Những nước đi tỉnh táo của Nga trên chiến trường Syria

Nga đang từ từ, từng bước, chắc chắn, hiểm hóc, thít sợi dây thòng lọng vào cổ quân phiến loạn, khủng bố.
>>Nga-Syria đẩy mạnh chiến lược đánh mạnh để đàm phán
>>Đừng dại thử khả năng của Nga trên chiến trường Syria!

Một giải pháp chính trị, ổn định tình hình Syria có lợi cho Nga sắp tới được tiến hành tại Geneva là rất xa vời khi các thế lực, phe phái đang còn hung hăng…đang còn tính chuyện ăn tươi nuốt sống lẫn nhau.

Tình hình để có được một giải pháp chính trị là bên nào đó phải có những trận thắng mang tính chiến lược trên chiến trường; giống như tại Ukraine, Minsk-1 chưa đủ đô, phải có thêm “nồi hơi” Debeltsevo mới có Minsk-2.

Khó khăn đầu tiên tưởng chừng Nga khó vượt qua, đó là làm chủ tuyệt đối vùng trời Syria thì Nga đã làm được cũng như Mỹ và NATO đã làm được trong 3 cuộc chiến tranh gần đây.

Vấn đề còn lại, Nga cũng như Mỹ, mang tính quyết định thành bại của chiến dịch quân sự là lực lượng mặt đất giải quyết chiến trường. Thắng lợi có trọn vẹn, vững chắc, lâu dài...hay không là nhờ vào lực lượng này.

Tại Iraq, Mỹ rút thì IS nổi dậy, nếu Mỹ không trở lại bằng không quân thì Iraq cũng bị IS lật đổ…

Tại Afghanistan, thậm chí Mỹ và NATO chưa rút quân thì lực lượng do Mỹ dựng lên đã bị Taliban đánh cho tơi tả, khó có khả năng chống đỡ.

Như vậy, điểm chung tại Afghanistan, Iraq, Libya là lực lượng mặt đất của Mỹ xây dựng hoàn toàn yếu kém, không có khả năng tồn tại chống đỡ nổi sức tấn công của phiến quân khi Mỹ rút. Đó là nguyên nhân của sự hỗn loạn mà có vẻ như chính Mỹ đã tạo ra dù không muốn đi nữa.

75% dân số-nguồn lực để hình thành 3 thứ quân của chính quyền Assad
75% dân số-nguồn lực để hình thành 3 thứ quân của chính quyền Assad

Nga tại Syria cũng vậy, do không trực tiếp đưa lực lượng mặt đất của mình tham gia, cho nên nếu như không xây dựng được một lực lượng mặt đất là quân đội chính phủ Assad có đủ khả năng bảo vệ thành quả, thì Nga cũng sẽ đi theo vết xe đổ của Mỹ.

Tại Syria, có lẽ Nga đã nghiền ngẫm rất kỹ và rút ra những kinh nghiệm từ các cuộc chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan và Iraq để xây dựng cho mình những bước đi chiến lược chậm nhưng vững, chắc thắng.

Một quân đội mạnh phải có đủ 2 yếu tố chính: Ý chí tinh thần và lực lượng (quân số, vũ khí trang bị, lối đánh).

Một quân đội toàn lính đánh thuê thì không thể là mạnh, chẳng hạn quân đội Saudi Arabia không bao giờ đánh thắng được quân đội Iran là chắc chắn, dù ngân sách quân sự Iran chỉ bằng 1/6 Saudi, 10 tỷ USD/60.

Còn quân đội chính phủ Assad?

Khách quan, chúng ta thấy quân đội Assad là một đội quân có ý chiến chiến đấu, trung thành với chính phủ.

Hơn 4 năm chống thù trong giặc ngoài, bị kẻ thù dồn về 1/3 lãnh thổ phía Tây nhưng họ không đầu hàng, tan rã. Có những đơn vị nằm trong vòng vây giặc cả năm trời nhưng vẫn không đầu hàng.

Khi Nga can thiệp trực tiếp vào Syria thì tinh thần, ý chí chiến đấu càng được nâng cao, họ có lòng tin về chiến thắng.

Bốn năm chiến tranh, quân đội Syria thực sự có kinh nghiệm chiến trận.

Về lực lượng. Tất nhiên 4 năm chiến tranh trong vòng vây kẻ thù, quân đội của chính phủ Assad bị kiệt quệ, tổn thất nhiều, không kịp hồi sức. Vũ khí trang bị lạc hậu, thiếu và yếu so với phe nổi dậy và IS.

Về nguồn lực, tuy chính quyền Assad chỉ kiểm soát 30% lãnh thổ nhưng chiếm hơn 75% dân số. Đây là điều kiện thuận lợi cơ bản để Assad xây dựng phát triển lực lượng mà không một phe phái nào ở Syria có được.

Không ai hiểu quân đội Assad bằng Nga, điều này biểu hiện rõ trong quá trình hợp đồng tác chiến 4 tháng qua với chiến thuật tấn công, phòng thủ, mà họ lựa chọn như thế nào. Họ đánh từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao mà không vội vàng.

Có thể nói, Nga cùng chính quyền Assad đang thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược, trong đó xây dựng lực lượng quân đội chính phủ Assad là một trong những nhiệm vụ mang tính sống còn.

Lần đầu tiên MIG-29 Syria và SU-25 Nga hợp đồng tác chiến
Lần đầu tiên MIG-29 Syria và SU-25 Nga hợp đồng tác chiến

Xây dựng lực lượng có 3 việc chính: tổ chức lực lượng, bố trí lực lượng và sử dụng lực lượng. Trong thời chiến 3 việc này là đồng thời, bổ sung cho nhau mà Nga phải giúp Assad thực hiện, cấp thiết hơn việc giải phóng lãnh thổ.

Về tổ chức lực lượng. Tình hình chiến trường Syria hiện nay, quân đội chính phủ Assad phải xây dựng 3 thứ quân: Chính quy, địa phương và bán vũ trang tình nguyện nhằm để thực hiện 3 nhiệm vụ: giải phóng những vùng đất bị chiến đóng, bảo vệ vùng giải phóng và chống chiến tranh du kích do lực lượng khủng bố tiến hành.

Rõ ràng, không có lực lượng địa phương, bán tự vệ để trực tiếp, thường xuyên bảo vệ dân, bảo vệ vùng giải phóng, hỗ trợ cho chính quyền ổn định thì việc giải phóng chỉ là hình thức, hao tổn binh lực vô ích.

Các trận tấn công giải phóng, giữ vùng giải phóng tại khu vực Latakia với hoạt động của 3 thứ quân đã phát huy tác dụng lớn, đánh đến đâu giữ chắc và ổn định địa bàn đến đó.

Bổ sung quân số, đào tạo, huấn luyện để sử dụng, khai thác tốt trang bị vũ khí mới hiện đại. Đây là nhiệm vụ then chốt để tạo ra xương sống của sức mạnh, càng đánh càng mạnh, tạo ra những cú đấm mạnh, tiến tới giành thắng lợi trong những trận quyết chiến chiến lược.

Xe tăng hiện đại của quân đội Syria tác chiến tại phía Bắc Latakia
Xe tăng hiện đại của quân đội Syria tác chiến tại phía Bắc Latakia

Đã xuất hiện không chỉ vũ khí trang bị hiện đại của Nga ở quân đội Syria mà người ta còn thấy xuất hiện cố vấn quân sự Nga trực tiếp trong các trận đánh quan trọng như ở khu vực Latakia, Nam Damascus.

Tiếp theo là sử dụng lực lượng. Đây thuộc về nghệ thuật quân sự, điều binh khiển tướng, chọn lối đánh, chọn mục tiêu, đối thủ…để phát huy sức mạnh, lợi thế trong các trận tấn công.

Chẳng hạn, chúng ta thấy, Nga và liên minh đã rất khôn ngoan khi điều một số đơn vị của lực lượng Hezbollah tham gia tác chiến ngược lên phía Bắc Latakia thay vì chỉ ở phía Nam Damascus như trước. Điều này vừa sử dụng khả năng thiện chiến của Hezbollah vào những trận đánh quan trọng, vừa có điều kiện trang bị vũ khí cho họ mà Israel khó phản ứng…

Niềm tin chiến thắng của quân đội Syria
Niềm tin chiến thắng của quân đội Syria

Như vậy, chỉ sau 4 tháng (đủ huấn luyện xong một khóa tân binh), quân đội chính phủ Assad đã có sự thay đổi khá ấn tượng.

Các binh chủng mới được hình thành, củng cố, như không quân, bộ binh cơ giới…được trang bị hiện đại hơn nhiều lần, đã tham gia từng bước vào chiến trận mà trước đây bị tan rã hoặc bị mất sức chiến đấu.

Rõ ràng, bước đầu và thực tế, Nga đã làm được sự khác biệt cơ bản mà Mỹ-NATO đã làm ở Iraq, Afghanistan và Libya.

Cùng với sách lược chia rẽ và tập hợp lực lượng, một thực tế trên chiến trường Syria đã hiện rõ, đó là quân nổi dậy chống chính phủ, lực lượng hồi giáo cực đoan (LIH) đang bi quan, chán nản, mất tinh thần, đang bị thất bại từ trận này đến trận khác dưới đòn tấn công của quân đội chính phủ.

Nga đang củng cố, xây dựng một lực lượng mặt đất là quân đội Syria đầy hứa hẹn.

Và với những bước đi đó, chiến thắng trọn vẹn, vững chắc chỉ là vấn đề thời gian.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Mỹ muốn sản xuất thêm 500 máy bay chiến đấu F-35 hiện đại
Mỹ muốn sản xuất thêm 500 máy bay chiến đấu F-35 hiện đại

(Dân trí) - Lầu Năm Góc mới đây tiết lộ kế hoạch sản xuất thêm 500 máy bay chiến đấu F-35 hiện đại, mặc dù các cuộc kiểm tra tính năng hoạt động bị hoãn tới năm 2018 và nhiều vấn đề của F-35 chưa được khắc phục, Bloomberg đưa tin.

Thứ hai, 01/02/2016 - 09:55

Hơn 10.000 trẻ em mất tích bí ẩn khi nhập cư vào châu Âu
Hơn 10.000 trẻ em mất tích bí ẩn khi nhập cư vào châu Âu

(Dân trí) - Theo cơ quan tình báo của cảnh sát châu Âu, trong vòng 2 năm qua, hơn 10.000 trẻ em đã mất tích bí ẩn sau khi nhập cư vào châu Âu. Rất có thể những trẻ này đã trở thành nạn nhân của nạn buôn người, nô lệ tình dục của các băng nhóm tội phạm.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:39

Lầu Năm Góc cáo buộc Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ
Lầu Năm Góc cáo buộc Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc tuyên bố “có thể khẳng định” máy bay tấn công Su-34 của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 29/1 vừa qua. Washington kêu gọi Moscow và Ankara tiến hành các biện pháp nhằm ngăn căng thẳng leo thang.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:12

Triển vọng hòa bình cho Syria sau 5 năm nội chiến
Triển vọng hòa bình cho Syria sau 5 năm nội chiến

(Dân trí) - Hội nghị đàm phán hòa bình cho Syria đã bắt đầu được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) từ 29/1 dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) và các nước trung gian hòa giải nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài đã gần 5 năm qua ở Syria.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:02

Cộng đồng người Việt tại Nam Phi tưng bừng đón Tết Bính Thân 2016
Cộng đồng người Việt tại Nam Phi tưng bừng đón Tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Chiều 31/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức buổi gặp mặt chào đón Tết Bính Thân 2016 tại khuôn viên của Đại sứ quán ở thủ đô Pretoria.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:00

Phi công Anh bị sát hại vì chống săn bắt voi trái phép
Phi công Anh bị sát hại vì chống săn bắt voi trái phép

(Dân trí) - Các phần tử săn bắt voi trái phép tại Tanzania mới đây đã tấn công một trực thăng và sát hại phi công người Anh trong khi phi công đang thực hiện chiến dịch chống săn bắt voi trái phép tại Tanzania. Các nhà chức trách Tanzania đã bắt 3 nghi phạm liên quan.

Thứ hai, 01/02/2016 - 06:39

Kiều bào tại UAE tận hưởng hương vị Tết và văn hóa Việt
Kiều bào tại UAE tận hưởng hương vị Tết và văn hóa Việt

Gần 400 người Việt sinh sống, làm việc tại Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UEA) vừa tham dự đêm Gala Xuân 2016 tưng bừng và đầy cảm xúc do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tổ chức tại Khách sạn Dusit Thani ở trung tâm Dubai.

Thứ hai, 01/02/2016 - 06:00

Hiệp định quốc phòng Mỹ-Philippines: Con dao hai lưỡi
Hiệp định quốc phòng Mỹ-Philippines: Con dao hai lưỡi

(Dân trí) - Diplomat tuần qua đăng bài viết của nhà nghiên cứu chính trị Richard J. Heydarian thuộc Đại học hàng đầu Philippines De La Salle cảnh báo rằng hiệp định quốc phòng mới giữa Philippines và Mỹ là con dao hai lưỡi bởi nó không chỉ đảm bảo an ninh cho Manila mà còn tăng dự đối đầu Mỹ-Trung Quốc.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:21

Nhật Bản tăng gấp đôi máy bay chiến đấu tại Okinawa đối phó với Trung Quốc
Nhật Bản tăng gấp đôi máy bay chiến đấu tại Okinawa đối phó với Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) ngày 31/1 cho biết JASDF có kế hoạch tăng gấp đôi số máy bay chiến đấu F-15 tại căn cứ không quân Naha ở Okinawa, nhằm tăng cường khả năng đối phó các máy bay Trung Quốc trên vùng nhận dạng phòng không của nước này trên Hoa Đông.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:03

Tố Su-34 vào không phận, Thổ mang NATO dọa Nga
Tố Su-34 vào không phận, Thổ mang NATO dọa Nga

Tổng thống Erdogan khẳng định máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là xâm phạm không phận NATO và cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:00

Cơn bão lửa BM-21 Grad trong đêm
Cơn bão lửa BM-21 Grad trong đêm

Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad của Nga khai hỏa trong đêm tại vùng Primorsky.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 04:00

Hạ cánh an toàn, phi công được ngợi ca
Hạ cánh an toàn, phi công được ngợi ca

Một phi công của hãng British Airways được ca ngợi như anh hùng sau khi hạ cánh thành công chiếc máy bay bị hỏng hai trong 5 bộ bánh.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản đặt tên lửa giữa thủ đô đề phòng Triều Tiên
Nhật Bản đặt tên lửa giữa thủ đô đề phòng Triều Tiên

Nhật Bản cho biết đã triển khai hai tên lửa đánh chặn Patriot tại Tokyo để đề phòng các động thái mới của Triều Tiên, ngay sau một báo cáo cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa không gian.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 02:00

Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại của tàu Mỹ ở Hoàng Sa
Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại của tàu Mỹ ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Trước việc tàu Hải quân Mỹ tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải theo luật pháp quốc tế.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 01:46

IS khiếp đảm vì xạ thủ bí ẩn đoạt mạng 3 thủ lĩnh sau 10 ngày
IS khiếp đảm vì xạ thủ bí ẩn đoạt mạng 3 thủ lĩnh sau 10 ngày

Các thủ lĩnh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya đang sống trong sợ hãi tột độ, sau khi có tin 3 thủ lĩnh cấp cao trong nhóm bị giết cách nhau chưa đầy 10 ngày. Tất cả đều mất mạng do những cú bắn tầm xa.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 01:00

Đại sứ Mỹ tới Huế sau hành trình đạp xe dài 843km
Đại sứ Mỹ tới Huế sau hành trình đạp xe dài 843km

(Dân trí) - Sau hành trình đạp xe 843km từ Hà Nội, Đại sứ Mỹ Ted Osius hôm qua đã tới Huế trong sự chào đón của bạn bè và người dân địa phương. Thành công của chuyến đi là sự khởi đầu tốt đẹp cho một hành trình mới trong quan hệ Việt-Mỹ.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 12:31

Nga: Hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy may, 9 người chết
Nga: Hỏa hoạn bùng phát tại nhà máy may, 9 người chết

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm ngày 30/1 tại một nhà máy may tại thủ đô Moscow của Nga, khiến 9 người thiệt mạng. Lực lượng cứu hỏa đã tới hiện trường trong khi lực lượng cảnh sát đang điều tra làm rõ vụ việc, báo giới Nga đưa tin.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 11:42

Tổng Bí thư tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương
Tổng Bí thư tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương

Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp tích cực của người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho Đại hội XII vừa qua của Đảng.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 11:30

Úc ủng hộ mạnh mẽ Mỹ điều tàu chiến tuần tra tại Hoàng Sa
Úc ủng hộ mạnh mẽ Mỹ điều tàu chiến tuần tra tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Úc đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ thực hiện cuộc tuần tra tại quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, đồng thời bóng gió về các sứ mệnh trên biển và trên không của riêng mình.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 11:08

Tàu khu trục hiện đại tỷ đô của Anh trục trặc động cơ
Tàu khu trục hiện đại tỷ đô của Anh trục trặc động cơ

(Dân trí) - Các tàu khu trục Type 45 của Hải quân hoàng gia Anh trị giá trên 1,4 tỷ USD, được coi là các tàu chiến hiện đại nhất trên thế giới, liên tục trục trặc động cơ và cần được hiện đại hóa. Việc khắc phục sẽ đẩy chi phí đóng tàu tăng vọt, Sputnik đưa tin.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 10:29

Mỹ bắt giữ tù nhân gốc Việt vượt ngục ly kỳ
Mỹ bắt giữ tù nhân gốc Việt vượt ngục ly kỳ

2 tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù bang California tuần trước đã bị bắt giữ sau khi một phụ nữ cung cấp thông tin cho cảnh sát. Thông báo được cảnh sát quận Cam đăng tải ngày 30.1.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 10:00

Bắc Kinh lớn tiếng cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm lãnh hải
Bắc Kinh lớn tiếng cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm lãnh hải

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/1 đã lớn tiếng cáo buộc một tàu chiến của Mỹ vi phạm lãnh hải sau khi tàu này áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép lâu nay.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:22

Quan chức LHQ bật khóc khi tiết lộ lính gìn giữ hòa bình lạm dụng tình dục
Quan chức LHQ bật khóc khi tiết lộ lính gìn giữ hòa bình lạm dụng tình dục

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc đã bật khóc khi tiết lộ các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em liên quan tới các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (CAR).

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:08

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/1 đã cáo buộc máy bay Nga lại vi phạm không phận nước này và cảnh báo Moscow sẽ phải hứng chịu những hậu quả, trong khi Moscow bác bỏ cáo buộc. Đây là diễn biến mới nhất làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn căng như dây đàn Moscow-Ankara lâu nay.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 07:50