1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Những điều Trump chưa làm được trong tháng đầu tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi "những tiến bộ khó tin" trong tháng đầu tiên lên nắm quyền. Nhưng thực tế, nhiều cam kết vẫn chưa được thực hiện.

Theo tạp chí Politico, tân Tổng thống Mỹ không ngăn được dòng di cư từ các nước Hồi giáo, không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, không thực thi kế hoạch đòi trả tiền cho bức tường biên giới, và cũng chưa hủy bỏ chương trình y tế Obamacare.

Ảnh :AP
Ảnh :AP

Tất cả những cam kết kể trên ông đều đã hứa thực hiện bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất khi vận động tranh cử năm ngoái. Và ở cuộc họp báo tuần trước, Trump ca ngợi những gì ông coi là thành tích đáng kể trong tháng đầu tiên làm Tổng thống .

Ông mô tả các cuộc trò chuyện với các lãnh đạo nước ngoài là "rất tốt", nhấn mạnh rằng ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đệ trình một kế hoạch đánh bại IS, phát triển một hội đồng mới thúc đẩy các nữ doanh nhân, đồng thời soạn ra các kế hoạch củng cố quân đội và các cơ quan thi hành luật pháp địa phương.

Lệnh cấm nhập cảnh (với công dân 7 nước đông người Hồi giáo) - một trong 23 sắc lệnh Trump đã ký tính đến thời điểm này – gây tranh cãi kịch liệt và hiện đang "tê liệt" tại tòa.

Ông cũng chưa đạt được tiến bộ đáng thấy nào về cải cách thuế.

Trong khi đó, Nhà Trắng đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra của một Quốc hội do chính phe Cộng hòa kiểm soát, và cộng đồng tình báo đang điều tra "nghi án" quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga trong năm 2016.

Trump mới bổ nhiệm được 3 trong số 15 vị trí thứ trưởng cần có trong Nội các; và mới lấp chưa đầy 40 trong số 700 chức vụ hành chính then chốt cần Thượng viện thông qua.

Douglas Brinkley, một sử gia chuyên về các Tổng thống Mỹ, bình luận rằng Donald Trump đã có "một khởi đầu tồi tệ nhất của một vị Tổng thống trong một thời gian rất dài".

Và kể từ khi bước vào Nhà Trắng, Trump đã có cuộc điện đàm không theo thông lệ với lãnh đạo Đài Loan. Ông hứng chịu tai tiếng khi Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn buộc phải từ chức chỉ 24 giờ sau khi đảm nhận công việc.

Trump còn làm dậy sóng dư luận khi công kích các tòa án độc lập của đất nước, và tuyên bố truyền thông là "kẻ thù của người dân Mỹ".

"Những gì chúng ta chứng kiến trong một tháng qua là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của chức vụ tổng thống", đặc vụ Cộng hòa Steve Schmidt đánh giá.

"Nếu bạn kết hợp tính không trung thực, sự tùy tiện và bất tài, thì kết quả là sự quan ngại và lo lắng sâu sắc xuất hiện ở khắp các thủ đô liên minh, còn sự hân hoan vui mừng nổ ra ở thủ đô các nước kẻ thù, và một cộng hòa Mỹ dành cho ông ấy một tháng với mức độ ủng hộ thấp nhất thời hiện đại. Chúng ta chưa từng thấy một chính quyền Mỹ nào sụp đổ tín nhiệm nhanh như vậy".

Theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ 40% dành cho Trump sau 1 tháng cầm quyền là thấp hơn 21 điểm phần trăm so với mức trung bình của lịch sử dành cho các tổng thống mới vào giữa tháng 2, và thấp hơn 11 điểm phần trăm so với mức thấp nhất giữa tháng 2 đối với bất kỳ tân tổng thống nào.

"Tôi sẽ giữ những lời đã hứa với nhân dân Mỹ", Trump chủ yếu nói chung chung như vậy trước công chúng.

Tuy nhiên, theo Bruce Haynes, một cố vấn của đảng Cộng hòa, Trump đang bắt đầu hiểu ra sức mạnh của ông thực sự nằm ở đâu.

"Trump trong Nhà Trắng cảm giác như một con sư tử bị nhốt trong lồng ở vườn thú", Haynes bình luận. "Khi ông ấy thoát khỏi Washington thì ông ấy mới ở trong môi trường tự nhiên của mình, và trở nên tự hoàn thiện".

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet