Thứ ba, 19/06/2018 - 10:04

Ông Trump dọa áp thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 cảnh báo sẽ áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, Reuters đưa tin.
 >> Mỹ áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
 >> Trung Quốc đề nghị mua 70 tỷ USD hàng hóa Mỹ để tránh bị áp thuế
 >> Vì sao Mỹ áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc?


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Trong thông cáo phát đi hôm qua, Tổng thống Trump cho biết, ông đã chỉ đạo cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác định các mặt hàng của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế mới này. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm, việc này nhằm đáp trả Trung Quốc quyết định tăng thuế suất đối với 50 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

"Sau khi thủ tục pháp lý hoàn tất, chính sách thuế mới này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc không thay đổi các hoạt động thương mại bất công bằng hoặc tiếp tục theo đuổi kế hoạch áp thuế mới (với hàng hóa Mỹ) như tuyên bố gần đây", Tổng thống Trump nói.

Cũng trong thông cáo phát đi hôm qua, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết, văn phòng của ông đang chuẩn bị các thủ tục liên quan đến việc áp thuế mới này. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ khi nào danh sách hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế được công bố.

Washington và Bắc Kinh đang đứng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại sau khi các cuộc đàm phán không dàn xếp được những bất đồng liên quan đến việc Mỹ cho rằng Trung Quốc đang thực hiện các chính sách thương mại không công bằng khiến Mỹ thâm hụt hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Trước đó, hôm 15/6, Tổng thống Trump cho biết, ông quyết định thông qua kế hoạch áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump một mặt khẳng định có “mối quan hệ tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh về nhiều vấn đề, mặt khác nhấn mạnh “Mỹ sẽ không tiếp tục để Trung Quốc hay các nước khác lợi dụng thương mại”.

Minh Phương

Theo SCMP