1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua bản hiến chương lịch sử, Nữ hoàng Anh kỷ niệm đám cưới kim cương, Tòa án xử Khmer Đỏ mở phiên công khai đầu tiên là những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua.

 

 

 

 

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 1

Tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và người đồng cấp Venezuela Hugo Chavez cho rằng sự suy yếu của đồng USD là dấu hiệu cho thấy vị thế thống trị toàn cầu của Mỹ đang xuống dốc. Venezuela và Iran đang xây dựng mối quan hệ đồng minh thân thiết để hợp lực đối đầu với Mỹ.

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 2

Một vụ nổ mỏ than nghiêm trọng nhất tại Ukraine trong những năm gần đây đã xảy ra tại mỏ than Zasyadko ở khu vực Donetsk thuộc miền đông nước này, cướp đi sinh mạng của hơn 80 người.

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 3

Tuần qua, tòa án xử tội diệt chủng ở Campuchia do Liên Hợp Quốc bảo trợ đã mở phiên xử công khai đầu tiên đối với lãnh đạo cao cấp của Khmer Đỏ Kaing Guek Eav, có biệt danh là Duch. Ông này là người đầu tiên trong số 5 quan chức cấp cao của Khmer Đỏ bị xét xử về những tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh, khiến gần 1,7 triệu người ở Campuchia thiệt mạng trong khoảng thời gian 1975-1979.

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 4

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip hôm 20/11 đã tổ chức lễ kỷ niệm đám cưới kim cương đầu tiên của hoàng gia trong một sự kiện thu hút sự chú ý của đông đảo người Anh và cộng đồng quốc tế.

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 5

Hôm 20/11, tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Pháp đã nổ ra các cuộc đình công rầm rộ nhất kể từ khi ông Sarkozy lên nắm quyền. Cuộc đình công kéo dài 24 giờ của các nhân viên bệnh viện, giáo viên, công chức bưu điện...đã nối tiếp các cuộc đình công suốt hơn 1 tuần của công nhân ngành giao thông công cộng Pháp nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Sarkozy.

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 6

Ngày 20/11, các nhà lãnh đạo ASEAN dự Hội nghị thượng định tại Singapore đã ký bản hiến chương lịch sử đầu tiên của khối nhằm đưa ASEAN trở thành một tổ chức hoạt động và hợp tác hiệu quả hơn.

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 7

Ngay sau lễ Tạ Ơn, 22/11, người Mỹ đã bắt đầu khởi động mùa mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm bắt đầu hôm thứ 6. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, doanh thu bán hàng dịp nghỉ lễ năm nay có thể kém nhất trong vòng 5 năm qua do sự giảm sút của kinh tế Mỹ, giá xăng tăng cao trong khi đồng USD suy yếu kỷ lục.

Những sự kiện thế giới nổi bật tuần qua - 8

Tòa án tối cao Pakixtan đã bác bỏ đơn kiện cuối cùng trong 6 lá đơn phản đối việc tái đắc cử của Tổng thống Pervez Musharraf hồi tháng trước, dọn đường cho ông Musharraf tiếp tục nắm quyền tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Ngày 24/11, Pakistan lại bị rung chuyển bởi 2 vụ đánh bom, làm 35 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

VTH

Tổng hợp