Ông Kim Jong-un lần thứ 3 thăm Trung Quốc trong vòng 3 tháng

(Dân trí) - Tân Hoa xã xác nhận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm 2 ngày tới Bắc Kinh, đánh dấu chuyến công du đầu tiên của ông Kim kể từ thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đây cũng là chuyến thăm Trung Quốc thứ 3 của ông Kim chỉ trong vòng 3 tháng qua.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Theo xác nhận của Tân Hoa xã và kênh truyền hình CCTV Trung Quốc, ông Kim Jong-un ở thăm Bắc Kinh trong hai ngày 19-20/6. Tuy nhiên, Tân Hoa xã không nêu rõ mục đích chuyến đi của ông Kim Jong-un.

Nhiều người cho rằng, chuyến công du Trung Quốc lần 3 của ông Kim Jong-un là nhằm thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tuần trước.

Việc truyền thông quốc gia Trung Quốc hay Triều Tiên đưa tin về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước hoặc trong thời gian diễn ra là điều hiếm thấy. Hai lần công du Trung Quốc trước đó của ông Kim chỉ được tiết lộ sau khi chuyến thăm hoàn tất.

Yonhap dẫn nguồn tin hàng không cho biết, một máy bay An-148 của hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên đã cất cánh sáng sớm nay từ sân bay Bình Nhưỡng và hạ cánh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh lúc 9h30 sáng. Hiện chưa rõ ông Kim Jong-un có ngồi trên máy bay này hay không.

Một máy bay vận tải khác của Triều Tiên đã hạ cánh xuống sân bay này lúc 8h40 và được cho là chở hành lý và các vật dụng cần thiết khác phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong khi đó, Trung Quốc đã thắt chặt an ninh xung quanh Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh.


Xe được cho là chở ông Kim Jong-un đi vào khu vực Điếu Ngư Đài sáng 19/6. (Ảnh: Reuters)

Xe được cho là chở ông Kim Jong-un đi vào khu vực Điếu Ngư Đài sáng 19/6. (Ảnh: Reuters)

Đây là chuyến công du Trung Quốc lần thứ ba của ông Kim Jong-un trong vòng 3 tháng trở lại đây. Các chuyến thăm lần trước lần lượt diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 5.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời chuyên gia về Triều Tiên Sue Mi Terry tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng, trong chuyến đi này, ông Kim Jong-un sẽ thông báo với ông Tập Cận Bình kết quả hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này cho thấy Trung Quốc đang ảnh hưởng sâu hơn vào các chính sách ngoại giao của ông Kim Jong-un, chuyên gia Terry nhận định.

Mỹ, Hàn hủy tập trận chung

Trong một diễn biến liên quan khác, một tuần sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Mỹ và Hàn Quốc nhất trí bắt đầu ngừng tập trận chung. "Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí sẽ ngừng tất cả các hoạt động liên quan đến cuộc tập trận chung Người bảo vệ tự do Ulchi vào tháng 8 tới”, Reuters dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận quyết định ngừng tập trận chung Người bảo vệ tự do Ulchi. và cho biết thêm, giới chức hai bên sẽ nhóm họp về vấn đề trên trong tuần này.

Năm ngoái, khoảng 17.500 binh sĩ Mỹ và hơn 50.000 binh sĩ Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận này, song Tổng thống Trump đã quyết định sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc sau hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên.

Nhật Bản, một đồng minh khác của Mỹ tại châu Á, cho biết hiện tại không có thay đổi nào về kế hoạch tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tin liên quan
Đang được quan tâm