1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nữ Tổng thống 74 tuổi "chinh phục" chiến đấu cơ

(Dân trí) - Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil ngày 25/11 đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên trên thế giới bay trên máy bay chiến đấu.

 
Nữ Tổng thống 74 tuổi "chinh phục" chiến đấu cơ - 1

Bà Patil vẫy tay chào mọi người trước khi lên máy bay.

Trong bộ đồng phục màu xám, bà Patil, 74 tuổi, đã rời căn cứ không quân Lohegaon gần thành phố Pune thuộc phía tây Ấn Độ trên chiếc máy bay chiến đấu Su-30MKI hai chỗ ngồi để thực hiện hành trình kéo dài nửa giờ. Cùng đi với bà là một phi công của Không quân Ấn Độ.

Máy bay của nữ Tổng thống Ấn Độ được hai máy bay chiến đấu khác hộ tống. Đây là cơ hội để bà Patil trải nghiệm cảm giác bay trên máy bay chiến đấu. Chuyến bay của bà đã được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia.

Cách đây 3 tháng, bà Patil đã bà bày tỏ mong muốn được đi trên một máy bay chiến đấu và ngay lập tức bắt đầu huấn luyện cho chuyến đi, trong đó có sự chuẩn bị về sức khỏe và được chỉ dẫn về các thiết bị trên máy bay, đặc biệt là khu vực buồng lái.

Nữ Tổng thống 74 tuổi "chinh phục" chiến đấu cơ - 2
Bà Patil vẫn đi máy bay chiến đấu dù đã 74 tuổi.
 
“Tổng thống Patil hoàn toàn khỏe mạnh để thực hiện chuyến bay này”, Trung úy Không quân Ấn Độ T.K. Singha nói.

“Bà Patil muốn truyền cảm hứng cho cả đất nước và khẳng định sức mạnh của phụ nữ”, người con gái Jyoti Rathore của bà Patil nói hồi tuần trước.

Với chuyến bay này, bà Patil đã trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trên thế giới đi máy bay chiến đấu và cũng là phụ nữ nhiều tuổi nhất hoàn thành chuyến đi trên chiếc Su-30MKI.

An Bình
Theo Ria, Times of India