Nữ giáo sư người Việt được trao giải thưởng danh giá tại Anh

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - GS. Nguyễn Thị Kim Thanh vừa chiến thắng Giải thưởng liên ngành của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh (RSC), giải thưởng ghi nhận sự xuất sắc trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

GS. Nguyễn Thị Kim Thanh hiện đang làm việc tại Đại học UCL Vương quốc Anh, là một nhà khoa học trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano. 

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh nguyên là Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland và hiện tại là Chủ tịch Viện hàn lâm trẻ Việt Nam.

Nữ giáo sư người Việt được trao giải thưởng danh giá tại Anh - 1

GS. Nguyễn Thị Kim Thanh (Ảnh: VGP).

Những năm qua, bà Thanh đã cùng các thành viên triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, góp phần xây đắp nhịp cầu kết nối giữa các nhà khoa học trong nước với đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu khi được trao giải thưởng, GS. Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: "Tôi rất vinh dự khi các công trình nghiên cứu liên ngành với các cộng tác viên của mình được công nhận, vì vậy giải thưởng này là dành cho cả nhóm nghiên cứu và các cộng tác viên của tôi".

GS. Nguyễn Thị Kim Thanh cũng vui mừng khi nghiên cứu của mình có thể mang lại những lợi ích trực tiếp trong kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân ung thư.

Trong thư gửi tới GS. Nguyễn Thị Kim Thanh, ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - bày tỏ sự vui mừng về giải thưởng bà GS. Nguyễn Thị Kim Thanh đạt được và mong giáo sư tiếp tục đạt được nhiều thành tựu lớn trên con đường hiện thực hóa những tâm huyết của mình. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá, giải thưởng là niềm vinh dự lớn đối với giáo sư; là sự ghi nhận xứng đáng đối với những đóng góp tâm huyết đối với giáo sư trong việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, cống hiến vì sự nghiệp của nền khoa học thế giới. Đây cũng là niềm tự hào của người Việt Nam ở nước ngoài. 

"Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ của giáo sư trong những năm qua. Trên cương vị là Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland và hiện tại là Chủ tịch Viện hàn lâm trẻ Việt Nam, giáo sư cùng các thành viên triển khai nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực trên nhiều lĩnh vực góp phần xây đắp nhịp cầu kết nối giữa các nhà khoa học trong nước với đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài" - ông Hiệu cho biết.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao mong rằng GS. Nguyễn Thị Kim Thanh sẽ tiếp tục là nguồn động lực cổ vũ và truyền lửa cho các thế hệ trí thức, kiều bào trẻ về lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương và tinh thần cống hiến cho đất nước.