1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump có thể chấp nhận kết quả bầu cử nhưng không bao giờ nhận thua

Thành Đạt

(Dân trí) - Các cố vấn của Tổng thống Donald Trump nói rằng ông chủ Nhà Trắng có thể chấp nhận kết quả bầu cử, nhưng không chính thức nhận thua trước đối thủ Joe Biden, NBC News đưa tin.

Ông Trump có thể chấp nhận kết quả bầu cử nhưng không bao giờ nhận thua - 1

Tổng thống Donald Trump tới viếng nghĩa trang Arlington ngày 11/11 (Ảnh: Reuters)

“Đừng mong ông ấy nhận thua. Ông ấy sẽ nói kiểu như: “Chúng tôi không thể tin vào kết quả bầu cử, nhưng tôi sẽ không tranh cãi nữa”, NBC News ngày 12/11 dẫn lời một trợ lý cấp cao của Tổng thống Donald Trump nói.

Theo một cố vấn khác của Tổng thống, sau khi kết thúc các cuộc chiến pháp lý và đếm lại phiếu bầu, ông Trump có thể tuyên bố rằng ông “chấp nhận kết quả” nhưng “chúng ta sẽ không bao giờ biết kết quả chính xác như thế nào”. Đây được xem là phát ngôn gần giống nhất với tuyên bố nhận thua từ Tổng thống. Tuy nhiên, cố vấn của ông Trump cũng cho biết hiện “vẫn chưa” đến bước “nhận thua” này.

Bất đồng trong nội bộ Nhà Trắng được cho là ngày càng tăng cao. Các đồng minh của Tổng thống mô tả việc ông không công nhận kết quả bầu cử là “bất ổn, nghi ngờ và hỗn loạn”.

“Đây là tình trạng không bền vững”, một trợ lý khác của ông Trump nhận định.

Các đồng minh của Tổng thống cho biết, hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc ông Trump dự định sẽ đưa cuộc chiến pháp lý đi tới đâu và khi nào cuộc chiến này mới kết thúc. Một nhóm nhỏ gồm các cố vấn cấp cao, bao gồm phần lớn là những người làm việc trực tiếp trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, vẫn tin rằng Tổng thống còn cửa thắng.

Trong khi đó, một số cố vấn nói rằng Tổng thống đang dần chấp nhận thực tế rằng không thể đảo chiều kết quả bầu cử.

“Ngay cả ông Trump cũng nhận ra khả năng thay đổi kết quả bầu cử gần như bằng 0”, một trong số cố vấn nói.

Đối với một số đồng minh của ông Trump, những người tin rằng ông sẽ thua, họ đã thuyết phục Tổng thống tập trung vào những bước tiếp theo. Họ cho rằng ông Trump “cần một chiến lược” để tiếp tục con đường của mình.

Một phần trong chiến lược dành cho Tổng thống Trump hiện nay là gửi đi một thông điệp chiến thắng khác. Theo đó, Tổng thống Trump sẽ tuyên bố ông là thành viên đảng Cộng hòa thành công nhất trong nhiều thập niên, với hơn 89 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Twitter và nhận được 71 triệu phiếu bầu.

Trong khi một số trợ lý hy vọng tổng thống sẽ chấp nhận kết quả trong vài ngày tới, nhiều người dự đoán quá trình này có thể kéo dài nhiều tuần. Đối với chiến dịch của ông Trump, ngày 15/11 được xem là thời điểm kết thúc không chính thức của cuộc bầu cử. Đây là thời điểm chiến dịch tranh cử của ông dừng hoạt động và chỉ còn các nhân sự chủ chốt ở lại.

Các hãng truyền thông lớn ngày 7/11 đồng loạt tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Theo tính toán của truyền thông, ông Biden hiện nhận được 290 phiếu đại cử tri, vượt xa mốc 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống, trong khi ông Trump nhận được 217 phiếu.

Ông Trump nhiều lần cáo buộc bầu cử gian lận và đã khởi kiện tại một số bang. Việc Tổng thống từ chối chấp nhận kết quả bầu cử cũng như không hợp tác với đội ngũ của ông Biden đã đặt ra rào cản cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.