Ông Putin thưởng công sĩ quan ở Syria khẳng định dấu ấn

Tham chiến ở Syria là một dấu ấn dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin, nâng tầm ảnh hưởng của Nga trên toàn thế giới.

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định thăng hàm cho một số sĩ quan quân đội đã tham gia vào chiến dịch tấn công chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

"Ngày hôm nay, các sĩ quan cấp cao nhất, tham gia vào hoạt động của quân đội Nga chống khủng bố ở Syria, đang đứng trong căn phòng này. Tôi muốn cảm ơn các bạn vì tính chuyên nghiệp cao, vì lòng dũng cảm của các bạn, và chúng ta sẽ tiếp tục phát triển tính chủ động phòng thủ", Tổng thống Nga nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Moscow.

Tổng thống Nga úy lạo tinh thần, thăng hàm tướng ở Syria.
Tổng thống Nga úy lạo tinh thần, thăng hàm tướng ở Syria.

Nhân dịp này, ông Putin cũng đã cảm ơn tất cả những người đã tham gia vào các hoạt động của Nga tại Syria, khen ngợi những người đã phục vụ, đóng góp vai trò của họ đối với an ninh Nga.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã quyết định thăng hàm cho nhiều tướng quân đội nước này, vì thực hiện tốt vai trò trong chiến dịch không kích chống các nhóm khủng bố ở Syria.

Đơn cử như Chỉ huy trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu, Trung tướng Sergei Rudskoy trở thành Thượng tướng. Cựu Chỉ huy nhóm quân Nga tại Syria (từ tháng 6 -12/2016),Ttrung tướng Alexander Zhuravlev và Thủ trưởng Trung tâm quốc phòng quốc gia, Trung tướng Mikhail Mizintsev đã thành Thượng tướng. Chỉ huy hàng không tầm xa, Thiếu tướng Sergei Kobilash đã trở thành Trung tướng.

Cuối tháng 12/2016, Tổng thống Nga cũng trao tặng Huân chương Dũng cảm cho các nhân viên y tế và quân nhân bị thương và hy sinh tại Syria.

Tổng thống đã tặng Huân chương cho GS. Vadim Arsentev và Đại tá Eduard Skvortsov của khoa Bệnh trẻ em thuộc Học viện Quân y mang tên Kirov. Huân chương cũng được truy tặng ghi công Đại tá Ruslan Galitsky, các Trung sĩ Nadezhda Durachenko và Galina Mikhailova.

"Đúng, họ là quân nhân, nhưng họ đã thực hiện sứ mệnh nhân đạo thuần túy là giúp đỡ những con người đau khổ, vốn đã không được chăm sóc y tế trong nhiều năm rồi" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga trao Huân chương Dũng cảm cho một quân nhân trở về từ Syria
Tổng thống Nga trao Huân chương Dũng cảm cho một quân nhân trở về từ Syria

Tổng thống Nga cũng nhắc tới quyết định cử nhóm tàu sân bay tới Syria là ý tưởng của mình và khẳng định rằng nước Nga không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Syria, nhưng cần phải tiêu diệt các phần tử khủng bố ở đây.

Phát biểu trước các sĩ quan tham gia trong chiến dịch quân sự tại khu vực Địa Trung Hải ngoài khơi Syria, Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Các anh đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và gây tổn thất đáng kể cho các nhóm khủng bố quốc tế bằng cách tiêu diệt nhiều căn cứ, kho vũ khí, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng của chúng. Quân đội Nga đã góp phần rất lớn vào nỗ lực chống khủng bố quốc tế và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Syria với phe đối lập vũ trang".

Tổng thống Nga cho biết mục tiêu của Nga tại Syria là giúp củng cố chính phủ hợp pháp và để "đặt dấu chấm hết cho các hoạt động khủng bố".

Clip tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tiến ra Địa Trung Hải:

Chuỗi hành động của Tổng thống Putin được cho là cuộc biểu dương lực lượng quân đội Nga trong cuộc chiến tranh giành quyền lực ở Trung Đông với Hoa Kỳ.

Russia Insider cho rằng, Nga đang dần là nhân vật trung tâm ở Trung Đông, sử dụng thắng lợi về quân sự và địa chính trị để biến thành lợi ích kinh tế hữu hình.

Nhờ trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến ở Syria, Nga đang giành được ảnh hưởng quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực. Nga quan hệ tốt hơn với Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd và Iran, là một bên đồng đảm bảo cho lệnh ngừng bắn và là nhân tố lãnh đạo trong các cuộc đối thoại giữa chính phủ Syria với phiến quân tổ chức ở Thủ đô Astana, Kazakhstan. Trong khi đó quan hệ Nga- Ai Cập cũng đang ấm dần lên, Nga cũng đang chọn một bên trong cuộc nội chiến Libya.

Quan hệ gắn bó giữa thành công thương mại và địa chính trị của Mỹ chính là mô hình mà Nga cần làm theo. Chiến tranh luôn đem lại lợi ích kinh tế đáng kể cho bên thắng trận và Nga không nên do dự trong việc khai thác tối đa vị thế của mình như một đối tác quân sự có lợi thế ở Trung Đông vào thời điểm hiện tại để tăng cường lợi ích, không chỉ cho các công ty dầu lửa và khí đốt mà còn cho các ngành công nghiệp với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Cuộc chiến ở Syria cho phép Tổng thống Nga giành nhiều ảnh hưởng ở Trung Đông và trên thế giới, dấu mốc cho nhiệm kỳ của ông.
Cuộc chiến ở Syria cho phép Tổng thống Nga giành nhiều ảnh hưởng ở Trung Đông và trên thế giới, dấu mốc cho nhiệm kỳ của ông.

Rõ ràng, cuộc chiến ở Syria và những thành công trong chiến dịch tiêu diệt các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang mang lại cho Nga nhiều lợi ích và là một điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Với những thay đổi nhân sự quy mô và tốc độ gần đây, đã có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng ông Putin sẽ không ra tranh cử chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới vào năm 2018. Cuộc biểu dương lực lượng của Tổng thống Putin đã đặt nền móng vào niềm tin và ý chí chiến đấu của quân đội Nga cũng là phần thưởng mà ông dành cho lực lượng kiên trung của mình.

Theo Huy Vũ

Đất Việt