Thứ năm, 24/10/2019 - 07:18

Ông Kim Jong-un "khoe" mối quan hệ đặc biệt với ông Trump dù đàm phán bế tắc

Dân trí

Quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ của ông với Tổng thống Donald Trump rất “đặc biệt”.

Ông Kim Jong-un khoe mối quan hệ đặc biệt với ông Trump dù đàm phán bế tắc - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong un gặp nhau tại Singapore năm 2018 (Ảnh: Reuters)

“Khi tôi gặp Chủ tịch Kim Jong-un và báo cáo với ông về những vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ đối ngoại, bao gồm vấn đề về mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ, cách đây vài ngày, ông nói rằng mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Trump rất đặc biệt”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Kye-gwan, cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết.

“Tôi chân thành hy vọng rằng động lực để vượt qua mọi rào cản giữa Triều Tiên và Mỹ, cũng như để thúc đẩy quan hệ song phương theo chiều hướng tốt đẹp hơn sẽ được đưa ra dựa trên nền tảng của mối quan hệ gần gũi”, ông Kim Kye-gwan, cựu đặc phái viên hạt nhân của Triều Tiên, nói thêm.

Ông Kim cũng chỉ trích các quan chức Mỹ vì thái độ “thù địch” với Triều Tiên cũng như “tâm lý Chiến tranh Lạnh”, bất chấp ý định chính trị của Tổng thống Trump. Theo nhà ngoại giao Triều Tiên, vẫn có cơ hội để Washington và Bình Nhưỡng tiến về phía trước, song điều đó còn phụ thuộc vào hành động của Mỹ.

“Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Chúng tôi muốn xem Mỹ sẽ khôn ngoan như thế nào khi vượt qua giai đoạn cuối năm”, ông Kim nói.

Phát biểu của ông Kim Kye-gwan dường như nhằm hối thúc Mỹ có cách tiếp cận linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, đồng thời để ngỏ ý định của Bình Nhưỡng nhằm nối lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức đàm phán hôm 5/10 tại Thụy Điển. Đây là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Cuộc đàm phán rốt cuộc đã thất bại khi hai bên không thể thu hẹp khoảng cách. Triều Tiên đổ lỗi cho Mỹ vì “tay trắng” đến bàn đàm phán, trong khi Washington tuyên bố đã đề xuất những ý tưởng “sáng tạo” và có các cuộc thảo luận tốt đẹp với phía Triều Tiên.

Đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng ca ngợi mối quan hệ của ông với Triều Tiên, đồng thời để ngỏ triển vọng tiếp tục các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm