1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nobel Hoá học 2007 thuộc về người Đức

(Dân trí) - Sau 2 giải Nobel Y học và Nobel Vật lý, ngày 10/10, Viện khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã trao giải thưởng Nobel Hoá học 2007 cho nhà khoa học Gerhard Ertl người Đức nhờ công trình nghiên cứu của ông về phản ứng hóa học trên bề mặt các chất rắn.

Trong lễ công bố giải thưởng, Uỷ ban Nobel đã đề cao công trình khoa học của ông Gerhard Ertl: “Nghiên cứu này rất quan trọng đối với ngành công nghiệp hoá học và giúp chúng ta hiểu những quá trình khác nhau như tại sao sắt lại bị gỉ, các pin nhiên liệu hoạt động như thế nào và chất xúc tác trong xe hơi hoạt động ra sao”.

 

Ông Ertl, 71 tuổi, là giáo sư danh dự tại Viện Nghiên cứu Fritz-Haber, thuộc trường Đại học Max-Planck của Đức.

 

Uỷ ban Nobel cũng khen ngợi Gerhard Ertl là người đặt nền móng trong ngành hoá học bề mặt, được ông Ertl phát hiện vào năm 1960 và cũng là một trong những người hiểu được tiềm năng to lớn của công nghệ bề mặt hiện đại.

 

Cũng theo đánh giá của Viện khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển, phản ứng hóa học trên bề mặt chất rắn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động công nghiệp.

 

“Công trình nghiên cứu của nhà khoa học Ertl thậm chí cũng có thể giải thích sự hủy hoại của tầng ozone vì những phản ứng hoá học quan trọng thực tế diễn ra trên bề mặt của những tinh thể băng nhỏ trong tầng bình lưu của khí quyển”.

 

Nhà khoa học Gerhard Ertl nhận giải Nobel Hoá học cùng với số tiền thưởng 1,54 triệu USD đúng vào ngày sinh nhật 71 tuổi của mình và ông thú nhận đây là món quà tuyệt vời nhất ông từng nhận được trong cuộc đời.

 

VTH

Theo AP