Ông Putin: Mô hình Lý Quang Diệu không phù hợp với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mô hình chuyển giao mà Singapore từng làm dưới thời cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu không phù hợp với Nga.

Ông Putin: Mô hình Lý Quang Diệu không phù hợp với Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Kremlin)

Trong một sự kiện diễn ra hôm 21/1, Tổng thống Putin cho rằng sự xuất hiện của một cá nhân chịu trách nhiệm cố vấn cho người đứng đầu một quốc gia là không phù hợp với Nga.

Một sinh viên tham gia sự kiện hỏi đã hỏi về kế hoạch chuyển giao của Nga sau năm 2024 khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ 4. Sinh viên này thắc mắc liệu Nga có học tập Singapore và lập ra vị trí Bộ trưởng Cố vấn như cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từng đảm nhận hay không.

Ông Putin đã ca ngợi ông Lý Quang Diệu là chính trị gia lỗi lạc, người đã đặt nền móng tạo nên Singapore như hiện tại. Tổng thống Nga nói rằng ông Lý Quang Diệu là cố vấn cho chính phủ của con trai ông Lý Hiển Long.

Tuy nhiên, ông Putin nhận định mô hình này không phù hợp với Nga và sẽ gây ảnh hưởng tới thể chế cộng hòa tổng thống mà Nga theo đuổi.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga nên duy trì nền cộng hòa tổng thống vững mạnh thay về chuyển sang mô hình cộng hòa nghị viện.

“Chúng ta không có các đảng phái chính trị tồn tại được hơn 100 năm như các nước châu Âu. Đó là điều kiện bắt buộc của một nền cộng hòa nghị viện”, ông Putin nói. Ông cũng chỉ ra một vài ví dụ về việc các nước không thể thành lập được chính phủ trong nhiều tháng vì các chính đảng không thể tìm được tiếng nói chung để lập nên liên minh cầm quyền.

“Chúng ta có rất nhiều các nhóm thiểu số và nhiều cách sống khác nhau. Gần như là không thể dung hòa họ lại trong một khuôn khổ của nền cộng hòa nghị viện”, ông Putin nhận định.

Đức Hoàng

Theo SCMP, Tass

Bài liên quan
Đang được quan tâm