1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Núi lửa phun trào ngoài khơi Yemen, 8 người mất tích

(Dân trí) - Một núi lửa ở ngoài khơi Yemen ngày 30/9 đã bất ngờ "thức giấc", phun nham thạch và tro nóng phun ra khỏi miệng núi. Hiện chưa có thông tin về số người thiệt mạng nhưng ít nhất 8 người đã mất tích.

Thông tin về núi lửa phun trào trên hòn đảo nhỏ Jazirt Mount al-Tair đã được một tàu hải quân của Canada trên Biển Đỏ thông báo.

 

Khi núi lửa phun trào, đội tàu của NATO đang trên đường tới kênh đào Suez trong khi tàu HMCS Toronto của Canada đang tiến gần tới đảo.

 

Ken Allan, một phát ngôn viên của hải quân Canada cho biết, một đội tàu của NATO ở ngoài lãnh hải của đảo đã nhìn thấy đợt phun trào thảm khốc vào 7 giờ tối ngày 30/9 giờ địa phương. Hòn đảo Jazirt Mount al-Tair cách Yemen khoảng 110 km.

 

Núi lửa phun trào ngoài khơi Yemen, 8 người mất tích - 1

 Hình ảnh núi lửa phun trào trên đảo Jazirt Mount al-Tair.

 

Chính phủ Yemen đã đề nghị NATO giúp đỡ việc tìm kiếm những người sống sót trên đảo. Jazirt Mount al-Tair hiện không có người định cư mà chỉ có căn cứ quân sự.

 

Hãng thông tấn quốc gia Yemen SABA đã xác nhận việc núi lửa phun trào và cho biết một đơn vị đồn trú quân sự trên đảo đang được sơ tán. Chưa rõ có bao nhiêu người trên đảo Jazirt Mount al-Tair, nơi được sử dụng cho các hoạt động giám sát và tuần tra hải quân vì các tàu chở hàng lớn thường đi qua.

 

Theo Bộ trưởng dầu mỏ Yemen Khaled Mahfoudh Bahah, một vài trận động đất trên đảo hôm chủ nhật đã khiến núi lửa hoạt động.

 

Allan nói: “Vào thời điểm đó, toàn bộ hòn đảo đã đỏ rực với dung nham và macma. Chúng tôi không thể xác nhận có bao nhiêu người trên đảo khi núi lửa phun trào. Nham thạch phun trào cao hàng trăm mét lên không khí”.

 

Núi lửa phun trào ngoài khơi Yemen, 8 người mất tích - 2

Hòn đảo Jazirt Mount al-Tair đỏ rực khi dung nham và macma phun trào.

 

Lực lượng vũ trang Canada đang cố gắng tìm kiếm 9 người được cho là đang ở trên biển sau khi phía Yemen đề nghị họ giúp đỡ. Trong khi đó, SABA đưa tin 8 người đã mất tích.

  

Yemen nằm ở phía Tây Nam bán đảo Arập, là đất nước Hồi giáo theo dòng Sunni. Kinh tế Yemen dựa vào 3 nguồn chính là khai thác dầu lửa, sản xuất nông nghiệp và đánh cá.

 

VTH

Theo AP