Thứ bảy, 16/12/2006 - 20:25

Nước Mỹ nhộn nhịp sắm đồ Noel cho chó

Dân trí

– Một chiếc giường sang trọng bọc nhung dành cho cún con? Không chỉ náo nức chuẩn bị Giáng sinh cho gia đình, năm nay ước tính người Mỹ sẽ chi khoảng 3 tỷ USD cho cả những con thú “cưng”.

Khả năng nắm bắt thị trường của các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ thật đáng kinh ngạc. Những chú chó được đối xử như một “đứa trẻ 4 chân”. Bạn cần dịch vụ nào cho cún “yêu” cũng sẽ được đáp ứng, từ spa để massage hoặc chăm sóc móng, đến vẽ chân dung, dịch vụ gửi thiệp Giáng sinh cho “bạn bè” của chúng. Quà Giáng sinh ư? Túi xách cho mèo; trang phục sang trọng, giường bọc nhung và cả địu dành cho chó, áo len, áo choàng, áo thun, váy… Chỉ e bạn không biết chọn gì!

 

Ngay cả Bob Vetere, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất sản phẩm phục vụ thú nuôi Mỹ cũng phải ngạc nhiên trước bạt ngàn các sản phẩm dành cho vật nuôi, hay nói chính xác hơn là dành cho những người muốn chuẩn bị Giáng sinh cho vật nuôi.

 

Các nhà sản xuất đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm cho vật nuôi không khác gì cho người.

 

Xã hội cũng đang dần chấp nhận thú vui xa xỉ này. Một chú chó “mặc” lễ phục hoặc được mang trong chiếc địu thời trang không còn bị là một hình ảnh kỳ dị.

 

Do đó, loại áo lông màu hồng có mũ dành cho chó (giá 19,99 USD) và mũ có gạc như của tuần lộc dành cho mèo (giá 4 USD) là hai trong số các sản phẩm bán chạy nhất trong dịp Giáng sinh năm nay của chuỗi cửa hàng PetSmart

 

Trong 10 năm qua, chi tiêu của người Mỹ trong dịp Giáng sinh dành cho vật nuôi tăng ổn định với mức tăng trưởng năm nay dự đoán ở mức 8%.

 

Không chỉ có trang phục và trang sức thông thường mà còn có trang phục thêu tay, móc tay… hay trang sức phalê, ngọc trai… Vật nuôi được ăn vận và trang điểm hệt như chủ.

 

Phân khúc thị trường này hấp dẫn đến mức ngay cả một số nhà thiết kế thời trang cho người cũng phải lưu tâm. Nhà thiết kế Isaac Mizrahi đang bán thời trang cao cấp cho chó. Ralph Lauren phục vụ những chú cẩu áo polo (32 USD), áo len cashmere (95 USD), áo khoác lông cừu (250 USD) và cả địu bằng da cá sấu (18.000 USD).

 

Nếu con người có tiệc Giáng sinh thì tại sao những chú chó lại không thể có? Hãy mang cún “yêu” của bạn đến với bữa tiệc của Kimberly Schlegel Whitman để xem họ chuẩn bị những gì. Đèn trang trí quanh nhà cho chó, bánh mừng Giáng sinh, giai điệu Giáng Sinh, và cả những chiếc tất xinh xắn đặc trưng cho từng loài để đựng quà.

 

Đặng Lê

Theo USA Today