Thứ sáu, 04/03/2016 - 08:20

Ông Kim Jong-un lệnh cho quân đội sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết hôm nay 4/3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết: “Cách duy nhất để bảo vệ chủ quyền quốc gia của chúng ta đó là củng cố năng lực hạt nhân cả về chất lượng và số lượng. Chúng ta cần phải đặt đầu đạn hạt nhân sử dụng cho mục đích quốc phòng trong tình trạng sẵn sàng bắn đi bất cứ lúc nào”.

Tuyên bố tại một cuộc tập trận của quân đội, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng quân đội Triều Tiên sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu do tình hình hiện nay “rất bấp bênh”.

Tuy không đề cập rõ những tuyên bố này đưa ra vào thời gian cụ thể nào, nhưng những thông tin được KCNA phát đi ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 3/3 công bố các lệnh trừng phạt mới nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên. Theo nghị quyết trừng phạt mới, tất cả các lô hàng ra vào Triều Tiên sẽ bị giám sát nghiêm ngặt, Triều Tiên cũng bị cấm xuất khẩu than đá, đất hiếm cũng …

Ngay sau khi nghị quyết trừng phạt được công bố, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa tầm ngắn vào vùng biển Nhật Bản. Theo Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc, hôm qua, Triều Tiên đã phóng 6 vật thể nghi là tên lửa tầm ngắn từ thị trấn duyên hải Wosan. Các vật thể này bay khoảng 100-150km trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Truyền thông Triều Tiên cảnh báo, việc áp đặt các lệnh trừng phạt này có thể coi là “hành động khiêu khích” và cho thấy sự thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt sẽ không khiến Triều Tiên sụp đổ cũng như không thể ngăn được Triều Tiên tiến hành tiếp các vụ phóng tên lửa.

Minh Phương

Theo BBC, AP