1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập nói Trung Quốc đủ năng lực để chiến thắng cuộc chiến chống dịch

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định với Tổng thống Mông Cổ rằng Trung Quốc đã đạt được tiến triển lớn trong việc kiểm soát dịch corona.

 
Ông Tập nói Trung Quốc đủ năng lực để chiến thắng cuộc chiến chống dịch - 1

Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 27/2 (Ảnh: Xinhua)

Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga tại Bắc Kinh hôm nay 28/2, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc có đủ sự tự tin và năng lực để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra. Ông Tập nói rằng Trung Quốc đang đạt được tiến triển lớn trong việc kiểm soát sự bùng phát của dịch.

Chủ tịch Tập cho biết Tổng thống Battulga là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm Trung Quốc kể từ khi dịch corona bùng phát. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định chính phủ và người dân nước này đang nỗ lực hết sức để chiến đấu với dịch bệnh, đồng thời nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ chính phủ và người dân Mông Cổ.

“Trung Quốc và Mông Cổ là láng giềng gần gũi, giúp đỡ và sát cánh bên nhau trong những giai đoạn khó khăn”, ông Tập cho biết.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh đảng và chính phủ Trung Quốc vẫn dành sự quan tâm lớn, đồng thời thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn và kiểm soát dịch corona kể từ khi dịch bùng phát.

Theo ông Tập, Trung Quốc đang nỗ lực để kết hợp giữa việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh với việc phát triển kinh tế xã hội, đồng thời cố gắng hết sức để hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định dựa trên nguyên tắc xây dựng một cộng đồng với tương lai chung cho cả nhân loại, Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm đối với sự an toàn và sức khỏe của người dân nước này, cũng như có bổn phận bảo vệ sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Ông Tập nói rằng Tổ chức Y tế Thế giới và cộng đồng quốc tế đã ghi nhận sự minh bạch, cởi mở và trách nhiệm của Trung Quốc cũng như nỗ lực tích cực của nước này nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc chiến đấu với dịch bệnh.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả quốc gia, bao gồm Mông Cổ, trong việc ứng phó hiệu quả với dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong khu vực cũng như toàn cầu”, ông Tập cho biết.

Thay mặt chính phủ và người dân Mông Cổ, Tổng thống Battulga đã bày tỏ sự cảm thông chân thành với những thiệt hại của người dân Trung Quốc do dịch corona. Ông Battulga cho biết Mông Cổ khâm phục và đánh giá cao phản ứng kịp thời của Trung Quốc cũng như những tiến triển mà Trung Quốc đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch corona.

Khẳng định Trung Quốc là đối tác chiến lược toàn diện, Tổng thống Battulga cho biết người dân Mông Cổ sẽ chung tay với người dân Trung Quốc để đối phó với dịch bệnh.

Ông Battulga khẳng định người dân Trung Quốc, với sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến với dịch bệnh và đạt được các mục tiêu tăng trưởng về kinh tế xã hội.

Tổng thống Battulga tuyên bố Mông Cổ sẽ tặng Trung Quốc 30.000 con cừu, ngoài số tiền Mông Cổ đã trao cho Trung Quốc trước đó. Động thái này nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mông Cổ đối với cuộc chiến chống dịch bệnh của người dân và chính phủ Trung Quốc.

Theo hãng tin nhà nước Montsame của Mông Cổ, sau khi trở về từ Bắc Kinh, ông Battulga cùng cấp dưới đã bị đưa đi cách ly 14 ngày như một biện pháp nhằm phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới. Họ cũng đã được xét nghiệm virus Covid-19, tuy nhiên kết quả chưa được công bố.

Dịch corona khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019, trước khi lan ra khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận hơn 2.700 người tử vong và hơn 78.000 người nhiễm virus Covid-19.

Thành Đạt

Theo China Daily