Thứ tư, 09/01/2019 - 15:25

Những gia tộc giàu có nhất thế giới

Dân trí

Sở hữu những đế chế kinh doanh đồ sộ, những gia tộc như gia tộc Walton, Dumas, Ambani nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD.

1. Gia tộc Walton

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 1.

Gia tộc Walton sở hữu khối tài sản hơn 151 tỷ USD. (Ảnh: Reuters)

Tài sản: 151,5 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Walmart (Mỹ)

Sam và Bud Walton đã lập ra hãng bán lẻ Walmart vào năm 1962 tại Mỹ. Sau thành công này, họ tiếp tục lập ra Sam's Club vào năm 1983. Hiện nay, doanh thu hàng năm của Walmart lên tới 500 tỷ USD, đưa nó trở thành tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

Tài sản của gia tộc Walton được chia sẻ ở 7 gia đình khác nhau của dòng họ, trong đó có 3 người con của nhà đồng sáng lập Sam Walton là Rob, Jim và Alice. Alice được bình chọn là người phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới xấp xỉ 44 tỷ USD.

 2. Anh em nhà Koch

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 2.

Anh em nhà Koch (Ảnh: Reuters)

Tài sản: 98,7 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Tập đoàn Koch Industries (Mỹ)

Anh em Charles và David Koch đã mở rộng hoạt động công ty lọc dầu của gia đình thành tập đoàn Koch Industries sau khi những người anh em khác là Frederick và William rút khỏi công ty của gia đình. Hiện nay, Koch Industries có doanh thu hàng năm khoảng 100 tỷ USD.

3. Gia tộc Mars

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 3.

Khối tài sản của gia tộc Mars lên tới xấp xỉ 90 tỷ USD. (Ảnh: Youtube)

Tài sản: 89,7 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Tập đoàn Mars (Mỹ)

Jacqueline và John Mars đã kế thừa cổ phần trong tập đoàn bánh kẹo Mars của gia đình sau khi người cha qua đời vào năm 1999. Con trai của Jacquelyn, Stephen Badger, hiện là chủ tịch của Mars Inc., tập đoàn có doanh thu hơn 35 tỷ USD mỗi năm.

4. Gia tộc Van Damme, de Spoelberch và de Mevius

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 4.

Doanh thu của Anheuser-Busch InBev liên tục tăng (Ảnh: Entertain)

Tài sản: 54,1 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Tập đoàn bia Anheuser-Busch InBev (Bỉ)

Ba gia tộc Bỉ gồm Van Damme, de Spoelberch và de Mevius sở hữu khối tài sản hơn 54 tỷ USD từ sở hữu tập đoàn bia Anheuser-Busch. Doanh thu của tập đoàn này liên tục tăng qua các năm, trong đó tăng 17% trong năm 2017.

5. Gia tộc Dumas

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 5.

Gia đình Dumas điều hành Hermès (Ảnh: Entertain)

Tài sản: 49,2 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Hermès (Pháp)

Chuyên kinh doanh hàng xa xỉ, công ty Hermès đã mang lại khối tài sản khổng lồ cho gia tộc Dumas. Có nguồn gốc từ những năm 1800, nhưng đến những năm 1970, Jean-Louis Dumas, một người trong dòng họ Dumas, mới đưa thương hiệu này ra thế giới. Ngày nay, Pierre-Alexis Dumas là giám đốc nghệ thuật còn Axel Dumas là chủ tịch của đế chế kinh doanh hàng xa xỉ này.

6. Gia tộc Wertheimer

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 6.

(Ảnh: Internet)

Tài sản: 45,6 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Chanel (Pháp)

Khối tài sản của gia tộc Wertheimer bắt đầu nảy nở nhanh chóng vào những năm 1920 khi Pierre Wertheimer đầu tư vào Coco Chanel. Các cháu trai của ông, anh em Alain và Gerard Wertheimer ngày nay đang nắm quyền điều hành Chanel - công ty mang lại doanh thu xấp xỉ 10 tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra, theo Forbes, nhà Wertheimer còn sở hữu nhiều vườn nho và ngựa đua.

7. Gia tộc Ambani

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 7.

Tỷ phủ Ambani và con gái chụp ảnh cùng cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: Reuters)

Tài sản: 43,3 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Reliance Industries (Ấn Độ)

Khối tài sản của gia đình Ambani chủ yếu từ Reliance Industries, tập đoàn sở hữu tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới tại Ấn Độ. Tập đoàn này sở hữu nhiều công ty trên khắp Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có bán lẻ và viễn thông.

Giám đốc điều hành Reliance Industries, tỷ phú Mukesh Ambani, hiện sống trong một biệt thự 27 tầng, rộng khoảng 37.000 m2 ở Mumbai (hay còn gọi là Antilia). Kinh phí xây dựng biệt thự này được cho là khoảng 1 tỷ USD.

8. Gia tộc Quandt

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 8.

Tài sản: 42,7 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: BMW (Đức)

Gia tộc Quandt được cho là gia tộc giàu có nhất ở Đức nhờ nắm giữ khoảng 50% cổ phần trong tập đoàn chế tạo xe sang BMW. Ngoài ra, họ cũng sở hữu cổ phần ở Logwin, một công ty chuyên về logistic của Đức và Gemalto, một công ty phần mềm an ninh.

9. Gia tộc Cargill-Macmillan

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 9.

Dòng họ Cargill-MacMillan có tới 14 tỷ phú. (Ảnh: Entertain)

Tài sản: 42,3 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Tập đoàn công nghiệp Cargill (Mỹ)

William W. Cargill đã lập ra đế chế Cargill vào năm 1865. Ngày nay, 23 thành viên của gia tộc Cargill-MacMillan nắm giữ 88% cổ phần của tập đoàn có doanh thu hàng năm lên tới 108 tỷ USD này. Dòng họ này có tới 14 tỷ phú.

10. Gia tộc Boehringer và von Baumbach

Những gia tộc giàu có nhất thế giới - Ảnh 10.

Ông Hubertus von Baumbach. (Ảnh: Youtube)

Tài sản: 42,2 tỷ USD

Nguồn tài sản chính: Công ty dược phẩm Boehringer Ingelheim (Mỹ)

Gia đình Boehringer và von Baumbach nắm quyền kiểm soát công ty dược phẩm Boehringer Ingelheim có tuổi đời hơn 130 năm với Chủ tịch Hubertus von Baumbach là cháu của Albert Boehringer.

Minh Phương

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất