Thứ năm, 06/12/2012 - 11:20

Những nhân vật quyền lực nhất thế giới 2012

Dân trí

– Ngày 5/12, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người quyền lực nhất thế giới 2012. Lần thứ hai liên tiếp ngôi vị số 1 thuộc về tổng thống Mỹ Barack Obama trong khi nữ thủ tướng Đức được đánh giá có ảnh hưởng lớn hơn cả Giáo hoàng Benedict XVI.

Để hoàn thành bảng xếp hạng (BXH) này, tạp chí Forbes đánh giá hàng trăm ứng viên thuộc đủ mọi lĩnh vực trên toàn thế giới. Có 4 tiêu chí được dùng để đánh giá các ứng viên. Trước hết đó là liệu ứng viên đó có quyền lực để tác động đến rất nhiều người hay không.
Ông chủ Nhà Trắng vẫn là người quyền lực nhất thế giới

Ông chủ Nhà Trắng vẫn là người quyền lực nhất thế giới


Về khía cạnh này, có nhiều ứng viên lớn như: Giáo hoàng Benedict XVI, đứng thứ 5 trên BXH, là lãnh đạo tinh thần của hơn 1 tỷ người theo đạo Thiên chúa, tương đương 1/6 dân số thế giới. Trong khi đó Michael Duke (xếp hạng 17), CEO của tập đoàn siêu thị Wal-Mart, đang là sếp của hơn 2 triệu nhân viên.

Tiêu chí tiếp theo được xét đến đó là nguồn lực tài chính do những người này kiểm soát. Liệu nguồn lực đó có lớn hơn đáng kể so với những ứng viên khác? Đối với lãnh đạo các quốc gia, chỉ số được dùng để xét đó là GDP, trong khi đối với các CEO, Forbes so sánh dựa trên tổng tài sản và doanh thu của doanh nghiệp đó. 

Tiêu chí thứ ba đó là ứng viên đó có tác động ra sao tới nhiều lĩnh vực. Ví dụ như thị trưởng New York Michael Bloomberg (xếp hạng 16) là người có ảnh hưởng lớn bởi ông vừa là chính trị gia, vừa là một tỷ phú và là ông chủ một tập đoàn truyền thông lớn đồng thời cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng.


Cuối cùng Forbes sẽ xét xem liệu các ứng viên đó có chủ động sử dụng quyền lực của mình hay không. Ví dụ tổng thống Nga Vladimir Putin (xếp hạng 3) giành được nhiều điểm bởi ông thường cho thấy quyền lực của mình. Trên cơ sở 4 tiêu chí này, Forbes sẽ xếp hạng những người quyền lực nhất theo từng tiêu chí. Người có thứ hạng trung bình ở cả 4 tiêu chí cao nhất sẽ là người quyền lực nhất thế giới.  
Bà Angela Merkel là phụ nữ quyền lực nhất thế giới
Bà Angela Merkel là phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Với cách xếp hạng này, năm nay tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa được chọn là người quyền lực nhất thế giới. Ông đã có chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2012 và sẽ tiếp tục nhiệm kỳ hai. 

Các thách thức của ông Obama hiện tại bao gồm giải quyết khủng hoảng ngân sách, tỷ lệ thất nghiệp cao, bất ổn mới tại Trung Đông. Dù vậy không có gì phải nghi ngờ việc ông là tổng tư lệnh của lực lượng quân đội lớn nhất thế giới và cũng là một siêu cường về kinh tế, văn hóa.

Xếp ngay sau ông Obama là thủ tướng Đức Angela Merkel. Điều này cũng có nghĩa là bà Merkel chính là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. So với năm ngoái ảnh hưởng của vị nữ chính khách này được Forbes xếp tăng 2 bậc. 

Hiện bà là người có tiếng nói thuộc hàng quan trọng nhất trong liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia và cũng chính là người gánh vác vận mệnh đồng Euro. Bà Merkel đã chứng tỏ quyền lực của mình trong khi thương thảo các chương trình thắt lưng buộc bụng của châu Âu để vượt qua khủng hoảng nợ.
Tân tổng bí thư Trung Quốc là đại diện hiếm hoi cho châu Á
Tân tổng bí thư Trung Quốc là đại diện hiếm hoi cho châu Á

Trong Top 10 người quyền lực nhất thế giới có thể nhận thấy người Mỹ và châu Âu vẫn chiếm đa số khi cùng đóng góp tổng cộng tới 8 gương mặt. Tân tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (xếp hạng 9) và quốc vương A rập xê út Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud (hạng 7) là 2 đại diện hiếm hoi của châu Á.

Ở tuổi 29, CEO Mark Zuckerberg (hạng 25) của Facebook là một trong những người trẻ nhất có mặt trong danh sách này. Dù vậy so với năm ngoái Zuckerberg đã tụt hạng khác nhiều khi đánh mất vị trí trong Top 10. Ở chiều ngược lại, một trong những người thăng hạng nhiều nhất là Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff (hạng 18). 

Trong khi đó không ít nhân vật nổi tiếng thế giới như chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, người từng được xếp hạng nhì năm ngoái, đã không còn trong số 71 gương mặt quyền lực nhất thế giới do sắp mãn nhiệm. Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Ngoại trưởng Hillary Clinton đều bị đưa ra khỏi danh sách.

Top 10 nhân vật quyền lực nhất thế giới

1. Tổng thống Mỹ Barack Obama (51 tuổi)
2. Thủ tướng Đức Angela Merkel (58 tuổi)
3. Tổng thống Nga Vladimir Putin (60 tuổi)
4. Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates (57 tuổi)
5. Giáo hoàng Benedict XVI (85 tuổi)
6. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke (58 tuổi)
7. Quốc vương A rập xê út Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud (88 tuổi)
8. Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi (65 tuổi)
9. Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (59 tuổi)
10. Thủ tướng Anh David Cameron (46 tuổi)

Thanh Tùng
Theo Forbes