Thứ năm, 11/03/2021 - 07:39

Ông Biden giành chiến thắng lập pháp quan trọng sau 50 ngày nhậm chức

Dân trí

Sau gần 2 tháng nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden giành chiến thắng lập pháp quan trọng khi quốc hội thông dự luật cứu trợ Covid-19 quy mô "khủng" 1.900 tỷ USD do chính quyền của ông đề xuất.

Ông Biden giành chiến thắng lập pháp quan trọng sau 50 ngày nhậm chức - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP).

Quốc hội Mỹ ngày 10/3 thông qua dự luật về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà chính quyền Biden đề xuất, đánh dấu một chiến thắng quan trọng của ông sau gần 50 ngày nhậm chức và khoản ngân sách cần thiết cho hàng triệu gia đình Mỹ và doanh nghiệp đang lao đao vì đại dịch.

Gói cứu trợ dự kiến "bơm" tiền cho chương trình sản xuất và phân phối vắc xin, chi tiền hỗ trợ 1.400 USD cho hầu hết người dân Mỹ. Nhà Trắng tuyên bố ông Biden sẽ ký thành luật vào ngày 12/3. Các chuyên gia hi vọng động thái này có thể thúc đẩy hồi phục kinh tế Mỹ.

Đảng Dân chủ đánh giá dự luật là phản ứng quan trọng với đại dịch đã làm hơn 528.000 người Mỹ chết và hàng triệu người thất nghiệp.

Tổng thống Biden gửi lời cảm ơn vì dự luật được cơ quan lập pháp thông qua. Ông tuyên bố rằng ông rất mong chờ để ký dự luật "đại diện cho chiến thắng lịch sử của người dân Mỹ". 

Dù dự luật không nhận được bất cứ sự ủng hộ nào từ đảng viên Cộng hòa ở lưỡng viện, nhưng công chúng Mỹ lại bày tỏ sự đồng thuận với gói cứu trợ. Khảo sát của Reuters/Ipsos thực hiện trong ngày 8-9/3 cho thấy 70% người dân Mỹ ủng hộ dự luật. Với nhóm cử tri Cộng hòa, 5/10 người được hỏi tuyên bố ủng hộ dự luật, trong khi con số này ở nhóm Dân chủ là 9/10.  

Nếu dự luật thành công trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, nó có thể mang lại lợi thế cho đảng Dân chủ trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 diễn ra vào cuối năm sau.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Đáng quan tâm
Mới nhất