Những cuộc chia ly hơn nửa thế kỷ

Tuần trước, cuộc tái hợp đầu tiên trong vòng ba năm qua đã được tổ chức ở khu vực núi Kumgang (Kim Cương) ở CHDCND Triều Tiên. Ðây là một phần thỏa thuận mang tính lịch sử giữa hai miền Triều Tiên, đạt được hồi tháng Tư. CNN kể câu chuyện một bà lão 92 tuổi sắp được gặp lại con trai sau 68 năm xa cách.
>>Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt ở biên giới liên Triều
>>Chặng đường đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình ly tán Hàn - Triều
>>Ước mong đoàn tụ của người Triều Tiên ly tán ở tuổi "xế chiều"

Suốt 68 năm qua, Lee Keum-seom chưa gặp lại con trai. Lần cuối cùng bà nhìn thấy con, cậu bé Sang Chol mới bốn tuổi. Cùng chồng và con gái, bà Lee bế Sang Chol chạy về phía nam để tránh chiến tranh. Lúc đó, cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) mới bắt đầu.

Trong dòng người lên đến hàng trăm ngàn đang cố đào thoát khỏi bom đạn, bà Lee và con gái lạc chồng và cậu bé Sang Chol. Bà cùng con gái đi tiếp về phía nam, cùng dòng người tị nạn vượt qua khu phi quân sự để bước vào đất Hàn Quốc. Sau này, bà mới biết chồng và con trai vẫn còn ở CHDCND Triều Tiên.

Họ nằm trong số hàng chục ngàn gia đình người Triều Tiên bị phân ly bởi chiến tranh.

Bà Lee may mắn nằm trong số ít người được chọn tham gia chương trình tái hợp do chính quyền đài thọ.


Bà Lee Keum-seom.

Bà Lee Keum-seom.

“Khi qua tới Hàn Quốc, tôi chợt nhận ra rằng rất có thể tôi sẽ không được nhìn thấy chồng con nữa”, bà Lee, năm nay đã 92 tuổi, nói.

Bà Lee lớn lên ở tỉnh Nam Hamgyong, hiện nay thuộc lãnh thổ Triều Tiên.Rồi bà lấy chồng, có hai con trai.Đứa đầu chết vì bệnh, đứa thứ hai là Sang Chol.

Ngày 25/6/1950, chiến tranh nổ ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Hàn Quốc, được Mỹ hậu thuẫn, và CHDCND Triều Tiên, được Liên Xô ủng hộ.

Gia đình bà Lee ở một vùng nông thôn và tin tức rất ít khi tới được cửa nhà họ.Nhưng rồi những người chạy loạn nói với gia đình bà những gì đã xảy ra.“Họ là dân sống trong núi, ở vùng sâu.Họ bảo chúng tôi phải chạy ngay không thì nguy đến nơi”. Gia đình nhà Lee gói ghém thực phẩm và đồ đạc lên một xe bò kéo và nhằm phía nam thẳng tiến. Họ cứ thế mà đi.“Rồi đến lúc chúng tôi phải đi bộ. Tôi phải cho con gái bú vì nó còn rất nhỏ. Nhưng ngoài đường đông người, tôi ngại nên không thể làm việc ấy”. Bà Lee lội qua một con suối nhỏ, tay bế con, tìm một chỗ kín đáo cho nó bú, để người chồng ở lại trông cậu bé Sang Chol 4 tuổi.

Khi bà Lee quay lại, hai bố con không còn ở đó. Bà Lee đi bộ cả ngày nhưng không tìm thấy chồng và con trai. “Tôi vẫn tiếp tục đi tìm.Tôi nghĩ anh ấy đã đi rất xa”, bà kể. “Tôi không dám dừng lại ăn hay ngủ, cứ đi liên tục”.

Cuối cùng bà gặp một người anh chồng. Người này nói chồng bà cùng ông ấy đã đi tìm mẹ con bà suốt. Chồng Lee đã quay lại tìm vợ con, và rồi họ lạc mất nhau. Từ đó bà không gặp lại chồng và con trai.

Bà Lee cùng mấy người trong gia đình nhà chồng đi về phía nam trong khi vẫn hy vọng chồng mình và con trai sẽ bắt kịp. Và cũng có thứ bắt kịp bà: đó là chiến tranh.

Một đêm nọ, họ đang trú tạm trong một ngôi nhà hoang, bà Lee bị đánh thức bởi tiếng súng nổ.“Chúng tôi nằm rạp xuống, không thể chợp mắt”.

Rồi họ lên được một con tàu hỏa chật ních người tị nạn. Tàu đi xuyên đêm và sáng hôm sau họ tới một bến cảng, từ đó được đưa bằng phà tới đảo Geoje. Trong đám hỗn loạn, Lee lạc gia đình nhà chồng. Sau này bà tìm lại được một số người họ hàng nhà chồng nhưng bóng dáng chồng và con trai vẫn bặt tăm. Bặt tăm cho tới tận ngày nay, khi bà đã 92 tuổi.“Tôi đã khóc suốt một năm ròng”.

Rồi bà đi bước nữa, với một người đàn ông lạc mất vợ trong hành trình chạy về phía nam như nhà Lee.

Thời gian trôi qua và bây giờ bà Lee chỉ nhớ chút chút về con trai Sang Chol, rằng nó là đứa trẻ ngoan, rất ít khi đòi hỏi.

Cậu con trai ấy, năm nay đã 72 tuổi. Sau khi bố Sang Chol lạc vợ và con gái, anh bế con trai quay về làng cũ tìm họ. Bà Lee chỉ biết là Sang Chol còn sống, nhưng thông tin về ông rất hiếm hoi ở một đất nước khép kín như Triều Tiên. Và sau 68 năm, bà Lee sắp được biết cụ thể cuộc sống của con trai ra sao.“Tôi không thể tin được tôi sắp được gặp con trai. “Liệu tôi có nên ôm lấy đứa con trai đã ngoài 70 vào lòng không nhỉ”?

Khoảng 57.000 người đăng ký tham gia chương trình tái hợp năm nay, nhưng chỉ có 93 người được chọn. Những người không may mắn rất có thể không còn cơ hội nhìn thấy người thân bởi họ đã quá già. Hơn 75.000 người đã chết mà chưa được gặp lại những người thân yêu.

Theo Anh Minh

Tiền phong

MỚI NHẤT
Tư lệnh Mỹ cam kết hợp tác cùng Việt Nam bảo đảm tự do và trật tự khu vực
Tư lệnh Mỹ cam kết hợp tác cùng Việt Nam bảo đảm tự do và trật tự khu vực

(Dân trí) - Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, đánh giá cao sự chuyên nghiệp của quân đội Việt Nam và khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng quân sự hai nước nhân chuyến thăm tới Hà Nội.

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:09

Tư lệnh Lục quân và Đại sứ Mỹ dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng
Tư lệnh Lục quân và Đại sứ Mỹ dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink hôm nay đã tới thăm và dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:05

Sáng kiến hành hương thông minh hỗ trợ các tín đồ Hồi giáo đến Mecca
Sáng kiến hành hương thông minh hỗ trợ các tín đồ Hồi giáo đến Mecca

Với sáng kiến này, Chính phủ Saudi Arabia hy vọng, người Hồi giáo sẽ có một lễ hành hương an toàn đến Thánh địa Mecca trong năm nay.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:58

Đám cưới đồng tính đầu tiên của Hoàng gia Anh
Đám cưới đồng tính đầu tiên của Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Anh/em họ xa của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Lord Ivar Mountbatten chuẩn bị tổ chức đám cưới với người bạn trai James Coyle, trở thành thành viên hoàng tộc đầu tiên trong Hoàng gia Anh kết hôn đồng tính.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:56

Malaysia truy tìm thiết bị phóng xạ biến mất bí ẩn
Malaysia truy tìm thiết bị phóng xạ biến mất bí ẩn

(Dân trí) - Giới chức Malaysia đang tích cực tìm kiếm một thiết bị chứa chất phóng xạ bất ngờ biến mất hôm 10/8. Giới chức lo ngại thiết bị chứa phóng xạ có thể gây rò rỉ phóng xạ hoặc trở thành vũ khí nếu rơi vào tay phiến quân.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:53

Ngôi làng giàu nhất Trung Quốc chìm trong nợ nần
Ngôi làng giàu nhất Trung Quốc chìm trong nợ nần

(Dân trí) - Làng Hoa Tây, tỉnh Giang Tô, được mệnh danh là ngôi làng xa hoa, giàu có nhất ở Trung Quốc với những cao ốc sang trọng và mỗi người dân đều là triệu phú nhưng hiện đang chìm trong cảnh nợ nần, theo Nikkei Asian Review.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:06

Tổng thống Trump kêu gọi "các nước giàu" tái thiết Syria
Tổng thống Trump kêu gọi "các nước giàu" tái thiết Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua tuyên bố Mỹ đã ngừng cấp ngân sách cho các hoạt động tái thiết ở Syria, mặt khác hối thúc các "nước giàu" chi trả cho hoạt động này.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:40

Syria: Hàng trăm xe bọc thép của SAA đổ dồn về Badiyeh quyết chiến với IS
Syria: Hàng trăm xe bọc thép của SAA đổ dồn về Badiyeh quyết chiến với IS

Hãng tin Far news ngày 19-8đa tin: Quân đội Syria (SAA) vừa mới điều động thêm một số lượng lớn binh sỹ vàthiết bị quân sự tới vùng sa mạc Badiyeh ở tỉnh Deir Ezzor, nhằm tăng cường chocác lực lượng của chính phủ để chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nướcHồi giáo tự xưng (IS).

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:34

Đoàn tụ Hàn-Triều: Người mẹ chờ gần 70 năm để được ôm con trai
Đoàn tụ Hàn-Triều: Người mẹ chờ gần 70 năm để được ôm con trai

(Dân trí) - Gần 100 người cao tuổi của Hàn Quốc hôm nay đã bắt đầu hành trình tới Triều Tiên để được đoàn tụ với người thân của họ ở Triều Tiên sau gần 70 năm ly tán.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:58

Nga, Ấn Độ chuẩn bị kí hợp đồng mua “rồng lửa” S-400?
Nga, Ấn Độ chuẩn bị kí hợp đồng mua “rồng lửa” S-400?

(Dân trí) - Nga cho biết đã hoàn tất mọi sự chuẩn bị liên quan tới các thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ S-400 với Ấn Độ, và kỳ vọng có thể ký hợp đồng với New Delhi vào tháng 10 tới.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:18

4 cầu thủ bóng rổ Nhật Bản bị tước quyền thi đấu ASIAD vì dính nghi án "mua dâm"
4 cầu thủ bóng rổ Nhật Bản bị tước quyền thi đấu ASIAD vì dính nghi án "mua dâm"

(Dân trí) - Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) đã quyết định tước quyền thi đấu ASIAD 2018 của 4 cầu thủ bóng rổ sau khi những người này bị cáo buộc "mua dâm" ở phố đèn đỏ ở Jakarta, Indonesia.

Thứ hai, 20/08/2018 - 01:43

Tư lệnh Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó thảm họa thiên tai
Tư lệnh Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó thảm họa thiên tai

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương (PAMS) lần thứ 42, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ Robert B. Brown khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam cũng như các quốc gia trong khu vực về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa nhằm ứng phó với những thách thức thiên tai.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt ở biên giới liên Triều
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt ở biên giới liên Triều

(Dân trí) - Hàng chục người Hàn Quốc sáng nay 20/8 đã di chuyển sang Triều Tiên để đoàn tụ với gia đình của họ vốn bị ly tán từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Đây là đợt đầu tiên trong 2 đợt đoàn tụ gia đình liên Triều diễn ra trong tuần này và là sự kiện hiếm hoi được mong chờ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:33

Thoát chết trong gang tấc khi lái xe băng qua biển lửa cháy rừng ở Mỹ
Thoát chết trong gang tấc khi lái xe băng qua biển lửa cháy rừng ở Mỹ

(Dân trí) - Hai cha con người Mỹ đã thoát chết ngoạn mục khi tìm cách băng qua đám cháy rừng dữ dội ở một công viên quốc gia tại bang Montana, Mỹ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:20

Nữ bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới bệnh viện sinh con
Nữ bộ trưởng New Zealand tự đạp xe tới bệnh viện sinh con

(Dân trí) - Bộ trưởng Phụ nữ New Zealand Julie Genter đã tự đạp xe tới viện sinh con đầu lòng, như một cách để thể hiện sự ủng hộ đối với việc đạp xe nhằm nâng cao sức khỏe.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:46

Điều gì sẽ xảy ra nếu các nước vùng Vịnh ngoảnh mặt với đồng USD?
Điều gì sẽ xảy ra nếu các nước vùng Vịnh ngoảnh mặt với đồng USD?

Nhà kinh tế học Jawad cho rằng nếu các nước vùng Vịnh tạo ra một loại tiền tệ duy nhất, đồng USD của Mỹ sẽ phải run sợ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:42

Xe chở tên lửa BUK của Ukraine mất lái lao thẳng vào trung tâm thương mại
Xe chở tên lửa BUK của Ukraine mất lái lao thẳng vào trung tâm thương mại

(Dân trí) - Những người chứng kiến đã không khỏi hốt hoảng sau khi một chiếc xe chở tên lửa phòng không BUK của quân đội Ukraine bất ngờ mất lái, lao lên vỉa hè và đâm vào một trung tâm thương mại trong một buổi tập duyệt diễu binh.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:14

Venezuela đang “mắc kẹt” trong siêu lạm phát
Venezuela đang “mắc kẹt” trong siêu lạm phát

(Dân trí) - Những hình ảnh của hãng tin Reuters cho thấy tình trạng siêu lạm phát tồi tệ tại Venezuela, khi người dân phải sử dụng những cọc tiền hàng triệu bolivar để mua nhu yếu phẩm như bánh kẹo, thức ăn, giấy vệ sinh…

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:51

Ecuador trao danh hiệu công dân danh dự cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Ecuador trao danh hiệu công dân danh dự cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Một thành phố ở Ecuador đã ra quyết định trao danh hiệu công dân danh dự cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân sự kiện 70 thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên diễn ra vào tháng 9 tới đây.

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:48

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn ông Kofi Annan qua đời
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn ông Kofi Annan qua đời

(Dân trí) - Được tin ông Kofi Annan - nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc - qua đời ngày 18/8, ngày 19/8, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:59

Triều Tiên có thể đón ông Tập Cận Bình theo cách “chưa từng có tiền lệ”
Triều Tiên có thể đón ông Tập Cận Bình theo cách “chưa từng có tiền lệ”

(Dân trí) - Triều Tiên có thể đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo cách “chưa từng có tiền lệ” khi ông tới thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:40

Mỹ lo ngại Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa lúc căng thẳng leo thang
Mỹ lo ngại Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa lúc căng thẳng leo thang

(Dân trí) - Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang bị chi phối bởi cuộc chiến thương mại căng thẳng, Washington quan ngại rằng không chỉ Nga mà cả Bắc Kinh cũng sẽ tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ vào mùa thu tới.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:39

Tổng thống Indonesia "gây sốt" khi lái xe phân khối lớn tới khai mạc ASIAD
Tổng thống Indonesia "gây sốt" khi lái xe phân khối lớn tới khai mạc ASIAD

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã "gây sốt" trên mạng xã hội sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy ông lái xe phân khối lớn tới sân vận động khai mạc ASIAD hôm 18/8.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:36

Triều Tiên đồng ý cho quốc tế thanh sát bãi phóng tên lửa
Triều Tiên đồng ý cho quốc tế thanh sát bãi phóng tên lửa

(Dân trí) - Triều Tiên đã đồng ý để giới chức quốc tế tiến hành thanh sát trực tiếp bãi phóng tên lửa của nước này nhằm đảm bảo an toàn đối với các chuyến bay, Kyodo dẫn nguồn thạo tin ngày 19/8 cho biết.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:44