1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nữ chiến binh xinh đẹp đi đầu trong cuộc chiến chống IS

(Dân trí) - Một nữ chiến binh xinh đẹp người Kurd được cho là đã tiêu diệt hơn 100 tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong cuộc chiến nhằm bảo vệ thị trấn chiến lược Kobani của Syria giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nữ chiến binh xinh đẹp Rehana.
Nữ chiến binh xinh đẹp Rehana.
 
Nữ chiến binh, được biết tới với tên gọi Rehana, đã trở nên nổi tiếng sau khi bức ảnh chụp cô giơ biểu tượng hòa bình lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Các thành viên của IS gần đây tuyên bố đã chặt đầu Rehana. IS khẳng định rằng bức ảnh chụp một phiến quân cầm đầu bị cắt lìa của một phụ nữ là bằng chứng cho thấy Rehana đã chết.

Nhưng nhà báo người Kurd Pawan Durani khẳng định thông tin trên là không chính xác. “Rehana vẫn còn sống. Những kẻ ủng hộ IS đang cố gắng thúc đẩy tinh thần của chúng”.

“Hãy xem IS có thể đưa ra một bức ảnh nào của Rehana hay không. Sự tuyên truyền và những lời nói dối đã ăn vào máu chúng. Rehana vẫn đang truy tìm bọn chúng”, nhà báo Durani viết.

Rehana đã trở thành biểu tượng cho phong trào khánh cự của người Kurd nhằm chống lại IS khi nhà báo Pawan Durani đăng bức ảnh cô này lên mạng hôm 13/10.

Ông Durani viết: “Rehana đã tiêu diệt hơn 100 phần tử khủng bố IS tại Kobani… khiến cô trở nên nổi tiếng vì lòng dũng cảm”.

Bức ảnh đã nhận được hơn 5.000 lượt đăng lại và chai sẻ khắp thế giới.

Rehana đang chiến đấu cho đội dân quân người Kurd Peshmerga, vốn có một tiểu đoàn nữ binh sĩ độc lập được biết đến với tên gọi YPJ.

Các ước tính cho thấy 1 trong 3 tay chiến binh đang tham gia chiến đấu chống IS tại thị trấn Kobani là phụ nữ.

Hồi đầu tháng này, có thông tin cho biết một nữ chiến binh người Kurd đã tiến hành một vụ đánh bom liều chết tại Kobani, tiêu diệt vài phần tử thánh chiến.

Nỗ lực kháng cự của các chiến binh người Kurd gần đây đã được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và các đợt thả vũ khí của Mỹ.

Hơn 800 người đã thiệt mạng tại Kobani kể từ khi IS phát động cuộc tấn công nhằm vào thị trấn hôm 16/9.

IS đã mất 481 tay súng, trong khi 313 người Kurd đã thiệt mạng trong khi tham chiến nhằm bảo vệ khu vực, theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR).

Con số trên không bao gồm thiệt hại của IS trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, mà Lầu Năm Góc nói là lên tới vài trăm tay súng.

An Bình
Theo Mirror