Thứ tư, 07/10/2015 - 18:20

Nobel Hóa học 2015 vinh danh nghiên cứu ADN chữa ung thư

Dân trí

Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển ngày 7/10 thông báo giải Nobel Hóa học năm nay đã thuộc về 2 nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Anh.

 


(Từ trái sang phải) Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar (Ảnh: Theo CBC)

(Từ trái sang phải) Tomas Lindahl, Paul Modrich và Aziz Sancar (Ảnh: Theo CBC)

Ba nhà khoa học được vinh danh là ông Tomas Lindahl, người Anh và hiện đang làm việc tại Viện Francis Crick, trong khi hai nhà khoa học Mỹ là ông Paul Modrich và ông Aziz Sancar.

Thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển cho biết các công trình nghiên cứu của ba nhà khao học trên đã giúp vẽ bản đồ, ở cấp độ phân tử, về quá trình tế bào sửa chữa những ADN bị hư hại và phương thức bảo vệ thông tin di truyền.

Công trình của ba nhà nghiên cứu này đã cung cấp kiến thức quan trọng về cách thức hoạt động của một tế bào sống và được coi là bước tiến mới trong quá trình phát triển phương thức điều trị căn bệnh ung thư.

Mỗi giải thưởng bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 960.000 USD).

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901. Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế.

Trong tuần này, Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển sẽ tiếp tục công bố giải Nobel Kinh tế, Văn Học và Hòa Bình.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Nobel Hóa học 2015 vinh danh nghiên cứu ADN chữa ung thư - 2