Chủ nhật, 11/09/2011 - 13:16

Những câu hỏi chưa có lời giải về vụ 11/9

Dân trí 10 năm đã qua đi kể từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố 11/9 nhưng những bí ẩn vẫn còn tồn tại xung quanh các sự kiện của ngày định mệnh này.

 
Tồn tại các video an ninh về vụ đâm máy bay vào Lầu Năm Góc?
 

Vào năm 2006, ba đoạn video lấy từ camera an ninh đã được công bố nhằm đáp lại một đơn kiện về Luật tự do thông tin tháng 12/2004. Tuy nhiên, một số người hoài nghi vẫn ngờ vực rằng những hình ảnh mờ nhạt từ 3 video là không thuyết phục và rằng FBI vẫn đang giữ ít nhất 84 đoạn video an ninh khác.

Vì sao tên của những kẻ khủng bố không xuất hiện trong danh sách hành khách?
 
 

Việc tên của 19 kẻ khủng bố tham gia vụ tấn công liên hoàn không xuất hiện trong danh sách hành khách gốc do 2 hãng hàng không United Airlines và American Airlines công bố hiện vẫn là điều bí ẩn.

Bức ảnh trên được chụp lúc 5h45 sáng ngày 11/9/2001 tại sân bay quốc tế Portland tại bang Maine. 2 trong số 19 kẻ không tặc thực hiện loạt vụ tấn công ngày 11/9 đã bắt đầu khởi hành. Camera an ninh đã ghi lại khoảnh khắc Abdulaziz al-Omari (giữa) và Mohammed Atta (phải) đi qua cổng an ninh của sân bay. Giới chức cho hay 2 tên này đã bay tới Boston, nơi chúng lên chuyến bay mang số hiệu 11 của hãng hàng không American Airlines, một trong số 4 máy bay bị không tặc và là một trong 2 chiếc đã đâm vào Trung tâm thương mại thế giới.

Vì sao tòa tháp thứ 7 của Trung tâm thương mại lại sụp đổ dù không bị máy bay đâm phải?
 

Tháp thứ 7 của Trung tâm thương mại thế giới đã sụp đổ hoàn toàn lúc 5h21 ngày 11/9/2001 dù không bị máy bay đâm phải. Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật quốc gia Mỹ tin rằng sự kết hợp giữa hỏa hoạn và hư hại nặng về mặt cấu trúc đã khiến tòa tháp sụp đổ nhưng nhiều người cho rằng cách lý giải thích này chưa thuyết phục.

Chuyện gì đã xảy ra với 8 hộp đen từ 4 máy bay bị không tặc? Chúng đã được tìm thấy?
 

Các hộp đen của chuyến bay 93 đã được tìm thấy. Các hộp đen của chuyến bay 77 cũng được đưa đi khỏi Lầu Năm Góc nhưng một hộp đen bị hư hỏng nặng tới mức không đọc được. Còn 4 hộp đen của 2 máy bay đâm vào Trung tâm thương mại thế giới đã không được tìm thấy.

“Người đàn ông rơi tự do” đã được xác định?
 

Danh tính người đàn ông đang rơi tự do trong bức ảnh biểu tượng về sự kiện 11/9 của nhiếp ảnh gia Richard Drew chưa từng được tiết lộ.

Ước tính, khoảng 200 người đã liều mạng nhảy ra khỏi toà Tháp Đôi rực lửa để hứng chịu cái chết thảm khốc khi rơi xuống đường phố và trên mái của những toà cao ốc lân cận.

Chuyện gì đã xảy ra với các trường bay từng huấn luyện những kẻ không tặc?
 

Mohammed Atta và Marwan al-Shehhi, 2 trong số 19 tên khủng bố tham gia vụ tấn công, từng tham gia khóa huấn luyện phi công thương mại hồi năm 2000 tại Huffman Aviation, một trường đào tạo bay và cũng là một công ty hàng không có trụ sở tại Venice, Florida. Giám đốc Rudi Dekkers sau đó đã buộc phải bán công ty và kể từ đó đã viết một cuốn sách về mối liên quan của ông với sự kiện 11/9.

An Bình
Theo Yahoo