Ông Trump cấp tốc tìm cách lập công tố viên điều tra bầu cử, con trai Biden

(Dân trí) - Tổng thống Trump được cho là đang gấp rút tìm cách chỉ định một công tố viên đặc biệt điều cáo buộc gian lận bầu cử và các vấn đề liên quan tới chuyện làm ăn của con trai ông Joe Biden.

Ông Trump cấp tốc tìm cách lập công tố viên điều tra bầu cử, con trai Biden - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Wall Street Journal đưa tin, trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các cố vấn tìm kiếm những người có thể phù hợp với một vị trí như vậy, một nguồn tin giấu tên tiết lộ. Giới chức Nhà Trắng và các đồng minh của Tổng thống tại quốc hội và các nơi khác cũng thúc đẩy việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt, một nguồn tin khác biết về các cuộc thảo luận cho hay.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã nói với mọi người rằng ông Trump quan tâm tới việc thiết lập một công tố viên đặc biệt để điều tra các gian lận bầu cử tổng thống và muốn hành động nhanh chóng vì thời gian không còn nhiều.

Các quan chức cấp cao Nhà Trắng cũng thảo luận khả năng theo đuổi phương án có một công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden - con trai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Một quan chức chính quyền cho hay Nhà Trắng đã giận dữ về cách xử lý của Bộ trưởng Tư pháp William Barr đối với các cuộc điều tra nhằm vào việc làm ăn cũng như các thỏa thuận tài chính của Hunter, đồng thời lo ngại rằng chính quyền tương lai của ông Biden có thể tìm cách ngăn chặn bất kỳ cuộc điều tra nào đối với Hunter.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên. Người phát ngôn của Bộ trưởng Tư pháp và nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đều từ chối bình luận. Ông Joe Biden không liên quan tới các cuộc điều tra nhằm vào Hunter Biden, các nguồn thạo tin trước đó cho biết.

"Còn nước còn tát"

Động thái trên được xem là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử, trong bối cảnh nhóm pháp lý của ông cho tới nay vẫn thất bại trong nỗ lực đảo ngược kết quả và sau phán quyết của Tòa án Tối cao bác bỏ một đơn nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr là người duy nhất có thể "bật đèn xanh" cho việc thành lập một công tố viên đặc biệt để điều tra 2 vấn đề mà ông Trump mong muốn. Tuy nhiên, ông Barr đã nói rõ hồi đầu tháng 12 rằng cho tới nay ông chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy có gian lận trong kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020, dù Tổng thống Trump luôn khẳng định điều ngược lại.

Báo trên cũng cho biết, ông Trump ngày càng giận dữ với ông Barr, đặc biệt sau khi có thông tin rằng ông Barr biết cuộc điều tra liên bang nhằm vào chuyện làm ăn của Hunter Biden nhiều tháng trước cuộc bầu cử, nhưng từ chối công bố để không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Tổng thống Trump được cho là đã cân nhắc sa thải Bộ trưởng Barr nhưng bị các trợ lý ngăn cản.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao vào ngày 11/12 giờ Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của bang Texas nhằm thách thức quy trình bầu cử tại 4 bang chiến trường là Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nơi đối thủ của ông Trump là Joe Biden giành chiến thắng. Đơn kiện cáo buộc rằng giới chức 4 bang đã sai phạm khi tự ý thay đổi nguyên tắc bầu cử, khuyến khích bỏ phiếu qua thư. Tuy nhiên, phán quyết của tòa án tuyên bố, Texas không có cơ sở pháp lý để khởi kiện 4 bang này.

Tuy nhiên, luật sư cá nhân của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Rudy Giuliani tuyên bố với Fox News rằng nhóm pháp lý của Tổng thống chưa từ bỏ việc thách thức kết quả bầu cử.

Các nghị sĩ Cộng hòa trong quốc hội Mỹ đã hối thúc Bộ trưởng Barr và Bộ Tư pháp điều tra Hunter Biden, sau một bài báo trên tờ New York Post hồi giữa tháng 10 nói rằng Hunter từng cố gắng thiết lập các quan hệ bí mật trong thời gian từ 2014-2015 giữa một cố vấn của công ty năng lượng Ukraine, Burisma, và cha mình. Ngay sau đó, ông Biden đã bác bỏ các cáo buộc là một chiến dịch phỉ báng.

Đến ngày 9/12, Hunter xác nhận các vấn đề thuế và các thỏa thuận làm ăn của mình với Trung Quốc, cùng các giao dịch tài chính khác, đang bị văn phòng công tố Mỹ tại Delaware điều tra.

Tin liên quan
Đang được quan tâm