"Những lá chắn phòng vệ" giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona

Dân trí Mặc dù chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona chủng mới, song Triều Tiên vẫn luôn đề cao cảnh giác và tăng cường các biện pháp phòng dịch.
>>Vì sao Triều Tiên vẫn “bình an vô sự” trước dịch corona?
>>Triều Tiên bất ngờ đóng cửa biên giới với mọi du khách nước ngoài

Những lá chắn phòng vệ giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona - 1

Ảnh chụp màn hình bản tin của kênh truyền hình trung ương Triều Tiên cho thấy một nhân viên phun thuốc khử trùng trên tàu. (Ảnh: Yonhap)

 

Ngày 7/2, báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin cho biết một phụ nữ Triều Tiên sống ở thủ đô Bình Nhưỡng gần đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới. Đây được cho là ca nhiễm virus nCoV đầu tiên tại Triều Tiên.

Tuy nhiên, đó chỉ là thông tin một chiều trên một tờ báo của Hàn Quốc. Về phần mình, Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa chính thức xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus nCoV, mặc dù nước này có chung biên giới với Trung Quốc - nơi có tới hơn 900 ca tử vong và hơn 40.000 ca nhiễm virus tính đến ngày 10/2.

Gần như tất cả quốc gia và vùng lãnh thổ tại Đông Á đều xác nhận ít nhất một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới. Tuy nhiên, danh sách này không có Triều Tiên.

Từ tháng 1, Triều Tiên đã tăng cường các biện pháp bảo vệ nước này trước dịch corona. Triều Tiên siết chặt kiểm soát biên giới với Trung Quốc, tăng cường biện pháp cách ly bất kỳ ai từ Trung Quốc tới Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố thiết lập một hệ thống khẩn cấp toàn quốc nhằm đối phó dịch corona. Bình Nhưỡng thậm chí gọi những nỗ lực phòng ngừa này là “vấn đề chính trị”, quyết định số phận của đất nước.

Kiểm tra nguồn nước uống

Những lá chắn phòng vệ giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona - 2

Người Triều Tiên xem chương trình truyền hình về dịch corona. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra các nguồn nước uống, như sông hồ, để đảm bảo rằng mầm bệnh corona không theo dòng nước chảy vào Triều Tiên.

“Các kế hoạch hành động chi tiết đang được chuẩn bị để phân tích chất lượng nước tại các dòng sông, suối và hồ - những nơi đang được sử dụng làm nguồn nước uống”, đài phát thanh trung ương Triều Tiên đưa tin ngày 6/2.

Đài phát thanh Triều Tiên cho biết các cơ quan của chính phủ đang xem xét các biện pháp, bao gồm xác định việc thu thập mẫu phân tích chất lượng nước ở đâu và bằng cách nào. Động thái này được cho là nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch corona lây lan từ Trung Quốc thông qua nguồn nước ô nhiễm.

Sản xuất khẩu trang số lượng lớn

Trong bài viết có tiêu đề “Hãy chặn đứng hoàn toàn virus corona”, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 5/2 đưa tin các nhà máy tại Bình Nhưỡng đang tăng cường sản xuất khẩu trang để ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus nCoV.

Báo Triều Tiên cho biết hàng chục nghìn chiếc khẩu trang đang được sản xuất mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi người dân nhận thức ngày càng rõ mối nguy hiểm của virus corona và chú ý với vấn đề vệ sinh cá nhân.

“Nhờ chiến dịch tuyên truyền tăng cường vệ sinh, mọi người dân đều nhận thức tốt hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh và đóng góp tích cực vào những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh lây nhiễm, bằng cách thường xuyên làm thông thoáng nhà cửa, rửa tay và đeo khẩu trang”, báo đảng Triều Tiên cho biết.

Chiến dịch quy mô toàn quốc

Những lá chắn phòng vệ giúp Triều Tiên đứng vững trước virus corona - 3

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ kiểm tra máy quét thân nhiệt đặt tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đang tiến hành một chiến dịch toàn quốc để đối phó với sự lây lan của virus corona.

“Tất cả các đơn vị, bao gồm các cơ sở chống dịch khẩn cấp ở các cấp quận huyện, tỉnh thành phố và trung ương, được thành lập theo chỉ đạo thống nhất của hệ thống chống dịch khẩn cấp quốc gia, cũng như các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp, đang triển khai các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới”, KCNA đưa tin.

Tại các khu vực Jagang và Bắc Hamgyong - nơi giáp với biên giới Trung Quốc, tất cả người nước ngoài, hoặc có liên hệ với người nước ngoài, đều phải được rà soát kỹ lưỡng tại các chốt kiểm tra.

Triều Tiên cũng đẩy mạnh nỗ lực ngăn virus lây lan bằng cách đóng cửa toàn bộ tuyến đường sắt và hàng không với Trung Quốc. Ngoài ra, toàn bộ người nước ngoài từ Trung Quốc vào Triều Tiên đều phải bị cách ly tới 1 tháng.

Triều Tiên cũng dừng các dịch vụ đi lại và vận chuyển bằng tàu hỏa cũng như máy bay tới Nga - nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus corona.

Theo KCNA, các cơ quan chống dịch của Triều Tiên đang tiến hành các biện pháp rà soát và khử trùng trên mọi tuyến đường dẫn vào thủ đô Bình Nhưỡng, đồng thời tăng cường xét nghiệm và theo dõi y tế.

Ngoài ra, toàn bộ người dân ở Bình Nhưỡng từng có lịch sử đi lại ra nước ngoài đều sẽ phải thực hiện quá trình kiểm tra sức khỏe.

Triều Tiên cũng đã bố trí các quan chức cấp bộ để phụ trách chiến dịch chống dịch corona, đồng thời tái cơ cấu hoạt động của các cơ sở chống dịch nhằm ứng phó tốt hơn với dịch bệnh.

Đẩy nhanh nghiên cứu thuốc chống virus

Các nhà khoa học Triều Tiên đang đẩy mạnh thực hiện các dự án để phát triển các phương thuốc mới nhằm ngăn chặn hoặc chữa trị các ca nhiễm virus nCoV.

“Kể từ khi xuất hiện thông tin về sự bùng phát của dịch bệnh lây nhiễm mới, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu cả ngày lẫn đêm để nghiên cứu về hệ gen của virus”, Meari, một trong những trang web tuyên truyền của Triều Tiên, đưa tin.

Nhiệm vụ của các nhà khoa học bao gồm thử nghiệm trên các phương thuốc hiện thời để xem chúng có khả năng ngăn ngừa hay điều trị virus mới hay không, trước khi đưa tới các khu vực biên giới, sân bay hay cảng biển.

Triều Tiên đã ca ngợi những nỗ lực của Trung Quốc trong việc “bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân” nước này. Ngày 1/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư và viện trợ tài chính cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để giúp Bắc Kinh chiến đấu với dịch bệnh.

Thành Đạt

Theo Yonhap, Korea Times

MỚI NHẤT
Hong Kong sơ tán chung cư trong đêm vì ca nhiễm nCoV nghi qua đường ống
Hong Kong sơ tán chung cư trong đêm vì ca nhiễm nCoV nghi qua đường ống

(Dân trí) - Hong Kong buộc phải sơ tán một phần cư dân tại một chung cư ở Tsing Yi đêm 10/2 sau khi 2 người tại đây được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (nCoV), theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:03

“Cuộc chiến” bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc
“Cuộc chiến” bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc

(Dân trí) - Các y tá phải hoạt động liên tục trong bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, thậm chí mất luôn nhận thức về thời gian khi làm việc bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:09

Ông Trump dự đoán dịch nCoV sẽ hết vào tháng 4
Ông Trump dự đoán dịch nCoV sẽ hết vào tháng 4

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) gây ra sẽ chấm dứt vào tháng 4 tới khi thời tiết nóng lên.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:25

Sự “trả thù” của Tổng thống Trump hậu luận tội
Sự “trả thù” của Tổng thống Trump hậu luận tội

Sau khi sa thải một số nhân chứng luận tội, ông Trump có khả năng sẽ tiếp tục đáp trả những người đã tham gia vào yêu cầu luận tội ông.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:07

Trung Quốc cảm ơn Việt Nam hỗ trợ ứng phó virus corona
Trung Quốc cảm ơn Việt Nam hỗ trợ ứng phó virus corona

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảm ơn Việt Nam vì đã gửi các trang thiết bị y tế hỗ trợ Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:52

WHO cảnh báo bùng phát dịch từ những ca nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc
WHO cảnh báo bùng phát dịch từ những ca nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng sự lây lan của những ca nhiễm virus corona chủng mới trong số những người không tới Trung Quốc có thể là “ngọn lửa nhỏ thổi bùng lên đám cháy lớn”.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:35

Thêm 108 ca tử vong, số người chết vì nCoV ở Trung Quốc lên 1.016 người
Thêm 108 ca tử vong, số người chết vì nCoV ở Trung Quốc lên 1.016 người

(Dân trí) - Trong vòng 24 giờ qua, số người chết vì virus corona mới (nCoV) ở Trung Quốc đại lục tăng thêm 108 ca, nâng tổng số người tử vong tại đây lên 1.016 ca, trong khi số ca nhiễm bệnh lên gần 43.000 người.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:49

Nga cách ly tổng lãnh sự Trung Quốc vì lo ngại dịch corona
Nga cách ly tổng lãnh sự Trung Quốc vì lo ngại dịch corona

(Dân trí) - Nga đã cách ly tân lãnh sự Trung Quốc khi nhà ngoại giao này bắt đầu tới nhận nhiệm vụ để tránh nguy lây lan virus corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:10

Chuyên gia Trung Quốc nói virus corona mới có thể ủ bệnh tới 24 ngày
Chuyên gia Trung Quốc nói virus corona mới có thể ủ bệnh tới 24 ngày

(Dân trí) - Một cuộc nghiên cứu về virus corona chủng mới, được tiến hành trên khoảng 1.000 bệnh nhân tại Trung Quốc, kết luận rằng thời gian ủ bệnh có thể lên tới 24 ngày.

Thứ hai, 10/02/2020 - 09:29

Ông Tập Cận Bình trực tiếp thị sát công tác chống dịch corona
Ông Tập Cận Bình trực tiếp thị sát công tác chống dịch corona

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đã đích thân kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra tại thủ đô Bắc Kinh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:07

Về quê ăn Tết, hàng trăm ngàn người Trung Quốc mắc kẹt vì virus corona
Về quê ăn Tết, hàng trăm ngàn người Trung Quốc mắc kẹt vì virus corona

Hàng trăm ngàn công dân Trung Quốc sống ở nước ngoài trở về nước vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán đang bị mắc kẹt ở quê hương do bị các quốc gia cấm nhập cảnh.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:00

Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6
Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc xác nhận đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 có khả năng lây lan cao tại huyện Xichong, thành phố Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
27 người nước ngoài nhiễm nCoV ở Trung Quốc, 2 người chết
27 người nước ngoài nhiễm nCoV ở Trung Quốc, 2 người chết

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã cung cấp thông tin về các trường hợp người nước ngoài nhiễm hoặc đã tử vong vì virus corona chủng mới (nCoV) ở nước này.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:10

Gia đình ba thế hệ nhiễm virus corona tại Vũ Hán
Gia đình ba thế hệ nhiễm virus corona tại Vũ Hán

(Dân trí) - Một gia đình ở Vũ Hán, Trung Quốc có 3 thế hệ đều bị nhiễm virus corona nhưng không ai trong số họ có thể nhập viện do các bệnh viện đều quá tải.

Thứ hai, 10/02/2020 - 04:09

Đại sứ Trung Quốc bác bỏ đồn đoán nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm
Đại sứ Trung Quốc bác bỏ đồn đoán nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã mạnh mẽ bác bỏ “nghi vấn” và “đồn đại” về nguồn gốc của virus corona chủng mới (nCoV) gây dịch viêm phổi đã khiến hơn 900 người tử vong.

Thứ hai, 10/02/2020 - 03:00

Trung Quốc mở ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm virus corona
Trung Quốc mở ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một ứng dụng di động do chính phủ và một công ty công nghệ nhà nước Trung Quốc phát triển được cho là có chức năng cảnh báo người sử dụng khi họ ở gần một đối tượng nhiễm virus corona chủng mới.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:55

Số người nhiễm virus corona trên du thuyền Nhật Bản tăng vọt lên 136 người
Số người nhiễm virus corona trên du thuyền Nhật Bản tăng vọt lên 136 người

(Dân trí) - Nhật Bản phát hiện thêm 66 ca dương tính với virus corona mới (nCoV) trên du thuyền Diamond Princess, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên tàu lên 136 người.

Thứ hai, 10/02/2020 - 02:05

Nhà máy, công sở Trung Quốc vắng vẻ khi trở lại làm việc giữa dịch nCoV
Nhà máy, công sở Trung Quốc vắng vẻ khi trở lại làm việc giữa dịch nCoV

Trên một trong những tuyến tàu điện ngầm bận rộn nhất ở Bắc Kinh, các đoàn tàu vẫn gần như trống rỗng khi người lao động vẫn e ngại dịch corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 12:03

Số người chết tăng vọt, thế giới cấp tập tìm vắc xin chống dịch corona
Số người chết tăng vọt, thế giới cấp tập tìm vắc xin chống dịch corona

(Dân trí) - Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm mẫu vắc xin chống virus corona chủng mới trên động vật và đẩy nhanh tiến độ tìm giải pháp đối phó dịch, trong bối cảnh số người chết tăng lên 910.

Thứ hai, 10/02/2020 - 11:56

Đêm thảm sát kinh hoàng trong trung tâm thương mại ở Thái Lan
Đêm thảm sát kinh hoàng trong trung tâm thương mại ở Thái Lan

(Dân trí) - Nhiều người trốn vào kho lạnh, có người trốn trong nhà vệ sinh hay chui xuống gầm bàn khi một tay súng xả súng điên cuồng bên trong trung tâm thương mại của Thái Lan, cướp đi sinh mạng của 29 người.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:18

Thủ tướng Trung Quốc chỉ đạo giới khoa học “chạy đua” chống virus corona
Thủ tướng Trung Quốc chỉ đạo giới khoa học “chạy đua” chống virus corona

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu khoa học để giành chiến thắng trước dịch corona đang hoành hành tại nước này.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:05

Cách thức đảm bảo công bằng trong bầu cử Quốc hội Azerbaijan
Cách thức đảm bảo công bằng trong bầu cử Quốc hội Azerbaijan

(Dân trí) - Cuộc bầu cử Quốc hội sớm của Arzerbaijan ngày 9/2 diễn ra với tiêu chí minh bạch, công bằng. Để đảm bảo điều trên, Arzerbaijan đã dùng công nghệ cao để giám sát các hoạt động bầu cử.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:49

WHO: “Chúng ta mới thấy phần nổi của tảng băng chìm về virus corona”
WHO: “Chúng ta mới thấy phần nổi của tảng băng chìm về virus corona”

(Dân trí) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về những trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ngay cả khi chưa tới Trung Quốc.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:39

9 người trong một gia đình Hong Kong nhiễm nCov sau khi cùng ăn lẩu
9 người trong một gia đình Hong Kong nhiễm nCov sau khi cùng ăn lẩu

(Dân trí) - Giới chức Hong Kong xác nhận, 9 thành viên trong một gia đình ở đặc khu đã nhiễm virus corona mới (nCoV) sau khi ăn lẩu cùng nhau.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:21