NSA bắt đầu do thám Phủ Thủ tướng Đức từ cách đây 3 năm

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nguồn tin của tạp chí Tấm gương ngày 30/1 cho biết các hoạt động do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhằm vào Phủ Thủ tướng Đức đã bắt đầu từ cách đây ít nhất 3 năm, với mục tiêu ban đầu là một nữ chuyên gia về châu Âu làm việc tại đây.

Toàn cảnh Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ tại Fort Meade, Maryland (nguồn: AFP/TTXVN)

Toàn cảnh Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ tại Fort Meade, Maryland (nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ Tấm gương, việc kiểm tra máy tính xách tay của chuyên gia này mới đây cho thấy máy tính đã bị nhiễm phần mềm gián điệp Regin ít nhất là từ tháng 2/2012.

Hãng bảo mật Kaspersky nhận định các dấu vết để lại cho thấy phần mềm Regin nhiều khả năng là một sản phẩm do NSA phát triển.

Trước đó, dựa trên thông tin đáng tin cậy do một hãng bảo mật máy tính cung cấp hồi tháng 3/2014 về khả năng có phần mềm gián điệp trong hệ thống máy tính của Phủ Thủ tướng Đức, Cục An ninh công nghệ thông tin liên bang Đức (BSI) đã truy tìm và phát hiện các dấu vết dẫn tới địa chỉ IP trong máy tính ở nhà riêng của chuyên gia nói trên.

Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra tổng thể sau đó cho thấy phần mềm gián điệp này chưa lây lan trong mạng máy tính của Phủ Thủ tướng Đức.

Nữ chuyên gia trên đã trao đổi thư điện tử giữa hòm thư cá nhân và hòm thư công việc trong khi phần mềm gián điệp Regin đã xâm nhập từ máy tính cá nhân qua đường USB sang máy tính làm việc ở Phủ Thủ tướng của người này.

Nhà chức trách Đức hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc này./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/nsa-bat-dau-do-tham-phu-thu-tuong-duc-tu-cach-day-3-nam/305279.vnp
Đang được quan tâm