1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Tập Cận Bình cảnh báo "tình hình phức tạp" ở eo biển Đài Loan

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trong lá thư gửi tân lãnh đạo Quốc Dân đảng - đảng đối lập ở Đài Loan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo tình hình ở eo biển Đài Loan đang rất "phức tạp".

Ông Tập Cận Bình cảnh báo tình hình phức tạp ở eo biển Đài Loan - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa xã).

Ngày 26/9, ông Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tới tân lãnh đạo Quốc Dân đảng Eric Chu, cựu thị trưởng thành phố Tân Bắc. Ông Chu, người đã thắng trong cuộc bầu chọn ra lãnh đạo của đảng đối lập chính Đài Loan hôm 25/9, đã cam kết sẽ nối lại các mối liên hệ cấp cao đang bị đình trệ với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trong thời gian qua, Trung Quốc đã gia tăng áp lực về cả quân sự và chính trị lên hòn đảo.

Trong lá thư của ông Tập, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng Quốc Dân đảng và đảng Cộng sản Trung Quốc đã có "tương tác tốt".

"Giờ đây, tình hình eo biển Đài Loan rất phức tạp và gay gắt. Tất cả những người con Trung Quốc cần hợp tác cùng nhau một cách đồng lòng và hướng về phía trước", ông Tập viết.

Ông Tập hy vọng, cả 2 đảng sẽ có thể hợp tác để "hướng đến hòa bình ở eo biển Đài Loan, thực hiện việc thống nhất và khôi phục đất nước".

Ông Chu, người từng thất bại trong cuộc bầu cử năm 2016 trước nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến, trả lời ông Tập rằng, người dân ở cả 2 bên eo biển Đài Loan đều là con cháu của Hiên Viên Hoàng Đế - nhân vật được coi là thủy tổ của người Hán.  

Ông Chu chỉ trích đảng Dân Tiến của bà Thái vì cho rằng đảng này có động thái gây căng thẳng với Bắc Kinh trong những năm qua.

Ông Chu, người đã gặp ông Tập tại Trung Quốc năm 2015, cho biết ông hy vọng "tìm kiếm điểm chung và tôn trọng sự khác biệt, tăng cường sự tin cậy và bình đẳng lẫn nhau, tăng cường trao đổi và hợp tác để cho phép tiếp tục phát triển hòa bình các mối quan hệ xuyên eo biển".

Trung Quốc, trong khi đó, từ chối trao đổi với bà Thái vì Bắc Kinh coi bà là người theo chủ nghĩa "ly khai".