Thứ sáu, 12/01/2018 - 09:01

Những món quà sang trọng ông Obama được tặng khi còn làm Tổng thống Mỹ

Dân trí Xì gà, các loại rượu hảo hạng, tranh điêu khắc bằng vàng nạm đá quý, túi xách ngọc lục bảo là một vài món quà mà gia đình cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận được khi còn giữ chức ông chủ Nhà Trắng.
 >> Tranh cãi công trình “để đời” của cựu Tổng thống Obama
 >> Người Mỹ chọn ông Obama là người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất hành tinh
 >> Quyền lực mềm của ông Obama sau khi giã từ "ghế nóng"

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Reuters)

Theo Fox News, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/1 đã công bố bản danh sách những món quà ông Obama và gia đình cùng các quan chức Nhà Trắng được các nguyên thủ quốc gia, chính phủ nước ngoài tặng trong 2 năm cuối nhiệm kỳ tổng thống.

Theo bản danh sách, ông Obama đã được tặng những món quà với tổng trị giá 2.000 USD từ chính phủ Cuba bao gồm những loại xì gà, rượu rum cùng hàng loạt sản phẩm nổi tiếng khác của đất nước này. Việc chính phủ Cuba gửi quà tặng cho lãnh đạo Mỹ được coi là thiện chí ngoại giao nhằm làm dịu bớt căng thẳng giữa 2 quốc gia. Trong đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Obama, Ben Rhodes, nhận được hộp quà trị giá 670 USD bao gồm xì gà, đá quý và đĩa nhạc CD.

Theo luật Mỹ, các quan chức chính phủ được phép nhận quà từ chính quyền hay quan chức nước ngoài do hành động từ chối có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, nếu giá trị món quà lớn vượt mức quy định, họ sẽ phải phải bàn giao chúng cho cục Lưu trữ Quốc gia hoặc bồi hoàn cho ngân khố quốc gia số tiền tương ứng với giá trị nếu họ muốn giữ các món quà.

Văn bản này cho biết, trong hầu hết các trường hợp, gia đình cựu Tổng thống Mỹ và các quan chức đều trao lại những món quà cho cục Lưu trữ Quốc gia.

Vào năm 2016, Cuba gửi tặng cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama một chiếc váy bằng vải lanh trắng và một chiếc đĩa gốm trị giá gần 1.200 USD. Hai con gái của ông Obama cũng nhận được quần áo và bộ sưu tập âm nhạc Cuba trị giá 1.164 USD.

Trong năm cuối cùng tại vị, cựu Tổng thống Mỹ nhận được nhiều món quà có giá trị từ Quốc vương Ả rập Xê út Salman như bức điêu khắc làm từ vàng và bạc cùng đá quý, vật dụng mở phong bì thư làm bằng bạc, và một cây bút với tổng trị giá 56.720 USD. Ngoài ra, ông còn được giới chức Argentina tặng một chiếc xe đạp điện màu đen trị giá 1.500 USD và 2 chiếc áo thi đấu có chữ kí của siêu sao bóng đá thế giới Lionel Messi trị giá 1.700 USD.

Món quà đắt giá nhất trong năm 2016 ông Obama nhận được đến từ Morocco. Gói quà trị giá 101.000 USD bao gồm một chiếc vòng bằng vàng trang trí trang trí bằng kim cương và hồng ngọc, một túi xách phủ vàng và nạm ngọc lục bảo, khuyên tai kim cương, vàng và cẩm thạch.

Đức Hoàng

Theo Fox News