1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Putin tình nguyện thử nghiệm vaccine Covid-19 mới

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng tham gia thử nghiệm lâm sàng đối với các vaccine Covid-19 mới.

Ông Putin tình nguyện thử nghiệm vaccine Covid-19 mới - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiêm vaccine Covid-19 nội địa mũi ba sau khi tiêm hai liều tiêu chuẩn (Ảnh minh họa: TASS).

Theo hãng tin RT, trong cuộc họp với Denis Logunov, Phó giám đốc Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya - đơn vị sản xuất vaccine Covid-19 Sputnik V hôm 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã tiêm chủng tăng cường bằng vaccine Sputnik Light. Chủ nhân Điện Kremlin cho hay, ông không có bất cứ phản ứng phụ nào sau khi tiêm mũi ba này.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia thử nghiệm vaccine Covid-19 khác của Nga đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Nga đang thử nghiệm vaccine Covid-19 Sputnik V dạng xịt mũi trên các tình nguyện viên trưởng thành trong một nỗ lực nhằm kiềm chế đà lây lan hiện nay của Covid-19.

Theo hồ sơ đăng ký công bố hôm 12/10, vaccine Covid-19 Sputnik V dạng xịt mũi sẽ được thử nghiệm hai liều trên tình nguyện viên trưởng thành tại một bệnh viện ở thành phố St.Petersburg. Loại vaccine này được kỳ vọng sẽ tăng mức độ bảo vệ phổi - cơ quan dễ bị tổn thương nhất nếu cơ thể nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sputnik V là vắc xin đầu tiên trên thế giới được Nga phê chuẩn từ tháng 8 năm ngoái. Hiện vaccine này đã được sử dụng ở hơn 70 quốc gia trên thế giới. Hơn 50 triệu người Nga và khoảng 120 triệu người trên thế giới đã tiêm Sputnik V.

Ngoài Sputnik V, Nga cũng đã phê chuẩn một số vắc xin nội địa khác. Ông Putin đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 nội địa tiêu chuẩn vào mùa xuân năm nay.
Hồi tháng 9, ông từng phải tự cách ly hai tuần sau khi tiếp xúc gần với trợ lý mắc Covid-19. Ông nói, mặc dù hàng chục trợ lý thân cận nhiễm bệnh, nhưng ông vẫn an toàn nhờ có kháng thể cao sau tiêm chủng.