1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin nói "có kháng thể cao" với SARS-CoV-2

Minh Phương

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành đợt tự cách ly do tiếp xúc với người mắc Covid-19, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông vẫn khỏe mạnh nhờ kháng thể cao với virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng vắc xin.

Tổng thống Putin nói có kháng thể cao với SARS-CoV-2 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters).

Điện Kremlin ngày 29/9 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc thời gian tự cách ly và đã đi leo núi, câu cá ở Siberia. Ngay sau kết thúc cách ly, Tổng thống Putin ngày 29/9 đã tiếp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại dinh thự riêng ở thành phố Sochi. Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của ông Putin sau thời gian tự cách ly.

Sau cuộc hội đàm kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, nhà lãnh đạo Nga đã gợi ý Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nên sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V do Nga sản xuất.

Ông Putin cho biết, gần đây ông đã tiếp xúc gần cả ngày với một trợ lý mắc Covid-19 nhưng ông vẫn không bị nhiễm bệnh. "May mắn là tôi có kháng thể cao. Vì vậy, lần tới, nếu tiêm nhắc lại, hãy sử dụng vắc xin Sputnik V", ông Putin nói.
Đáp lại gợi ý này, ông Erdogan cho biết, ông đã tiêm một mũi Pfizer. Ông Putin nói: "Vậy thì lần tới".

Hồi giữa tháng 9, chủ nhân Điện Kremlin đã tự cách ly hai tuần sau khi hàng chục người thân cận của ông mắc Covid-19, trong đó, ông tiếp xúc gần cả ngày với một trợ lý. Ông Putin, 68 tuổi, đã tiêm hai mũi vắc xin nội địa Sputnik V và Điện Kremlin khẳng định sức khỏe của ông vẫn ổn định.

Sputnik V là vắc xin đầu tiên trên thế giới được Nga phê chuẩn từ tháng 8 năm ngoái. Ngoài Sputnik V, Nga cũng đã phê chuẩn một số vắc xin nội địa khác. Tính đến ngày 29/9, Nga đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 30% dân số, Moscow Times dẫn số liệu từ trang web Gogov cho hay.