Ông Putin lệnh sẵn sàng ứng phó kịch bản NATO điều tên lửa sát biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này ứng phó nhanh chóng nếu các nước phương Tây triển khai tên lửa gần biên giới Nga.

Ông Putin lệnh sẵn sàng ứng phó kịch bản NATO điều tên lửa sát biên giới - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại diễn đàn cuối cùng trong năm của Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/12, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh đến hoạt động quân sự liên tục của các nước khối NATO và đặc biệt chỉ trích Mỹ hủy bỏ một số hiệp ước quốc tế do đó làm suy yếu hệ thống kiểm soát vũ khí toàn cầu.

"Chúng ta sẽ không chế tạo và triển khai các tên lửa tầm ngắn và trung trên lãnh thổ Nga ở châu Âu hay bất cứ khu vực nào khác. Nhưng chúng ta phải sẵn sàng phản ứng nhanh chóng nếu các nước phương Tây triển khai các vũ khí đó gần biên giới của chúng ta", ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục phân tích tình hình địa chính trị trên thế giới và dự đoán các kịch bản có thể xảy ra, lưu ý tới các mối đe dọa tiềm tàng và tăng cường năng lực của quân đội Nga. Ông cho biết thêm, Nga sẽ tiếp tục nhanh chóng phát triển quân đội và duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh và duy trì tương quan chiến lược trên trường quốc tế.

Nga những năm gần đây chỉ trích việc NATO tăng cường lực lượng sát biên giới Nga và coi đây là mối đe dọa an ninh đối với Nga. Căng thẳng leo thang hơn nữa sau khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga và chưa có ý định gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí dự kiến hết hiệu lực vào tháng 2 năm sau.

Bài liên quan
Đang được quan tâm