Thứ ba, 12/06/2018 - 10:38

Ông Kim Jong-un: Nhiều người nghĩ thượng đỉnh Mỹ-Triều chỉ có trong phim viễn tưởng

Dân trí Nhà lãnh đạo Triều Tiên KIm Jong-un nói rằng, nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đang diễn ra ở Singapore hôm nay 12/6 chỉ có trong "phim khoa học viễn tưởng".
 >> Ý nghĩa đằng sau câu chào của ông Kim Jong-un với ông Trump
 >> Khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong-un
 >> Lãnh đạo Mỹ-Triều sắp ký thỏa thuận sau cuộc họp "vượt kỳ vọng"

Ông Donald Trump và Kim Jong-un tươi cười bước ra từ phòng họp kín


Hai nhà lãnh đạo sánh bước cùng nhau. (Ảnh: Reuters)

Hai nhà lãnh đạo sánh bước cùng nhau. (Ảnh: Reuters)

Theo Straits Times, sau khi bước ra khỏi phòng họp riêng với Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay 12/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hài hước nói rằng: "Nhiều người trên thế giới sẽ nghĩ chuyện này là chuyện ngoài sức tưởng tượng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng".

Ông Kim Jong-un muốn đề cập đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều khi nhà lãnh đạo hai bên có thể ngồi lại với nhau để cùng thảo luận các thách thức.

Thực tế, chưa đầy 1 năm trước, hai nhà lãnh đạo vẫn còn "khẩu chiến" khi Triều Tiên tuyên bố cân nhắc phóng tên lửa tới Hawaii, Tổng thống Trump cảnh báo dùng đến phương án quân sự với Bình Nhưỡng. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng suýt đổ vỡ khi ngày 24/5, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố hủy họp viện dẫn lý do thái độ thù địch của Triều Tiên.

Tại cuộc họp hôm nay, ông Kim Jong-un khẳng định: “Mặc dù còn rất nhiều thách thức phía trước, nhưng tôi sẵn sàng hợp tác".

Nhà Trắng cho biết, cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài chính xác 38 phút, nhanh hơn dự kiến ban đầu. Thông báo với phóng viên sau cuộc họp, Tổng thống Trump cho biết, cuộc họp riêng với ông Kim Jong-un đã diễn ra rất tốt đẹp.

Hiện phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đang họp song phương để thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng, trong đó có giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên sẽ ăn trưa và tiếp tục thảo luận lúc 11h30 theo giờ địa phương.

Minh Phương

Theo Straits Times