1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden sa thải bác sĩ Nhà Trắng của ông Trump

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Joe Biden đã chọn bác sĩ riêng lâu năm để thay thế bác sĩ Nhà Trắng từng chăm sóc sức khỏe cho người tiền nhiệm Donald Trump.

Ông Biden sa thải bác sĩ Nhà Trắng của ông Trump - 1

Bác sĩ Kevin O'Connor tháp tùng ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ. (Ảnh: NYT)

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã chọn ông Kevin O'Connor làm bác sĩ riêng tại Nhà Trắng, thay thế ông Sean Conley - người từng chăm sóc sức khỏe cho cựu Tổng thống Donald Trump.  

Việc một tân tổng thống chọn bác sĩ riêng khi nhận nhiệm sở không phải chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, hai cựu tổng thống Barack Obama và Donald Trump đều giữ lại các bác sĩ Nhà Trắng của chính quyền tiền nhiệm.

Bác sĩ Conley từng gây nhiều tranh cãi hồi năm ngoái, khi thừa nhận đã đưa ra những đánh giá tích cực về tình trạng sức khỏe của cựu Tổng thống Trump, vì Nhà Trắng muốn thể hiện sự lạc quan trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Trên thực tế, sức khỏe của ông Trump đã gặp vấn đề nghiêm trọng khi cựu Tổng thống bị thiếu oxy và phải dùng tới oxy bổ sung.

Ông Biden sa thải bác sĩ Nhà Trắng của ông Trump - 2

Bác sĩ Sean Conley trong cuộc họp báo công bố tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump hồi tháng 10/2020. (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ O'Connor từng có khoảng thời gian dài chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Biden, ngay từ khi ông còn là Phó Tổng thống. Ông O'Connor là quân nhân nghỉ hưu và từng phục vụ trong Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt của quân đội Mỹ.

Bác sĩ O'Connor từng chuẩn bị một báo cáo về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Biden và khẳng định ông Biden vẫn khỏe mạnh. Ở tuổi 78, ông Biden là tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất vào thời điểm nhậm chức.

Bác sĩ Nhà Trắng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho tổng thống Mỹ, gia đình tổng thống và các nhân viên Nhà Trắng. Bác sĩ Nhà Trắng quản lý một đội ngũ gồm các y tá, bác sĩ và lập thành Đơn vị Y tế Nhà Trắng được đặt tại tầng một của Nhà Trắng.

Các bác sĩ Nhà Trắng tháp tùng Tổng thống ở mọi nơi, kể cả trên trực thăng Marine One và chuyên cơ Air Force One. Họ thường xuyên đi sau Tổng thống vài bước và mang theo túi xách y tế. Họ cũng tiến hành kiểm tra sức khỏe Tổng thống hàng năm và cung cấp thông tin cho báo giới.