Ông Trump cáo buộc Facebook tài trợ 400 triệu USD cho bầu cử là "phạm pháp"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc việc Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tài trợ 400 triệu USD cho các cơ quan bầu cử địa phương hồi năm 2020 là "phạm pháp".

Ông Trump cáo buộc Facebook tài trợ 400 triệu USD cho bầu cử là phạm pháp - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn trên The First TV hôm 18/10, ông Trump cáo buộc việc ông Zuckerberg tài trợ khoản tiền hơn 400 triệu USD cho các văn phòng phụ trách bầu cử địa phương hồi năm 2020 là "phạm pháp", sau khi một phân tích mới được công bố chỉ ra, số tiền trên dường như đã thúc đẩy nhiều cử tri đảng Dân chủ đi bầu cử ở những khu vực chủ chốt.

Ông Trump đã thua đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden, trong cuộc bầu cử năm ngoái ở nhiều bang chiến trường quan trọng, trong đó có những khu vực bầu cử mà chênh lệch phiếu giữa ông Biden và ông Trump không lớn.

"Điều mà anh ta (Mark Zuckerberg) đã làm, theo quan điểm của tôi, là phạm pháp", ông Trump cáo buộc.

Khi người dẫn chương trình Bill O'Reilly nói ông Zuckerberg dường như sẽ không gặp vấn đề gì với khoản tài trợ 400 triệu USD nói trên, ông Trump cho rằng ông Zuckerberg có thể sẽ không thể "thoát được".

Trước đó, ông Trump từng cáo buộc Facebook thiên vị vì đã đình chỉ vô thời hạn tài khoản của ông sau cuộc bạo động ở nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ông Trump từng cáo buộc Facebook kiểm duyệt các bài báo viết về mối quan hệ làm ăn với nước ngoài của con trai ông Biden, Hunter Biden.

Trong cuộc bầu cử năm ngoái, ông Zuckerberg đã quyên góp khoảng 419,5 triệu USD cho các văn phòng bầu cử cấp địa phương thông qua 2 tổ chức phi lợi nhuận - Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân và Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử - trong bối cảnh các quan chức bầu cử năm ngoái phải xử lý số lượng tăng vọt phiếu bầu qua thư vì đại dịch Covid-19.

Ben LaBolt, phát ngôn viên của ông Zuckerberg, nói với New York Post rằng, sự đóng góp của tỷ phú Facebook và vợ Priscilla Chan là "hợp pháp".

"Khi cơ sở hạ tầng bầu cử của Mỹ phải đối mặt với những thách thức chưa từng có tiền lệ vào năm ngoái do đại dịch và chính phủ liên bang không cung cấp đủ ngân sách, Mark và Priscilla tài trợ cho 2 tổ chức phi đảng phái để giúp các thành phố và tiểu bang đảm bảo rằng người dân có thể bỏ phiếu bất kể đảng phái hoặc sở thích của họ là gì", ông LaBolt nói.

Ông LaBolt cũng chỉ ra rằng, gần 2.500 khu vực bầu cử từ 49 tiểu bang đã đăng ký và nhận tiền, bao gồm các hạt ở thành thị, ngoại ô, nông thôn - và có nhiều khu vực bầu cử thuộc đảng Cộng hòa hơn đảng Dân chủ đã đăng ký và nhận tài trợ từ ông Zuckerberg.

Tin liên quan