Và tôi nói thật, Liên minh châu Âu, rất khó khăn. Các rào cản do họ đặt ra rất khủng khiếp, theo nhiều cách còn tệ hơn cả Trung Quốc”, ông Trump nói.

Trong cuộc gặp với các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp hôm 12/11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy cải cách, mở cửa và duy trì các hoạt động kinh tế. Ông Lý thừa nhận nền kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng ổn định với tốc độ cao từ đầu năm nay, song đây là kết quả không dễ dàng đạt được.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng chỉ ra các thách thức mà Trung Quốc đang phải đối mặt gồm áp lực suy giảm kinh tế, giá một số mặt hàng như thịt lợn tăng cao, trong khi các doanh nghiệp ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Thành Đạt

Theo SCMP, Xinhua