1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Lý Khắc Cường trấn an lo ngại về kinh tế Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng và tránh được sự suy giảm mạnh trong tương lai. Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 45 ở Davos, Thụy Sĩ.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia hàng đầu thế giới tại WEF, Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tài chính sẽ không xảy ra ở Trung Quốc và kinh tế nước này sẽ không rơi vào tình trạng suy giảm.
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (ảnh: THX-TTXVN)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (ảnh: THX-TTXVN)

Ông cho rằng nếu Trung Quốc không đánh mất tầm nhìn cải cách đã lên kế hoạch của mình thì con tàu kinh tế sẽ không bị giảm tốc, thay vào đó sẽ "chạy êm và nhanh" hơn.

Tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc được đưa ra nhằm trấn an lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư trên thế giới. Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cũng vừa công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 24 năm qua.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ đẩy mạnh cải cách cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung thúc đẩy "tăng trưởng chất lượng" thay vì tốc độ tăng trưởng cao.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2014 chỉ đạt 7,4%, thấp hơn mục tiêu 7,5% do chính phủ đề ra, đã làm dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng yếu ớt tại nền kinh tế hàng đầu châu Á sẽ tác động tới việc duy trì đà tăng trưởng chung của kinh tế thế giới.

Trong bản báo cáo mới cập nhật của Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 20/1, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay dự báo có thể còn thấp hơn nữa, chỉ ở mức 6,8%.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng những nỗ lực của chính phủ nhằm thay đổi nền kinh tế Trung Quốc, theo hướng tăng cường đầu tư và xuất khẩu tạo ra nhu cầu tiêu dùng lớn hơn sẽ góp phần duy trì sự tăng trưởng bền vững hơn cho thế giới.

Ông dẫn số liệu cho thấy 13 triệu việc làm mới đã được tạo ra trong năm qua tại Trung Quốc là một ví dụ cho thấy chính phủ đang có những cải cách đúng đắn và hiệu quả. Thủ tướng Trung Quốc cho rằng nhu cầu tiêu thụ trong nước tiếp tục được cải thiện sẽ góp phần mang lại sự phát triển bền vững hơn cho thế giới.

Theo TTXVN/baotintuc.vn