Ông Putin chỉ ra điểm trái ngược giữa hai nghi án sát hại gây chấn động

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ ra sự đối lập giữa phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với hai nghi án là vụ mất tích của nhà báo Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ gần đây và vụ hạ độc cựu điệp viên Nga tại Anh hồi đầu năm.

Tổng thống Putin lên tiếng vụ nhà báo Ả rập Xê út mất tích

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai ở Sochi hôm qua 18/10, Tổng thống Putin cho biết mặc dù chưa có đủ bằng chứng để chứng minh Nga có liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia tại Anh hồi tháng 3, song các nước đã ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Trong khi đó, chuyện này không lặp lại với Ả rập Xê út - quốc gia bị nghi ngờ có liên quan tới sự mất tích bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi hồi đầu tháng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

“Không hề có bằng chứng nào liên quan tới Nga (trong vụ Skripal), nhưng các bước (trừng phạt) vẫn được tiến hành. Trong khi đó, nhiều người nói rằng đã xảy ra một vụ giết người ở Istanbul, nhưng không có động thái nào được thực hiện. Chúng ta cần đưa ra một cách tiếp cận đồng nhất cho những kiểu vấn đề như thế này”, Tổng thống Putin nói.

Ông Khashoggi, một nhà báo Ả rập Xê út chuyên viết bình luận chỉ trích chính quyền Ả rập cho báo Washington Post, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi ông bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính quyền Ả rập Xê út có liên quan tới vụ sát hại nhà báo Khashoggi và tung cả video cũng như băng ghi âm để ủng hộ lập luận này, song chính quyền Mỹ vẫn tránh không đổ lỗi cho Ả rập Xê út. Trong khi đó, đối với nghi án Skripal hồi đầu năm, các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, liên tục chĩa mùi dùi công kích và trừng phạt Nga dù chưa đưa ra chứng cứ thuyết phục, bất chấp việc Moscow nhiều lần lên tiếng phủ nhận.

Khi được hỏi liệu Nga sẽ phản ứng như thế nào với vụ nhà báo Khashoggi, Tổng thống Putin nói Moscow vẫn chưa có đủ thông tin chi tiết để hành động.

“Tại sao chúng tôi phải thực hiện những động thái mà có thể làm tổn hại các mối quan hệ của chúng tôi trong khi chúng tôi vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra? Nhưng nếu có ai đó biết và tin rằng một vụ giết người đã xảy ra, tôi hy vọng chứng cứ sẽ được công bố”, ông Putin nói thêm.

"Theo tôi biết nhà báo bị mất tích từng sống ở Mỹ, không phải ở Nga. Trong vụ việc này, Mỹ phải có một phần trách nhiệm về những gì đã xảy ra với ông ấy", nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này đã tiết lộ nội dung được cho là từ đoạn băng ghi âm từ lãnh sự quán Ả rập Xê út, trong đó nhà báo Khashoggi được cho là đã bị tra tấn trước khi bị chặt đầu và phân xác. Ả rập Xê út cho đến nay vẫn phủ nhận có liên quan tới vụ việc này.

Ông Trump dọa đáp trả nghiêm khắc vụ nhà báo Ả rập Xê út mất tích

Theo RT, nhiều nhà phân tích, nhà báo và chính trị gia đã chỉ trích việc Tổng thống Donald Trump ngầm bênh vực cho Ả rập Xê út để bảo vệ mối quan hệ có lợi về kinh tế giữa Mỹ và quốc gia này. Nhiều người cũng chỉ ra mối quan hệ làm ăn giữa ông Trump và Ả rập Xê út từ hàng chục năm trước đây.

Tổng thống Trump hôm qua đã nói với các nhà báo rằng nhà báo Khashoggi có khả năng đã chết, ông cũng cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh tay đối tượng nào đứng sau vụ sát hại này.

“Trừ khi có phép màu xảy ra, tôi thừa nhận rằng ông ấy có thể đã chết. Thông tin tình báo có từ mọi phía. Chúng tôi đang làm việc với tình báo của nhiều nước”, ông Trump nói.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ trừng phạt Ả rập Xê út nếu nước này đứng sau vụ nhà báo Khashoggi mất tích, Tổng thống Trump cho biết: “Các biện pháp trừng phạt sẽ rất nghiêm khắc. Đây là điều tồi tệ, nhưng chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra".

Thành Đạt

Theo RT

Bài liên quan
Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán

Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán

Cách đây hai tuần, các đặc vụ Ả rập Xê út đã đứng chờ bên ngoài khi nhà báo Jamal Khashoggi bước vào lãnh sự quán của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin từ đoạn băng ghi âm do phía Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, ông Khashoggi đã chết chỉ sau vài phút trong tình trạng đầu đứt lìa, cơ thể phân thành từng mảnh và các ngón tay bị những “sát thủ” cắt rời.
Đang được quan tâm