Thứ ba, 03/03/2015 - 17:02

Ông Lavrov: Châu Âu vẫn còn vũ khí hạt nhân có thể bắn tới Nga

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ, trong Hội nghị giải trừ quân bị ngày 2/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định vẫn như trước đây, tại châu Âu còn triển khai những vũ khí hạt nhân chiến thuật đủ khả năng nhắm tới lãnh thổ Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng trong khuôn khổ thực thi chương trình được gọi là Các sáng kiến Tổng thống, những năm 1991-1992, Nga đã cắt giảm đến 3/4 kho vũ khí hạt nhân phi chiến lược của nước mình, chuyển những phương tiện như vậy "vào loại không triển khai và tập trung tại các kho bảo quản trung ương trong phạm vi lãnh thổ quốc gia."

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Đó là biện pháp chưa từng có, được thực thi bất kể thực tế là tại châu Âu vẫn tiếp tục hoạt động triển khai các loại hình vũ khí hạt nhân có khả năng bắn tới lãnh thổ Nga."

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, ông Lavrov tuyên bố nước này sẵn sàng ký văn kiện về khu vực không vũ khí hạt nhân (NWFZ) ở Đông Nam Á.

Ông Lavrov nói: "Nga hoan nghênh việc mở rộng diện tích khu phi hạt nhân, đưa chúng ta tiến đến gần mục tiêu tốt lành là một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Đóng góp quan trọng vào tiến trình này là việc năm ngoái các thành viên của 'nhóm năm' đã ký kết Nghị định thư của Hiệp ước về khu vực không vũ khí hạt nhân ở Trung Á. Nga cũng sẵn sàng ký vào Nghị định thư của Hiệp ước Bangkok về khu vực không vũ khí hạt nhân ở Đông Nam Á"./.
 
Theo (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/ong-lavrov-chau-au-van-con-vu-khi-hat-nhan-co-the-ban-toi-nga/310035.vnp