Ông Biden quyết hoàn tất cuộc không vận lớn nhất lịch sử trước 31/8

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định không gia hạn thời gian di tản khỏi Afghanistan sau ngày 31/8 sau khi đã sơ tán được hơn 70.000 người từ quốc gia này.

Ông Biden quyết hoàn tất cuộc không vận lớn nhất lịch sử trước 31/8 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo G7 ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, một trong những lý do chính khiến ông không thay đổi kế hoạch hoàn tất chiến dịch di tản ở Afghanistan vào cuối tháng 8 là mối đe dọa ngày càng tăng với binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ ở Kabul. Theo chủ nhân Nhà Trắng, mỗi ngày còn ở lại Afghanistan là ngày đó binh sĩ Mỹ còn đối mặt với nguy cơ các cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington ngày càng lo ngại nguy cơ các vụ đánh bom liều chết của các phần tử Hồi giáo cực đoan nhằm vào sân bay Kabul. Một quan chức nói, các vụ tấn công như vậy sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra và ưu tiên hàng đầu của Mỹ là hoàn tất di tản trước khi nó trở thành hiện thực.

"Tôi quyết tâm đảm bảo chúng ta sẽ hoàn tất sứ mệnh này. Tôi rất quan ngại về những rủi ro ngày càng tăng (với binh sĩ Mỹ) và buộc phải cân nhắc những rủi ro đó. Đó là những thách thức lớn mà chúng ta phải xét đến… Chúng ta có thể kết thúc càng sớm, càng tốt", ông Biden nói.

Ông Biden cho biết, kể từ ngày 14/8 đến nay, Mỹ đã sơ tán được khoảng 70.700 người và dự kiến có thể di tản khoảng 100.000 người cho đến cuối tuần này. Đây được coi là cuộc không vận lớn chưa từng có trong lịch sử Mỹ.

Tuy nhiên, ông Biden vẫn đề nghị Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch dự phòng cho kịch bản chiến dịch di tản buộc phải kéo dài sau thời hạn 31/8.

Ông Biden quyết hoàn tất cuộc không vận lớn nhất lịch sử trước 31/8 - 2

Máy bay vận tải C-17 của Mỹ đưa người di tản khỏi Afghanistan (Ảnh: Reuters).

Tuyên bố được đưa ra sau khi Taliban cảnh báo Mỹ và đồng minh sẽ phải "gánh hậu quả" nếu kéo dài chiến dịch di tản sau thời hạn 31/8. Đây là thời hạn do chính ông Biden đặt ra trước đó khi đưa ra kế hoạch hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm. Tuy nhiên, việc Taliban chiếm quyền kiểm soát Afghanistan quá nhanh kéo theo làn sóng di tản hỗn loạn khiến Mỹ phải tiến hành một cuộc không vận lớn chưa từng có trong lịch sử. Để đẩy nhanh chiến dịch di tản, đầu tuần này, Mỹ đã điều thêm 33 máy bay vận tải C-17 tới Kabul để sơ tán binh sĩ và người dân.

Tại cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid một lần nữa nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh phải kết thúc chiến dịch di tản chậm nhất là ngày 31/8. Ông Mujahid cũng cho biết, hiện giờ Taliban chỉ cho phép công dân nước ngoài tiếp cận sân bay Kabul để sơ tán, trong khi công dân Afghanistan không được phép tới đây. Taliban cũng cam kết không trả thù những người còn ở lại Afghanistan.

Hơn một tuần sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, sân bay Kabul vẫn trong tình trạng hỗn loạn. Hiện hàng nghìn người, chủ yếu là người Afghanistan, vẫn chờ bên trong sân bay để được di tản. Tuy nhiên, khi hạn chót di tản cận kề, dự kiến, trong những ngày tới, số lượng người Afghanistan được sơ tán sẽ giảm dần, trong khi số lượng binh sĩ Mỹ di tản sẽ tăng lên. Mỹ hiện vẫn còn hơn 5.000 binh sĩ ở Afghanistan hỗ trợ chiến dịch di tản.

Tin liên quan
Đọc thêm