"Những lá chắn phòng vệ" giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona

(Dân trí) - Mặc dù chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona chủng mới, song Triều Tiên vẫn luôn đề cao cảnh giác và tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Những lá chắn phòng vệ giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona - 1

Ảnh chụp màn hình bản tin của kênh truyền hình trung ương Triều Tiên cho thấy một nhân viên phun thuốc khử trùng trên tàu. (Ảnh: Yonhap)

 

Ngày 7/2, báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin cho biết một phụ nữ Triều Tiên sống ở thủ đô Bình Nhưỡng gần đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Đây được cho là ca nhiễm virus nCoV đầu tiên tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, đó chỉ là thông tin một chiều trên một tờ báo của Hàn Quốc. Về phần mình, Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa chính thức xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus nCoV, mặc dù nước này có chung biên giới với Trung Quốc - nơi có tới hơn 900 ca tử vong và hơn 40.000 ca nhiễm virus tính đến ngày 10/2.

Gần như tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ tại Đông Á đều xác nhận ít nhất một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới. Tuy nhiên, danh sách này không có Triều Tiên.

Từ tháng 1, Triều Tiên đã tăng cường các biện pháp bảo vệ nước này trước dịch corona. Triều Tiên siết chặt kiểm soát biên giới với Trung Quốc, tăng cường biện pháp cách ly bất kỳ ai từ Trung Quốc tới Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố thiết lập một hệ thống khẩn cấp toàn quốc nhằm đối phó dịch corona. Bình Nhưỡng thậm chí gọi những nỗ lực phòng ngừa này là “vấn đề chính trị”, quyết định số phận của đất nước.

Kiểm tra nguồn nước uống

Những lá chắn phòng vệ giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona - 2

Người Triều Tiên xem chương trình truyền hình về dịch corona. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra các nguồn nước uống, như sông hồ, để đảm bảo rằng mầm bệnh corona không theo dòng nước chảy vào Triều Tiên.

“Các kế hoạch hành động chi tiết đang được chuẩn bị để phân tích chất lượng nước tại các dòng sông, suối và hồ - những nơi đang được sử dụng làm nguồn nước uống”, đài phát thanh trung ương Triều Tiên đưa tin ngày 6/2.

Đài phát thanh Triều Tiên cho biết các cơ quan của chính phủ đang xem xét các biện pháp, bao gồm xác định việc thu thập mẫu phân tích chất lượng nước ở đâu và bằng cách nào. Động thái này được cho là nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch corona lây lan từ Trung Quốc thông qua nguồn nước ô nhiễm.

Sản xuất khẩu trang số lượng lớn

Trong bài viết có tiêu đề “Hãy chặn đứng hoàn toàn virus corona”, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 5/2 đưa tin các nhà máy tại Bình Nhưỡng đang tăng cường sản xuất khẩu trang để ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus nCoV.

Báo Triều Tiên cho biết hàng chục nghìn chiếc khẩu trang đang được sản xuất mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi người dân nhận thức ngày càng rõ mối nguy hiểm của virus corona và chú ý với vấn đề vệ sinh cá nhân.

“Nhờ chiến dịch tuyên truyền tăng cường vệ sinh, mọi người dân đều nhận thức tốt hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh và đóng góp tích cực vào những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh lây nhiễm, bằng cách thường xuyên làm thông thoáng nhà cửa, rửa tay và đeo khẩu trang”, báo đảng Triều Tiên cho biết.

Chiến dịch quy mô toàn quốc

Những lá chắn phòng vệ giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona - 3

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ kiểm tra máy quét thân nhiệt đặt tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đang tiến hành một chiến dịch toàn quốc để đối phó với sự lây lan của virus corona.

“Tất cả các đơn vị, bao gồm các cơ sở chống dịch khẩn cấp ở các cấp quận huyện, tỉnh thành phố và trung ương, được thành lập theo chỉ đạo thống nhất của hệ thống chống dịch khẩn cấp quốc gia, cũng như các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp, đang triển khai các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới”, KCNA đưa tin.

Tại các khu vực Jagang và Bắc Hamgyong - nơi giáp với biên giới Trung Quốc, tất cả người nước ngoài, hoặc có liên hệ với người nước ngoài, đều phải được rà soát kỹ lưỡng tại các chốt kiểm tra.

Triều Tiên cũng đẩy mạnh nỗ lực ngăn virus lây lan bằng cách đóng cửa toàn bộ tuyến đường sắt và hàng không với Trung Quốc. Ngoài ra, toàn bộ người nước ngoài từ Trung Quốc vào Triều Tiên đều phải bị cách ly tới 1 tháng.

Triều Tiên cũng dừng các dịch vụ đi lại và vận chuyển bằng tàu hỏa cũng như máy bay tới Nga - nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona.

Theo KCNA, các cơ quan chống dịch của Triều Tiên đang tiến hành các biện pháp rà soát và khử trùng trên mọi tuyến đường dẫn vào thủ đô Bình Nhưỡng, đồng thời tăng cường xét nghiệm và theo dõi y tế.

Ngoài ra, toàn bộ người dân ở Bình Nhưỡng từng có lịch sử đi lại ra nước ngoài đều sẽ phải thực hiện quá trình kiểm tra sức khỏe.

Triều Tiên cũng đã bố trí các quan chức cấp bộ để phụ trách chiến dịch chống dịch corona, đồng thời tái cơ cấu hoạt động của các cơ sở chống dịch nhằm ứng phó tốt hơn với dịch bệnh.

Đẩy nhanh nghiên cứu thuốc chống virus

Các nhà khoa học Triều Tiên đang đẩy mạnh thực hiện các dự án để phát triển các phương thuốc mới nhằm ngăn chặn hoặc chữa trị các ca nhiễm virus nCoV.

“Kể từ khi xuất hiện thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh lây nhiễm mới, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu cả ngày lẫn đêm để nghiên cứu về hệ gen của virus”, Meari, một trong những trang web tuyên truyền của Triều Tiên, đưa tin.

Nhiệm vụ của các nhà khoa học bao gồm thử nghiệm trên các phương thuốc hiện thời để xem chúng có khả năng ngăn ngừa hay điều trị virus mới hay không, trước khi đưa tới các khu vực biên giới, sân bay hay cảng biển.

Triều Tiên đã ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong việc “bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân” nước này. Ngày 1/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư và viện trợ tài chính cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giúp Bắc Kinh chiến đấu với dịch bệnh.

Thành Đạt

Theo Yonhap, Korea Times

Bài liên quan
Đang được quan tâm