Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là "xấu nhất trung Quốc"

(Dân trí) - Một trang web kiến trúc của Trung Quốc đã tổ chức cuộc bình chọn hàng năm nhằm đưa ra những công trình thiết kế kỳ quặc, khó hiểu hoặc gây ám ảnh cho công chúng.

Kể từ năm 2010, trang web kiến trúc archcy.com đã tổ chức cuộc bầu chọn hàng năm nhằm để công chúng chọn ra những "công trình xấu nhất" Trung Quốc. Mong muốn của nhà tổ chức là "tạo tranh luận về vẻ đẹp và sự xấu xí của các công trình kiến trúc, cũng như quảng bá về trách nhiệm xã hội của kiến trúc".

Trong nỗ lực hiện đại hóa nhanh chóng 40 năm qua, hàng loạt dự án đã được xây dựng ở Trung Quốc, nhưng một số đã gây ra cảnh "dở khóc, dở cười" vì sự kỳ quặc của các thiết kế.

Cuộc bầu chọn đã có tác động tới chính quyền Trung Quốc khi hồi tháng 4, nước này đã ban lệnh cấm "các công trình xấu xí". Dưới đây là một số công trình kỳ quặc ở Trung Quốc những năm qua.

Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là xấu nhất trung Quốc - 1

Tại khu du lịch Jiuhuangshan ở Miên Dương,Tứ Xuyên, ban quản lý đã xây cây cầu nối 2 ngọn núi vào năm 2019. Tuy nhiên, ở 2 phía của cây cầu này, họ đặt 2 bức tượng khổng lồ là 2 phụ nữ mặc đồ của người dân tộc thiểu số. Công chúng Trung Quốc mô tả 2 bức tượng trông "rất đáng sợ", như thể là "chào đón mọi người tới địa ngục".

Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là xấu nhất trung Quốc - 2

Tại Phật Sơn, Quảng Đông, dư luận Trung Quốc xôn xao vì một nhà thờ có hình thù như cây vĩ cầm, với tổng mức ngân sách cho dự án là 31 triệu USD. Nhiều người cho rằng đây là một công trình kỳ quặc dù được mọi người quan tâm.

Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là xấu nhất trung Quốc - 3

Trung tâm nghệ thuật thiếu nhi quốc tế Tây An, Thiểm Tây là công trình gây tranh cãi, với toàn bộ kiến trúc dựa trên tấm thảm bay ma thuật trong câu chuyện Aladdin và cây đèn thần. Nhiều ý kiến cho rằng, nó khơi gợi sự sáng tạo của trẻ em, nhưng một số lại nhận định, công trình này gây nên ám ảnh với những người mắc "hội chứng sợ lỗ", một hội chứng về tâm lý chưa được chính thức công nhận, nhưng có nhiều người thừa nhận gặp phải.

Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là xấu nhất trung Quốc - 4

Tại Mãn Châu Lý, Nội Mông, Matryoshka là khách sạn lớn nhất khu vực này với 3 tòa nhà, trong đó một tòa có hình búp bê Nga. Đây là công trình lớn nhất thế giới theo chủ đề búp bê Nga, với chiều cao 72 mét. Tuy nhiên, các du khách tỏ ra sợ hãi với tòa nhà, cho rằng: "Bất kể khi bạn ăn, ngủ, đi lại, con búp bê cũng sẽ nhìn chằm chằm vào bạn".

Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là xấu nhất trung Quốc - 5

Công trình "Đông Tây kết hợp" trong một công viên giải trí chưa hoàn thành ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc.

Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là xấu nhất trung Quốc - 6

Khách sạn Tianzi, nằm ở Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, được coi là một trong những tòa nhà xấu xí nhất ở Trung Quốc với kiến trúc mô phỏng các ông Phúc, Lộc, Thọ.

Những công trình kiến trúc kỳ quặc bị xem là xấu nhất trung Quốc - 7

Tòa nhà đài truyền hình quốc gia CCTV tại thủ đô Bắc Kinh trước đó từng bị so sánh với một "chiếc quần khổng lồ".