1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Obama phê chuẩn bay do thám ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama đã cho phép quân đội nước này bay do thám trên bầu trời Syria nhằm thu thập thông tin về hoạt động của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm đang chiếm nhiều vùng rộng lớn ở Iraq và Syria.

Obama phê chuẩn bay do thám ở Syria
Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Mỹ USS George H W Bush thực hiện các vụ khôŮg kích vào các mục tiêu IS ở Iraq.

Giới phân tích cho rằng động thái trên của Obama đánh dấu bước đi đầu tiên tiến tới khả năng Mỹ không kích ở bên trong Syria, nơi nhóm IS đang kiểm soát nhiều vùng rộng lớn.

Ċ

Trong tối ngày thứ hai, giới chức Mỹ cho biết ông Obama hồi cuối tuần đã cho phép máy bay cả có người lái lẫn không người lái của Mỹ thực hiện các chuyến bay do thám thám trên Syria.

Một quan chức Mỹ sau đó hé lộ với hǣng tin AP rằng các chuyến bay do thám đã bắt đầu.

Hiện Mỹ đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS ở đất nước Iraq, láng giềng của Syria.

Hôm qua, chính phủ Syria cho biết sẽ phối hợp với cộng đồng quốc Ŵế trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, các chính phủ phương Tây cho đến nay vẫn từ chối gợi ý về khả năng phối hợp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm chống lại mối đe dọa đang ngày càng tăng từ IS.

Họ vẫŮ liên tục kêu gọi ông Assad từ chức kể từ khi cuộc xung đột kéo dài 3 năm rưỡi qua nhằm chống lại sự nắm quyền của ông bắt đầu. Cuộc xung đột cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 191.000 người.

Do thám không cần thông báo cŨo Tổng thống Syria?

Một quan chức chính quyền Obama cho biết với tờ New York Times rằng Mỹ không có ý định phối hợp với chính phủ của ông Assad hay thông báo cho ông biết trước về bất kỳ hoạt động nào của họ.

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem hôm qua một mặt cho biết “sẵn sàng hợp tác và phối hợp ở cấp độ vùng và quốc tế nhằm chống khủng bố”, mặt khác cảnh báo Nhà Trắng rằng bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào cũng được xem là sự vi phạm chủ quyềŮ và là “hành động hiếu chiến”.

Trong khi đó, Quân đội giải phóng Syria, lực lượng nổi dậy chống chính phủ của Tổng thống Assad và được phương Tây ủng hộ, cho biết các thủ lĩnh của họ sẵn sàng phối hợp với Mỹ nhằm chống lại IS ở miềnĠbắc Syria.

Quân Mỹ đã tiến hành các chuyến bay do thám IS, một nhánh ly khai của tổ chức khủng bố al-Qaeda, trước đây được biết đến là ISIS, ở Iraq nhiều tháng qua và đã tiến hành không kích từ ngày 8/8 vừa qua.

Tuần trước IS đã công bố đoạn video cho thấy nhóm này hành quyết nhà báo Mỹ James Foley, người bị bắt cóc ở Syria năm 2012. Nhóm này dọa sẽ giết thêm công dân Mỹ để trả thù cho các cuộc không kích của Mỹ.

Sau đó, Mỹ cho biết lực lượng đặc nhiệm nước này thực ra đã cố gắng cứu các con tin, trong đó có nhà báo Foley, hồi tháng 7 vừa qua, tại Syria nhưng bất thành.

Vũ Quý
Theů BBC