Những tiết lộ hãi hùng về cuộc sống bên trong thành trì của IS

(Dân trí) - Một nhà hoạt động có tiếng cho hay không khó để vào bên trong Raqqa, thành trì của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, nhưng cái khó là làm thế nào để ra khỏi đó.

Một người đàn ông bị hành quyết trước đám đông tại Raqqa, Syria (Ảnh: CBS)
Một người đàn ông bị hành quyết trước đám đông tại Raqqa, Syria (Ảnh: CBS)

Nhà hoạt động Abu Ibrahim al-Raqqawi đã miêu tả những chi tiết hãi hùng về cuộc sống bên trong thành phố mà IS gọi là thủ phủ của vương quốc Hồi giáo tự xưng.
 
Các cuộc không kích. Các vụ hành quyết. Các cuộc hiến máu bắt buộc và những cuộc hôn nhân với các tay súng IS.
 
Al-Raqqawi không phải là tên thật của anh. Đây là bí danh mà một cựu sinh viên ngành y, người đã trợ giúp để thành lập nhóm các nhà hoạt động có tên gọi "Raqqa is Being Slaughtered Silently" (tạm dịch: Raqqa đang bị tàn phá âm thầm), thường sử dụng để đảm bảo an toàn.
 
Al-Raqqawi cho hay các tay súng IS gần đây đã hành quyết một thành viên của nhóm và còn đe dọa giết những người khác có liên quan tới nhóm này. Nhưng al-Raqqawi cho biết với hãng tin CNN rằng điều đó không ngăn được anh tiết lộ những gì anh đã nhìn thấy.
 
“Tôi đã mất đi cuộc sống của mình… Tôi không được đến trường, không có tương lai, không có gì cả, nhưng tôi không muốn điều đó xảy ra đối với thành phố của mình. Tình thế bắt buộc tôi phải làm như vậy. Tôi không muốn nổi tiếng. Tôi không muốn tất cả mọi người biết tôi là ai hay tôi đang làm gì. Đó chỉ là vì thành phố của tôi, vì gia đình và những dân thường vô tội… Chúng tôi đang cố gắng hết mình. Chúng tôi đang cố gắng cứu thành phố của mình”.
 
Dưới đây là một số điều mà al-Raqqawi và những người khác trong nhóm hoạt động của anh đã nhìn thấy tại Raqqa. Những khẳng định của anh chưa được kiểm chứng, nhưng chúng hé lộ một cái nhìn hiếm hoi về sự thay đổi lớn của một thành phố từng được xem là tự do nhất tại Syria.

Hàng chục người bị hành quyết

Al-Raqqawi cho biết, trong 2 tháng, ít nhất 40 người đã bị hành quyết tại Raqqa, vì các tội danh khác nhau. Các nhà hoạt động cũng trở thành các nạn nhân. "Nếu bạn là một nhà hoạt động... bên trong thành phố Raqqa, IS sẽ đưa bạn tới chỗ chết", al-Raqqawi nói.

Ép hiến máu

Tại Raqqa, al-Raqqawi cho hay một ngày có thể bắt đầu với việc bị giải tới tòa án vì tội trộm cắp và kết thúc với việc ép hiến máu.

"Nếu bạn gặp bất kỳ điều gì đó tại tòa án Hồi giáo, họ sẽ nói: "Hãy đến bệnh viện và hiến máu và mang giấy chứng nhận về đây. Nếu bạn không có nó, tôi không thể giúp gì được". Họ sẽ nói: "Chúng tôi không thể giúp gì bạn chừng nào bạn tới bệnh viện. Có nhiều cuộc không kích và nhiều tay súng IS bị thương".

Phụ nữ bị ép kết hôn

Đối với phụ nữ, al-Raqqawi nói thành phố Raqqa "giống một nhà tù lớn". Các phụ nữ không được phép rời thành phố nếu họ chưa tới 45 tuổi. al-Raqqawi cho hay nhóm hoạt động của anh đã ghi nhận hơn 270 trường hợp các bé gái bị buộc kết hôn với các tay súng IS.

"Các tay súng IS rất cuồng sex... Một số kẻ có 2 hoặc 3 vợ. Và dù có nhiều vợ, họ vẫn tìm kiếm các nô lệ từ người dân tộc thiểu số Yazidi", al-Raqqawi nói.

Các tòa nhà bất ngờ được "thay áo"

Vài tuần trước, IS đã sơn lại các tòa nhà thành màu sáng tại một quảng trường vốn là địa điểm của các vụ hành quyết, chặt đầu và đóng đinh trên thập tự giá.

Theo ông al-Raqqawi, sự thay đổi trên rất đáng chú ý, vì khi IS mới đến Raqqa, họ đã sơn các tòa nhà thành màu đen. Giờ đây, các ngôi nhà được sơn hồng, trắng, vàng và xanh. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy IS đang cố gắng biến các tòa nhà ít trở thành mục tiêu trong các cuộc không kích của liên quân.

Các tay súng nước ngoài tràn ngập thành phố

"Có một bức tường lớn chia tách các dân thường và các tay súng nước ngoài. Giống như thể có hai thế giới khác nhau bên trong thành phố Raqqa", al-Raqqawi cho biết. "Đó là thiên đường cho một số tay súng nước ngoài, vì IS cho họ rất nhiều tiền, những ngôi nhà đẹp, những xe hơi hạng sang".

Nhưng al-Raqqawi cho hay đối với một số người, đó không phải là thiên đường như họ tưởng tượng. Đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc các tay súng nước ngoài bị giết sau khi cố gắng đào tẩu.

"IS giữ hộ chiếu của họ và nếu bất kỳ ai định đào tẩu, IS sẽ giết họ ngay tức thì. Vấn đề không phải là làm thế nào để vào bên trong Raqqa. Vấn đề nằm ở chỗ làm thế nào để ra khỏi đó".

An Bình

Đang được quan tâm